Ông Trump nhận đòn đau, Arizona và Wisconsin xác nhận ông Biden chiến thắng

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 01/12/2020, 06:37 AM
  • Click để copy

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Trump nhận đòn đau, Arizona và Wisconsin xác nhận ông Biden chiến thắng

Arizona và Wisconsin chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden vào ngày 30/11, diễn biến này chính thức dập tắt hy vọng lật ngược kết quả tại đây của ông Trump.

 

Arizona và Wisconsin xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden

Arizona và Wisconsin xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden

Arizona và Wisconsin xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden

Ứng viên đảng Dân chủ đã đánh bại Tổng thống Donald Trump với 10.457 phiếu bầu ở Arizona, theo kết quả chính thức Tổng thư ký Arizona Katie Hobbs chứng nhận.

Bà Hobbs xác nhận rằng ông Biden đã giành được Arizona và bang này sẽ bắt đầu chọn ra 11 đại cử tri để bỏ phiếu cho ông Biden, trừ khi có tòa án can thiệp, Bloomberg cho biết.

Cũng trong ngày 30/11, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Wisconsin, Ann Jacobs, chính thức xác nhận kết quả bầu cử. Sau quá trình này, Thống đốc Dân chủ Tony Evers của Wisconsin sẽ bổ nhiệm 10 đại cử tri để bỏ phiếu bầu tổng thống.

Tổng thống Trump sẽ có 5 ngày kể từ 30/11 để kháng nghị kết quả của cuộc kiểm phiếu lại ở Wisconsin.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã yêu cầu và phải trả 3 triệu USD cho việc kiểm phiếu lại tại hai hạt ở Wisconsin. Sau khi kiểm phiếu lại, cách biệt 20.000 phiếu của ông Biden thậm chí còn tăng lên.

Chiến dịch của ông Trump viện dẫn các vấn đề của việc bỏ phiếu vắng mặt khi yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin. Tuy nhiên, các quan chức bầu cử ở đây nhiều lần tuyên bố tính toàn vẹn của bầu cử tại Wisconsin không bị tổn hại.

Arizona và Wisconsin là những bang chiến trường cuối cùng có tranh chấp tại tòa chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống.

Pennsylvania, Michigan và Nevada đã chứng nhận chiến thắng của ông Biden vào tuần trước trong khi Georgia xác nhận điều này vào ngày 20/11.

Sự thật không thể thay đổi

Đến thời điểm hiện tại, việc Tổng thống Donald Trump thất bại trong kỳ bầu cử năm nay không còn là một khả năng hay một quan điểm nữa mà đã trở thành sự thật không thể thay đổi. Đối với đảng Dân chủ, đây là một kết thúc ưng ý sau bốn năm phải chịu đựng một nhân vật mà đảng này cho là không đủ khả năng lãnh đạo nước Mỹ. Trong khi đó, các thành viên đảng Cộng hòa phải chuẩn bị cho nhiệm kỳ mới nhiều thử thách khi ông Trump không còn trong Nhà Trắng và phải vạch ra hướng đi cho tương lai.

Trong một bài viết cho tờ The Hill về vấn đề trên, chiến lược gia đảng Cộng hòa Alex Conant, người từng hỗ trợ chiến dịch tranh cử tổng thống của thượng nghị sĩ Marco Rubio năm 2016, nhận định: “Đây là câu hỏi lớn nhất của nền chính trị Mỹ bốn năm tới. Liệu đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục con đường mà Tổng thống Donald Trump đã vẽ ra hay quay về những giá trị bảo thủ truyền thống như trước đây”.

Dù vậy, ông Conant, giống như rất nhiều nhân vật trong đảng khác, cũng cho rằng vẫn còn quá sớm để trả lời câu hỏi này vì đảng Cộng hòa đang phải đối mặt với một số yếu tố đầy biến động, có khả năng ảnh hưởng tới vị thế lâu dài của đảng.

Tổng thống Donald Trump gặp gỡ các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong một phiên làm việc tại Quốc hội hồi tháng 12-2017. Ảnh: THE WASHINGTON POST

Tổng thống Donald Trump gặp gỡ các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong một phiên làm việc tại Quốc hội hồi tháng 12-2017. Ảnh: THE WASHINGTON POST

Ngày 29/11, trong lần trả lời phỏng vấn đầu tiên (với đài Fox News) kể từ sau ngày bầu cử tổng thống Mỹ 3/11, ông Trump khẳng định sẽ không từ bỏ các nỗ lực pháp lý nhằm thay đổi kết quả bầu cử, theo hãng tin Sputnik.

Ông Trump tiếp tục đưa ra các cáo buộc rằng đối thủ Biden cùng đảng Dân chủ đã “đánh cắp” cuộc bầu cử của ông như thế nào. Ông khẳng định mình có thể chứng minh được các máy kiểm phiếu tại nhiều bang đã giúp đảng Dân chủ gian lận phiếu bầu. Ông Trump lập luận việc ông Biden có đến 80 triệu phiếu bầu phổ thông, nhiều hơn cả lúc ông Barack Obama đắc cử năm 2008 (được hơn 69 triệu phiếu phổ thông), là điều rất khó tin.

Nhà lãnh đạo này còn lặp lại những chỉ trích về việc truyền thông đưa tin thiên lệch về các vụ kiện tụng của ông: “Chúng ta không có tự do báo chí ở đất nước này vì những đơn vị truyền thông đưa tin quá thiếu công bằng. Làm sao những diễn biến gây tranh cãi có thể xảy ra nếu không ai đưa tin về nó. Truyền thông Mỹ cứ cho rằng chúng tôi không có bằng chứng chứng minh đảng Dân chủ phạm tội nhưng chúng tôi có rất nhiều”. Tuy nhiên, tới lúc này ông Trump cũng không nói rõ bằng chứng ông đang đề cập là gì.

Các cuộc mít tinh dày đặc của ông Trump 'phản tác dụng'

NBC News cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện kém hơn tại những địa hạt ông tổ chức mít tinh ở những thời điểm cuối cùng trước ngày bầu cử. Trong giai đoạn cuối chiến dịch, Tổng thống Donald Trump đã tăng tối đa lịch trình vận động tranh cử, với 30 cuộc mít tinh được tổ chức khi chỉ còn hai tuần nữa là tới ngày bầu cử.

Phân tích cho thấy, màn thể hiện của ông Trump ở 25 trong số 30 địa hạt ông viếng thăm trước ngày 3/11 đều kém hơn rất nhiều so với năm 2016. Ở những địa hạt này, Tổng thống Mỹ hoặc thắng với cách biệt nhỏ hơn, hoặc thua với cách biệt lớn hơn so với cách đây 4 năm.

Hiện tượng này được thể hiện rõ ràng nhất ở Michigan và Pennsylvania. Tại bang Michigan, Tổng thống Mỹ đã tụt lần lượt 5 điểm ở Lansing, gần 6 điểm ở hạt Oakland, và tới 9 điểm ở hạt Grand Traverse. Xu hướng tương tự cũng xảy ra tại 3 địa hạt của Pennsylvania.

Tại Erie, địa hạt được ông Trump viếng thăm hôm 20/10, đối thủ Joe Biden đã giành chiến thắng. Ông Trump từng giành chiến thắng tại Erie năm 2016. Hạt Lancaster, nơi ông Trump tổ chức mít tinh hôm 26/10, dù vẫn mang lại chiến thắng cho ông với xấp xỉ 16 điểm, song khoảng cách này đã thấp hơn 3 điểm so với năm 2016.

Theo NBC, những cuộc mít tinh của ông Trump trong những ngày cuối chiến dịch đã

Theo NBC, những cuộc mít tinh của ông Trump trong những ngày cuối chiến dịch đã "phản tác dụng". Ảnh: AP

Scranton, thành phố thuộc hạt Lackawanna của Pennsylvania, là nơi ông Trump dừng chân hôm 2/11. Nhưng sau khi các phiếu bầu ở đây được kiểm đếm, ông Trump đã để thua đối thủ với khoảng cách 8 điểm, lớn hơn tới 5 điểm so với năm 2016.

Không phải toàn bộ những nơi ông Trump xuất hiện trước ngày bầu cử đều có kết quả kém. Đơn cử như hạt Miami-Dade, bang Florida, nơi ông xuất hiện trong đêm bầu cử, đã mang về 21,7 điểm quan trọng giúp Tổng thống Mỹ giữ được Florida trong cuộc bầu cử năm nay.

 Tuy nhiên, phần lớn cuộc mít tinh của ông Trump dường như được tổ chức ở những nơi mà chiến dịch của ông cho là “có nhiều vấn đề tiềm ẩn”, nên đã mang lại kết quả không được như mong muốn. 

Tổng thống Trump bị luận tội, ông Biden khẳng định 'Hạ viện đã thực thi quyền lực được trao'

Tổng thống Trump bị luận tội, ông Biden khẳng định 'Hạ viện đã thực thi quyền lực được trao'

14/01/2021 11:03

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã lên tiếng sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Ông Trump là tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ hai lần bị luận tội

Ông Trump là tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ hai lần bị luận tội

14/01/2021 07:17

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua việc luận tội Tổng thống Donald Trump vì kích động bạo loạn. Ông là tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ hai lần bị luận tội.

Youtube bất ngờ tuyên bố khóa tài khoản của ông Donald Trump

Youtube bất ngờ tuyên bố khóa tài khoản của ông Donald Trump

13/01/2021 19:00

Công ty YouTube thuộc Google LLC đã tạm ngừng kênh video của ông Donald Trump trong ít nhất bảy ngày.

Né tránh giới nghiêm phòng chống Covid-19, vợ bắt chồng giả làm chó

Né tránh giới nghiêm phòng chống Covid-19, vợ bắt chồng giả làm chó

13/01/2021 18:38

Tìm cách tránh giới nghiêm phòng chống Covid-19, vợ dắt chồng bằng dây, khi bị cảnh sát "hỏi thăm", người vợ khẳng định cô ta đang... dắt chó đi dạo.

Nghi phạm người Việt bị bắt ở Mỹ vì tội buôn người xuyên quốc gia

Nghi phạm người Việt bị bắt ở Mỹ vì tội buôn người xuyên quốc gia

13/01/2021 16:55

Lực lượng chức năng của Mỹ và Việt Nam đã phối hợp bắt giữ hai nghi phạm buôn người xuyên quốc gia, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cho biết trong một thông cáo hôm 13/1.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Trump

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Trump

13/01/2021 13:45

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Trump. Nghị quyết được thông qua với 223 phiếu ủng hộ và 205 phiếu chống vào tối 12/1 (giờ Mỹ).

Pence phản đối phế truất Trump

Pence phản đối phế truất Trump

13/01/2021 10:17

Pence gửi thư cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ khẳng định ông phản đối kích hoạt Tu chính án 25 nhằm phế truất Trump.

Thúc đẩy luận tội, phế truất Tổng thống Trump nước Mỹ chỉ thêm 'chia rẽ', đảng Dân chủ đối mặt nguy lớn

Thúc đẩy luận tội, phế truất Tổng thống Trump nước Mỹ chỉ thêm 'chia rẽ', đảng Dân chủ đối mặt nguy lớn

13/01/2021 07:17

Thúc đẩy luận tội, phế truất Tổng thống Trump nước Mỹ có thể khiến Tổng thống đắc cử Biden và đảng Dân chủ đối mặt với những rủi ro chính trị khó lường.

Ôtô rơi xuống sông vì đi theo Google Maps

Ôtô rơi xuống sông vì đi theo Google Maps

13/01/2021 06:40

Chở hai người bạn đi du lịch và khi gặp một cây cầu ngập nước lúc trời tối, tài xế vẫn lái qua vì tin ứng dụng chỉ đường Google Maps cuối cùng khiến ôtô rơi xuống sông