Bầu cử Tổng thống Nga 2018: Đối thủ mạnh nhất của ông Vladimir Putin thân phương Tây

15:28 05/01/2018

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018 sắp tới, đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là ứng viên nổi trội nhất. Dù vậy, vẫn có nhiều ứng viên tiềm năng. Ông Grigory Yavlinsky – người sáng lập đảng Dân chủ Yabloko được dự báo là một trong cho những đối thủ mạnh nhất của ông Putin.

 

Bầu cử Tổng thống Nga 2018: Đối thủ mạnh nhất của ông Vladimir Putin là ai?
Ông Grigory Yavlinsky sẽ là đối thủ mạnh nhất của đương kim Tổng thống Nga Putin trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018, ông Grigory Yavlinsky được đánh giá là một trong những ứng viên tiềm năng, đối thủ mạnh nhất của đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Yavlinsky có nhiều quan điểm rất khác biệt với chính phủ hiện tại như ủng hộ kết thân với châu Âu và Mỹ, hủy bỏ sáp nhập bán đảo Crimea.

Ông Yavlinsky là người sáng lập kiêm lãnh đạo đảng Dân chủ Yabloko (Quả táo). Yabloko hiện là một chính Đảng trong nghị viện khu vực. Yabloko cho biết đảng này chủ trương xây dựng nền kinh tế thị trường xã hội, cạnh tranh công bằng trong chính trị và kinh tế, ủng hộ bất khả xâm phạm tài sản cá nhân và vì mục tiêu cung cấp cho mọi người cơ hội bình đẳng. Đảng Yabloko cũng ủng hộ nhiều tổ chức nhân quyền và sinh thái khác nhau. Đây cũng là đảng duy nhất công khai nói về nữ quyền và quyền cho người đồng giới ở Nga. Phương châm của Yabloko là "Tự do và công bằng!".

Ông Yavlinsky từng cho biết một trong những mục tiêu chính của ông là chống đói nghèo. Ông muốn cấp miễn phí cho mỗi gia đình Nga ba mẫu đất để họ có thể xây dựng một ngôi nhà để ở và trồng trọt.

Về chính sách đối ngoại, ông không ủng hộ việc Nga sát nhập Crimea vào năm 2014. Ông từng kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác ở Crimea và rằng Nga nên tổ chức một hội nghị với Liên Hợp Quốc và UKraine để xác định tình trạng của Crimea. Theo ông, Moscow cũng nên thừa nhận việc sáp nhập Crimea năm 2014 là một hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

Ông Yavlinsky cho rằng Crimea là một phần của Ukraine và tuyên bố: "Bất kỳ hình thức can thiệp mạnh mẽ nào vào công việc nội bộ của Ukraine cần phải được chấm dứt”.

Phát biểu tại một cuộc tranh luận trên truyền hình vào tháng 9/2016, ông Yavlinsky nói hành động của Nga ở Ukraine đã gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Moscow.

Bên cạnh đó, ông cũng muốn rút toàn bộ lực lượng của Nga khỏi Syria cũng như thực hiện các biện pháp để bình thường hóa quan hệ với Liên minh châu Âu và Mỹ bởi ông coi Nga là một phần của châu Âu về mặt chính trị.

Về vấn đề Triều Tiên, ông Yavlinsky tin rằng bất kỳ căng thẳng căng thẳng nào với Triều Tiên và khả năng xảy ra xung đột hạt nhân ở đó đều là một mối đe dọa lớn đối với Nga. Do vậy ông không ủng hộ các động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Triều Tiên.

Thông tin thêm về ông Yavlinsky

bau-cu-tong-thong-nga-2018-doi-thu-manh-nhat-cua-ong-vladimir-putin-la-ai
Ông Grigory Yavlinsky.

Ông Grigory Yavlinsky sinh năm 1952 (65 tuổi) tại Ukraine. Mẹ ông là giáo viên dạy hóa cấp ba. Bố ông là chủ một cơ sở đào tạo nghề cho trẻ vị thành niên phạm tội. Theo Yavlinsky, nhà ông không nghèo nhưng cũng không dư dả.

Sau khi học hết lớp 9, ông đã quyết định tự lập. Học vào buổi tối và làm nhiều công việc trong ngày từ người chuyển thư đến thợ điện trước khi tốt nghiệp trung học. Sau đó, ông rời Ukraine tới học Khoa Kinh tế, Học viện Kinh tế Quốc gia Plekhanov ở Moscow.

Trước khi Liên xô tan rã, ông có nhiều năm làm việc tại Ủy ban Quốc gia Xô viết về Các vấn đề Lao động và Xã hội. Tại đây ông có nhiều dự án phát triển hệ thống lao động của Liên Xô.

Năm 1991, Tổng thống Nga khi đó là ông Boris Yeltsin đã mời ông Yavlinsky trở lại làm việc trong chính phủ. Thậm chí ông Yeltsin từng nghĩ sẽ bổ nhiệm ông Yavlinsky làm Thủ tướng Nga. Tuy nhiên, khi ông Yeltsin xóa bỏ tất cả các mối liên hệ về kinh tế, chính trị với các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, Yavlinsky rời bỏ chính phủ để phản đối hành động của ông Yeltsin. Một năm sau đó, ông bắt đầu sự nghiệp chính trị riêng.

Năm 1993, ông Boris Yeltsin đã bãi bỏ Xô viết Tối cao Liên Xô, Cơ quan quyền lực cao nhất của Liên Xô và thay vào đó là Đuma Quốc gia Nga. Quyết định này đã dẫn đến các cuộc nổi dậy có vũ trang của những người ủng hộ Liên Xô. Trong bối cảnh đó, ông xuất hiện trên truyền hình và kêu gọi Yeltsin đàn áp cuộc nổi dậy. Bài phát biểu đó đã giúp ông thu hút được rất nhiều sự ủng hộ và đủ sức thành lập một đảng chính trị có đủ số phiếu bầu để được bầu vào Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga).

Tuy nhiên, trong 10 năm tiếp theo, đảng Yabloko của ông dần mất đi sự ủng hộ của mình và năm 2003 không tái đắc cử vào Quốc hội Nga. Năm 2008, ông Yavlisnky từ chức chủ tịch đảng và làm giáo viên tại một trường kinh tế ở Moscow. Tháng 9/2011, ông trở lại chính trường và tiếp tục lãnh đạo Yabloko. Trong cuộc bầu cử tháng 12 năm đó, Yabloko cũng quay trở lại khi giành được một số ghế trong hội đồng lập pháp St. Petersburg.

Với nhiều quan điểm khác biệt, nhất là về đối ngoại, ông Yavlinsky được dự đoán sẽ là đối thủ mạnh nhất của Tổng thống Nga Vladimir trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018.

Ngoài ông Yavlinsky, những ứng viên tiềm năng khác trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018 gồm lãnh đạo đảng Phát triển ủng hộ thương mại Boris Titov, người đứng đầu Đại hội quán Hội Tam Điểm Nga Andrey Bogdanov, nhà báo Ksenia Sobchak.

 

Quy trình bầu cử Tổng thống Nga 2018

Trả lời phỏng vấn báo Pháp Le Figaro gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ đảm bảo quy trình bầu cử Tổng thống Nga 2018 theo đúng pháp luật và Hiến pháp Nga. Vậy quy trình bầu cử Tổng thống Nga như thế nào? Cách thức bầu cử Tổng thống Nga ra sao?Tin khác