Bầu cử Tổng thống Nga 2018: Nga cấm cửa quan sát viên bầu cử của Mỹ

07:00 23/02/2018

Các nhà ngoại giao và nhân viên của các tổ chức khác nhau của Mỹ tại Nga sẽ không được phép giám sát cuộc bầu cử tổng thống Nga 2018 trong tháng 3 tới.

 
bầu cử tổng thống nga 2018
Tổng thống Putin phát biểu trước những người ủng hộ ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018. Ảnh: thedogmachronicle.

Cấm cửa quan sát viên bầu cử của Mỹ tới cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018

Theo hãng tin Interfax, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nhấn mạnh quyết định cấm cửa quan sát viên Mỹ tại cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018 dựa trên thực tế rằng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016, các nhân viên thuộc các tổ chức của Nga tại Mỹ cũng bị bác bỏ cơ hội giám sát tiến trình bầu cử tại đây.
 
Tuy nhiên, ông Ryabkov cho biết lệnh cấm trên sẽ không áp dụng với các công dân Mỹ làm việc cho Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Hồi tháng 12/2017, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết Nga đã thông tin chính thức cho Bộ Ngoại giao Mỹ rằng sau khi xem xét động thái từ chối chấp nhận các giám sát viên từ các cơ quan ngoại giao của Nga tại Mỹ, Nga đã quyết định có các biện pháp đáp trả tương tự. 
 
Theo kế hoạch, ngày 18/3 tới, cử tri Nga sẽ đi bỏ phiếu bầu cử tổng thống nga 2018. Hiện 8 ứng cử viên đang chuẩn bị bước vào vòng tranh luận trực tiếp, vòng 1 sẽ diễn ra vào ngày 26/2 trên Đài phát thanh Nước Nga. Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận, Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin luôn có tỷ lệ ủng hộ cao nhất và ổn định ở mức khoảng 70%.
 

Bầu cử Nga có thể thành mục tiêu tấn công mạng

Trước đó, vào ngày 20/2, ông Nikolay Patrushev, người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Nga đưa ra cảnh báo về việc kỳ Bầu cử Tổng thống sắp tới của Nga, dự kiến diễn ra vào tháng 3/2018, có thể trở thành mục tiêu của 1 cuộc tấn công mạng.

Ông Nikolay Patrushev đưa ra lời cảnh báo nói trên trong báo cáo về thiệt hại do các cuộc tấn công mạng gây ra tại nước Nga trong năm 2017 cũng như đánh giá về phản ứng của chính phủ Nga về nguy cơ tấn công mạng nhắm vào các mục tiêu tại nước Nga.

Theo ông Patrushev, trong năm 2017 có tới hơn 500.000 máy tính tại Nga bị vô hiệu hóa, phần nhiều trong số này bị tấn công trong 3 đợt bùng phát của mã độc tống tiền (ransomware). Ông cũng cho biết các hệ thống máy tính của Bộ Nội vụ Nga và các công ty như Rosneft và Evraz bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong những đợt bùng phát mã độc này.

Cơ quan thực thi pháp luật của Nga phát hiện nhiều sai sót trong công tác bảo mật cũng như lỗ hổng của các thành phần thuộc hạ tầng kỹ thuật mạng máy tính, chủ yếu xuất hiện tại khu vực phía nam nước Nga.

Những lỗ hổng và sai sót này cho phép tin tặc có thể tiếp cận ở mức cao tới các nguồn lực công nghệ thông tin để thực hiện xâm nhập do thám, ông Nikolay Patrushev cho biết.

Có 8 ứng cử viên tham gia tranh cử trong cuộc đua vào Điện Kremlin, trong đó có Tổng thống đương nhiệm Putin. Các cuộc vận động tranh cử đã bắt đầu từ ngày 17/2 vừa qua.

Ứng cử viên Sergey Baburin thuộc đảng Liên minh toàn dân Nga nhấn mạnh đến sắc tộc Nga và ưu tiên các giá trị gia đình. Khẩu hiệu tranh cử của ông Baburin “Lựa chọn của người Nga dành cho nước Nga” là một nỗ lực để lôi kéo các cử tri có ý thức dân tộc.

Ứng cử viên Tổng thống- Lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky cam kết đảm bảo giá tiêu dùng đối với “các nhu yếu phẩm” và loại bỏ hoàn toàn đói nghèo và thất nghiệp. Trong khi, ứng cử viên Tổng thống Ksenia Sobchak ngày 21/2 cũng thông báo, đã thu thập được 150.000 chữ kí ủng hộ các hoạt động chính trị chủ chốt mới của bà. Mặc dù không đặt mấy kì vọng vào cuộc Tổng thống sắp tới, nhưng bà Sobchak cam kết sẽ đảm bảo sớm hiện thực hóa các mục tiêu chính trị đề ra.

 

Bầu cử Tổng thống Nga 2018: Đối thủ mạnh nhất của ông Vladimir Putin thân phương Tây

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018 sắp tới, đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là ứng viên nổi trội nhất. Dù vậy, vẫn có nhiều ứng viên tiềm năng. Ông Grigory Yavlinsky – người sáng lập đảng Dân chủ Yabloko được dự báo là một trong cho những đối thủ mạnh nhất của ông Putin.

 

Quy trình bầu cử Tổng thống Nga 2018

Trả lời phỏng vấn báo Pháp Le Figaro gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ đảm bảo quy trình bầu cử Tổng thống Nga 2018 theo đúng pháp luật và Hiến pháp Nga. Vậy quy trình bầu cử Tổng thống Nga như thế nào? Cách thức bầu cử Tổng thống Nga ra sao?Tin khác