Tòa án Tối cao Wisconsin báo 'tin vui' ông Trump vẫn còn cơ hội

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 12/12/2020, 14:53 PM
  • Click để copy

Bầu cử Mỹ 2020: Tòa án Tối cao Wisconsin báo 'tin vui', ông Trump vẫn còn cơ hội

Tòa án Tối cao Wisconsin sẽ nghe nguyên đơn trình bày vào ngày 12/12, đúng 48 tiếng trước cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn

Ông Trump bất ngờ nhận tin tích cực từ Tòa án Tối cao Wisconsin

Ông Trump bất ngờ nhận tin tích cực từ Tòa án Tối cao Wisconsin

Trong phiên tòa mà AP nhận định mà "vô cùng bất thường" vào ngày 12/12, đội ngũ luật sư của Tổng thống Trump sẽ có cơ hội trình bày lý lẽ cho yêu cầu hủy bỏ hơn 221.000 lá phiếu tại Wisconsin và lật ngược chiến thắng của ông Joe Biden.

Trước đó, một thẩm phán của tòa cấp dưới đã ra phán quyết nói rằng không có điều gì phi pháp liên quan đến cuộc bầu cử hay việc tái kiểm phiếu sau đó tại 2 hạt lớn nhất bang Wisconsin.

"Điều quan trọng nhất ở đây là tòa án cần làm mọi thứ để đảm bảo rằng ý chí của cử tri sẽ chiến thắng", thẩm phán Stephen Simanek nói.

Phía ông Trump nhanh chóng gửi đơn phúc thẩm sau phán quyết. Các luật sư của ông yêu cầu Tòa án Tối cao Wisconsin ra phán quyết trước ngày 6/1, khi quốc hội mới nhóm họp để thông qua phiếu bầu của đại cử tri đoàn.

Đại cử tri đoàn các bang sẽ nhóm họp để bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 14/12 và gần như đều sẽ bỏ phiếu cho người chiến thắng phiếu phổ thông tại bang đó. Trong đơn gửi Tòa án Tối cao Wisconsin, phía ông Trump cho biết họ đang kêu gọi các đại cử tri bỏ phiếu cho đương kim tổng thống thay vì ông Biden.

Ông Biden đã chiến thắng tại Wisconsin với cách biệt gần 21.000 phiếu bầu, tương đương 0,6%. Ông Trump yêu cầu kiểm phiếu lại tại 2 hạt lớn nhất bang này, Milwaukee và Dane.

Ông Trump muốn loại bỏ những phiếu bầu vắng mặt được bỏ sớm và trực tiếp, nói rằng không có yêu cầu bằng văn bản thích hợp cho số phiếu này; phiếu bầu vắng mặt của những người tuyên bố tình trạng "bị giam giữ vô thời hạn"; phiếu bầu vắng mặt do nhân viên bầu cử thu tại các công viên ở Madison; và phiếu bầu vắng mặt trong đó nhân viên bầu cử điền thông tin còn thiếu vào phong bì.

Mỹ phê duyệt vaccine Pfizer

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt khẩn cấp vaccine Covid-19 của Pfizer, sử dụng cho nhân viên y tế tuyến đầu và người già tại viện dưỡng lão.

Quyết định đưa ra ngày 11/12, được coi là bước ngoặt mang tính lịch sử trong đại dịch đã cướp đi sinh mạng hơn 290.000 người Mỹ. Với quyết định này, Mỹ trở thành quốc gia thứ tư trên thế giới phê duyệt vaccine Pfizer sử dụng khẩn cấp.

FDA đã thông báo đến các quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cùng Chiến dịch Thần tốc để họ kịp thời thực hiện kế hoạch phân phối. Đối tượng được ưu tiên dùng vaccine là nhân viên y tế, lao động tuyến đầu và người già tại viện dưỡng lão. Song việc triển khai sẽ đối mặt với các thách thức đáng kể về mặt hậu cần do các mũi tiêm cần được bảo quản và vận chuyển trong tủ đông siêu lạnh.

Hồi tháng 7, chính phủ Mỹ đã đạt được thỏa thuận trị giá 1,95 tỷ USD để mua 100 triệu mũi vaccine của Pfizer, đủ dùng cho khoảng 50 triệu người. Đây được coi là thỏa thuận vaccine lớn nhất từ trước đến nay. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cho biết sẽ triển khai chiến dịch tiêm phòng hoàn toàn miễn phí cho công dân.

Mỗi bang cùng với 6 thành phố lớn đã đệ trình lên chính phủ danh sách các địa điểm tiêm chủng, chủ yếu là các bệnh viện.

Nghị sĩ Cộng hòa dọa luận tội các cựu tổng thống Dân chủ

Nghị sĩ Cộng hòa dọa luận tội các cựu tổng thống Dân chủ

24/01/2021 15:16

Nghị sĩ Cornyn cảnh báo luận tội Trump lần hai có thể dẫn đến hành động tương tự nhằm vào các cựu tổng thống Dân chủ trong hai năm tới.

Ông Biden chọn người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

Ông Biden chọn người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

24/01/2021 14:31

Tổng thống Joe Biden vừa bổ nhiệm ông Đạt Trần - một người gốc Việt - làm quyền Bộ trưởng Các vấn đề Cựu chiến binh Mỹ (VA).

Nhân viên xem trộm camera trong nhà của 220 khách hàng nữ

Nhân viên xem trộm camera trong nhà của 220 khách hàng nữ

24/01/2021 09:04

Ngày 21/1, nhân viên của một công ty cung cấp thiết bị giám sát tại Mỹ thú nhận truy cập 9.600 lần vào camera giám sát của khách hàng.

Texas kiện chính quyền ông Biden; Phe Cộng hòa sẽ giúp ông Trump?

Texas kiện chính quyền ông Biden; Phe Cộng hòa sẽ giúp ông Trump?

24/01/2021 06:44

Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton ngày 22/1 đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Joe Biden; Nhiều đảng viên Cộng hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng này sẽ giúp cựu Tổng thống Donald Trump được tha bổng...

Con gái đầu của vua Bảo Đại qua đời ở Pháp

Con gái đầu của vua Bảo Đại qua đời ở Pháp

23/01/2021 19:07

Công chúa Phương Mai, con gái đầu của vua Bảo Đại, đã qua đời tại Louveciennes (Pháp).

Cựu Tổng thống Trump nói gì về kế hoạch tương lai sau khi rời Nhà Trắng

Cựu Tổng thống Trump nói gì về kế hoạch tương lai sau khi rời Nhà Trắng

23/01/2021 18:53

Cựu Tổng thống Trump trả lời phóng viên của báo Washington Examiner khi người này hỏi ông về những dự định sắp tới.

Tuyên án vụ 39 người Việt tử nạn trong container ở thảm kịch Essex

Tuyên án vụ 39 người Việt tử nạn trong container ở thảm kịch Essex

23/01/2021 09:53

Hai kẻ cầm đầu đường dây buôn người dẫn đến cái chết của 39 người Việt trong xe chở hàng đông lạnh ở Anh lần lượt nhận mức án 27 và 20 năm tù.

Trump lần đầu lên tiếng sau khi mãn nhiệm

Trump lần đầu lên tiếng sau khi mãn nhiệm

23/01/2021 09:36

Trump úp mở về việc "làm gì đó" trong lần đầu trả lời câu hỏi của phóng viên sau khi rời Nhà Trắng về Florida.

Thượng viện Mỹ ấn định thời gian mở phiên tòa luận tội ông Trump

Thượng viện Mỹ ấn định thời gian mở phiên tòa luận tội ông Trump

23/01/2021 09:11

Phiên tòa luận tội ông Trump sẽ được khởi động vào ngày 8/2 để Thượng viện có thời gian xác nhận bổ nhiệm các thành viên nội các của chính quyền mới.