Bầu cử Mỹ 2020: Luật sư ông Trump mắc Covid-19

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 07/12/2020, 06:44 AM
  • Click để copy

Bầu cử Mỹ 2020: Luật sư ông Trump mắc Covid-19

Tổng thống Trump bất ngờ thông báo luật sư Giuliani mắc Covid-19, dù đã thất bại trước ứng cử viên Joe Biden, các cáo buộc của ông Trump và số đơn kiện trình lên tòa án từ chiến dịch tranh cử của ông vẫn tới tấp xuất hiện.

Luật sư riêng của Tổng thống Trump, Rudy Giuliani, đã mắc Covid-19. Ảnh: Reuters.

Luật sư riêng của Tổng thống Trump, Rudy Giuliani, đã mắc Covid-19. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump bất ngờ thông báo luật sư Giuliani mắc Covid-19

Luật sư riêng của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani, đã mắc Covid-19, ông chủ Nhà Trắng cho biết ngày 6/12 qua Twitter.

“Rudy Giuliani, cho đến nay là thị trưởng vĩ đại nhất trong lịch sử thành phố New York, và là người đã làm việc không mệt mỏi để vạch trần cuộc bầu cử gian lận nhất (cho đến nay!) trong lịch sử của Mỹ, đã có kết quả dương tính với Virus Trung Quốc”, ông Trump viết trên Twitter ngày 6/12, trong đó ông sử dụng cụm từ gây tranh cãi để nói về Covid-19.

"Sớm khỏe lại nhé, Rudy, chúng ta sẽ tiếp tục cuộc chiến này", tổng thống viết thêm.

Ông Rudy Giuliani, 76 tuổi, là cựu thị trưởng thành phố New York, đang dẫn đầu nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm lật ngược thất bại bầu cử trước ông Joe Biden, với chiến dịch pháp lý ở các bang chiến trường.

Tổng thống Trump không cho biết cụ thể bệnh tình của ông Giuliani hay liệu vị luật sư có gặp các triệu chứng nào không. Ông Giuliani cũng chưa đưa ra bình luận.

Dẫn một nguồn tin ẩn danh, New York Times cho biết ông Giuliani đang được điều trị tại Bệnh viện Đại học Georgetown ở Washington D.C.

Vài giờ trước khi Tổng thống Trump đưa ra thông báo trên, ông Giuliani xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn với Fox News. Tinh thần của ông dường như rất tốt trong khi nhắc lại những tuyên bố không có căn cứ về gian lận bầu cử trong suốt 10 phút trả lời phỏng vấn.

Mặc dù ông Giuliani thuộc nhóm có nguy cơ bị biến chứng cao, luật sư của tổng thống vẫn di chuyển sau cuộc bầu cử và thường xuất hiện trước công chúng mà không đeo khẩu trang.

Ông Trump đang tạo ra tiền đề mới cho nước Mỹ?

Khi rõ ràng rằng ông đã thất bại trước ứng cử viên Joe Biden, các cáo buộc của ông Trump và số đơn kiện trình lên tòa án từ chiến dịch tranh cử của ông tới tấp xuất hiện. Ông Trump “tấn công” các thành phố có đông cử tri da màu, những người ủng hộ ông Biden, trong khi các luật sư của ông cáo buộc dù không đưa ra căn cứ về một âm mưu toàn cầu và trình ra hàng chục đơn kiện ở sáu tiểu bang. Chiến lược pháp lý đã thất bại, hết tòa này đến tòa khác: không một cáo buộc nào được chứng minh trong các vụ kiện. Nhưng các chuyên gia cảnh báo câu chuyện này đang tạo cơ sở cho cái mà nhiều người Mỹ gọi là sự tước quyền bầu cử của công dân.

“Tôi không thực sự nghĩ rằng tất cả những điều này dẫn đến một kết quả khác vào tháng Giêng năm tới, nhưng tôi thực sự lo sợ về những gì Tổng thống Donald Trump đang tạo ra cho nước Mỹ trong tháng Hai và sau đó nữa”, Justin Levitt, giáo sư trường luật Loyola, người từng làm việc tại Bộ Tư pháp Mỹ trong chính quyền Barack Obama, nói với NBC News.

Mặc dù có nhiều bằng chứng cho thấy các cuộc bầu cử ở Mỹ được đảm bảo an toàn trước cả nạn hacker và gian lận phiếu bầu, các chính trị gia liên bang và tiểu bang vẫn đang đề xuất các luật mới khiến việc bỏ phiếu khó khăn hơn. “Chúng tôi đã thấy các phép thử mới để hạn chế quyền bỏ phiếu và tôi hy vọng rằng câu chuyện sai lệch về cáo buộc gian lận này sẽ được sử dụng như một cái cớ ở nhiều nơi khác để cố gắng thúc đẩy một chương trình chống cử tri trong tương lai”, Wendy Weiser, học giả thuộc Trung tâm Công lý Brennan tại trường luật NYU, nói.

 Tại Georgia, một bang truyền thống bầu cho đảng Cộng hòa, năm nay chuyển sang ủng hộ đảng Dân chủ với 12.000 phiếu chênh lệch, tổng thư ký tiểu bang Brad Raffensperger, một đảng viên Đảng Cộng hòa, đã đề xuất một số thay đổi lớn về bầu cử, bao gồm thêm yêu cầu về thẻ căn cước của cử tri trong việc bỏ phiếu bằng thư. “Các cuộc bầu kín gieo rắc sự ngờ vực”, ông Raffensperger nói hôm 20/11, thông báo rằng, một cuộc kiểm phiếu lại bằng tay đã làm thay đổi tỷ lệ chiến thắng của ông Biden tại tiểu bang Georgia nhưng không dẫn đến thay đổi kết quả. “Mọi người cảm thấy như bên họ bị lừa”. Cuộc kiểm phiếu lại lần thứ hai ở Georgia vẫn cho ra cùng một kết quả.

Tổng thống Biden nói phiên tòa luận tội ông Trump nhất định phải diễn ra

Tổng thống Biden nói phiên tòa luận tội ông Trump nhất định phải diễn ra

26/01/2021 14:01

Dù không tin rằng 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa sẽ bỏ phiếu kết tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng tân Tổng thống Joe Biden vẫn cho rằng phiên xét xử luận tội cần phải diễn ra.

Biden dễ 'sảy chân' vì chương trình nghị sự tham vọng

Biden dễ 'sảy chân' vì chương trình nghị sự tham vọng

26/01/2021 11:11

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang nỗ lực thúc đẩy các mục tiêu chính sách của mình trên hàng loạt mặt trận, giữa lúc ông phải vật lộn với đại dịch Covid-19.

Tổng thống Biden tiếp tục xóa bỏ chính sách thời ông Trump

Tổng thống Biden tiếp tục xóa bỏ chính sách thời ông Trump

26/01/2021 07:12

Tổng thống Joe Biden đã ký sắc lệnh đảo ngược sắc lệnh do chính quyền tiền nhiệm đưa ra nhằm cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội Mỹ.

Tòa Tối cao Mỹ bác vụ kiện tham nhũng nhằm vào ông Trump

Tòa Tối cao Mỹ bác vụ kiện tham nhũng nhằm vào ông Trump

26/01/2021 06:26

Tòa án Tối cao Mỹ hôm 25/1 đã bác các vụ kiện cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump vi phạm điều khoản chống tham nhũng của hiến pháp nước này.

Vì sao nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối luận tội cựu Tổng thống Trump

Vì sao nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối luận tội cựu Tổng thống Trump

25/01/2021 18:54

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ nỗ lực ngăn phe Dân chủ luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong bối cảnh Thượng viện dự kiến mở phiên luận tội vào tháng tới.

Ông Trump có kế hoạch lập đảng mới, nỗi lo của phe Cộng hòa

Ông Trump có kế hoạch lập đảng mới, nỗi lo của phe Cộng hòa

25/01/2021 14:08

Khi nắm chắc trong tay lực lượng cử tri trung thành đông đảo, cựu Tổng thống Trump lấp lửng ý định thành lập đảng chính trị mới để trừng phạt các nghị sĩ Cộng hòa "phản bội" ông.

Mỹ theo dõi chặt biến thể COVID-19 sau cảnh báo gây tử vong cao

Mỹ theo dõi chặt biến thể COVID-19 sau cảnh báo gây tử vong cao

25/01/2021 07:35

Mỹ đang theo dõi chặt chẽ biến thể COVID-19 sau khi Anh cảnh báo về nguy cơ gây tử vong cao hơn.

Đảng Cộng hòa ngả dần về Trump trước phiên tòa luận tội

Đảng Cộng hòa ngả dần về Trump trước phiên tòa luận tội

25/01/2021 07:25

Khả năng Trump bị kết tội tại Thượng viện đang rất mong manh khi ngày càng có nhiều đảng viên Cộng hòa lên tiếng đứng về phía ông.

Ông Trump có thể không tham gia 'Câu lạc bộ cựu tổng thống'

Ông Trump có thể không tham gia 'Câu lạc bộ cựu tổng thống'

25/01/2021 06:45

"Câu lạc bộ các cựu tổng thống" là nhóm mà ông Trump chưa từng muốn tham gia. Ông Trump là người luôn làm khác với truyền thống