Bầu cử tổng thống Ukraine: Hai ứng viên vào vòng hai, Nga thích ai hơn?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:38 02/04/2019

Với 30% số phiếu bầu, diễn viên hài Vladimir Zelensky sẽ bước vào vòng bầu cử thứ hai với số phiếu gần gấp đôi số phiếu của đương kim tổng thống thân phương Tây trong vòng một.

bầu cử Tổng thống Ukraine
Hai ứng viên vòng cuối của cuộc bầu cử tổng thống Ukraine.

Cuộc bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra trong bối cảnh chỉ 9% người Ukraine có niềm tin vào chính phủ của họ, mức thấp nhất trên hành tinh. Để so sánh, trước cách mạng Maidan năm 2013, tổng thống thân Nga Yanukovich vẫn có tới 24% cử tri ủng hộ.

Theo RT, tình hình của Ukraine rất tệ sau 6 năm cách mạng, tỷ lệ tử vượt xa rất nhiều so với tỷ lệ sinh, thuế, tham nhũng và giá khí đốt tăng. Những người trẻ đang rời khỏi đất nước. Hiện có khoảng hai triệu người Ukraine ở Ba Lan và hơn ba triệu người Ukraine ở Nga. Số dân đó lớn hơn cả dân số của thủ đô Kiev (2,8 triệu), và thành phố lớn thứ hai Kharkov (1,4 triệu).

Kết quả là, hầu như không ngạc nhiên khi Zelensky đứng đầu cuộc bỏ phiếu vòng một (30%), vượt xa đương kim Tổng thống Poroshenko (16%).

Zelensky, một diễn viên hài nổi tiếng, từng đóng vai tổng thống trên phim, đang được so sánh là một Donald Trump của Ukraine khi hứa hẹn đem lại cho đất nước những điều hoàn toàn mới mẻ.

Một số nhà quan sát bị choáng váng với thành công của Zelensky và tự hỏi tại sao người Ukraine lại chọn một người có quá ít nền tảng chính trị như vậy.

Thật may mắn cho Zelensky rằng sau nhiều năm ông Poroshenko đưa ra những lời hùng biện yêu nước và thúc đẩy câu chuyện về cuộc đối đầu bất tận với Nga, các cử tri dường như đã mệt mỏi với ông Poroshenko. Kết quả bỏ phiếu vòng đầu cho thấy người Ukraine dường như muốn có cuộc sống dễ chịu hơn, muốn có một tổng thống bớt hiếu chiến với Nga hơn.

Dù không thể hiện lập trường thân Nga nhưng Zelensky thường xuyên dùng tiếng Nga. Ông cũng cho biết sẵn sàng đàm phán để giải quyết tình hình ở miền Đông Ukraine. Đồng thời, ứng viên đặc biệt này cũng tỏ ra quan tâm đến các cộng đồng nói tiếng Nga ở Ukraine. Điều này khác hẳn với không khí chính trị nhiều năm qua ở Kiev.

Ông Poroshenko thường xuyên vận động sử dụng tiếng Ukraine, thúc đẩy Giáo hội Chính thống Ukraine.

Ngoài ra, Zelensky có xuất thân là từ thành phố công nghiệp trung tâm Krivoy Rog, một vùng chủ yếu nói tiếng Nga.

Nga thích ứng viên nào hơn?

Theo RT, đối với Nga, không rõ ứng cử viên nào sẽ là lựa chọn tốt hơn cho lợi ích của Moscow. Trong khi Zelensky mang đến một khuôn mặt tươi mới, nhưng dù có đắc cử, ông cũng khó có thể đưa ra bất kỳ chính sách thân thiện nào đối với Moscow bởi ông thiếu sự ủng hộ trong quốc hội.

Vì lý do này, việc ông Poroshenko làm tổng thống thêm nhiệm kỳ nữa có thể là kết quả tốt hơn với Nga. Bởi vì 5 năm nữa nạn tham nhũng có thể tiếp tục tràn lan, tiến bộ kinh tế ít ỏi và chủ nghĩa dân tộc quá cao có lẽ sẽ khiến người Ukraine hoàn toàn vỡ mộng với viễn cảnh hội nhập phương Tây.

Thêm vào đó, với sự suy thoái của EU được cho là gần như không thể tránh khỏi trước năm 2024, có khả năng phương Tây sẽ phải lo lắng nhiều vấn đề hơn là về Ukraine và sự quan tâm của họ với Ukraine có thể bị lu mờ.

 

Gấu Nga dự đoán kết quả bầu cử tổng thống Ukraine

Khi chú gấu nâu tiến gần ba quả bí ngô gắn ảnh ba ứng cử viên hàng đầu của cuộc bầu cử tổng thống Ukraine 2019, không ít người đã nín thở chờ đợi.

 

Volodymyr Zelensky – diễn viên hài có thể trở thành Tổng thống Ukraine là ai?

Trong khi hầu hết các chính trị gia đều không có cơ hội trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine hôm 31/3 thì diễn viên hài Volodymyr Zelensky lại có bước ngoặt chính trị bất ngờ, dẫn đầu cuộc bầu cử vòng đầu.

 

Danh hài dẫn đầu vòng 1 bầu cử tổng thống tại Ukraine

Hãng tin RT dẫn kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho biết, trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 31/3, ứng cử viên Volodymyr Zelenskiy là người giành được nhiều phiếu nhất với 30,4% số ủng hộ.

Tin khác