Bầu Đức đang là 'chủ nợ' của Hoàng Anh Gia Lai

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:06 31/07/2019

Dù nhận được sự hậu thuẫn đáng kể về tài chính nhưng Hoàng Anh Gia Lai vẫn báo lỗ gần 700 tỷ, doanh nghiệp này còn phải vay 2.500 tỷ đồng từ Bầu Đức.

bau-duc-dang-la-chu-no-cua-hoang-anh-gia-lai
Bầu Đức đang là 'chủ nợ' của Hoàng Anh Gia Lai. 

Thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất bán niên Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã CK: HAG) vừa công bố cho thấy, ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức), Chủ tịch Hội đồng quản trị HAGL đang là chủ nợ cá nhân lớn nhất của công ty với việc cho mượn gần 2.500 tỷ đồng.

Trong đó, Bầu Đức cho công ty mượn ngắn hạn hơn 1.500 tỷ và mượn dài hạn hơn 992 tỷ đồng. Tổng khoản mục phải trả khác của HAGL đến cuối quý II đạt hơn 4.200 tỷ đồng, hơn gấp đôi so với đầu năm.

Về hoạt động kinh doanh, trong quý II, HAGL ghi nhận doanh thu 513 tỷ đồng, giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm trước. Các mảng kinh doanh chính đều sụt giảm mạnh. Trong đó, doanh thu từ trái cây giảm hơn một nửa, chỉ còn 407 tỷ đồng, doanh thu từ bán sản phẩm, hàng hóa giảm gần 90%. Trong kỳ, công ty không còn ghi nhận doanh thu từ ớt, bò, bất động sản và dịch vụ cho thuê.

Đáng chú ý, nguồn thu từ chanh dây giảm đã kéo theo doanh thu từ trái cây của tập đoàn này giảm tới 522 tỷ đồng, xuống 408 tỷ đồng trong quý II vừa qua. HAGL cho biết, trong kỳ này, tập đoàn chủ động điều tiết mùa vụ, không thu hoạch nhiều so với cùng kỳ năm 2018.

Việc chuyển đổi diện tích trồng ớt sang trồng các loại cây dài ngày cũng khiến HAGL mất đi doanh thu từ ớt (quý II năm 2018, khoản này đạt 359 tỷ đồng song quý II năm nay không phát sinh).

Trong khi đó, chủ trương tập trung đầu tư cây ăn trái lại dẫn đến giảm mạnh nguồn thu bán sản phẩm, hàng hoá (giảm 181 tỷ đồng, còn 25 tỷ đồng). Doanh thu bán bò cũng giảm 38 tỷ đồng và không còn phát sinh trong quý II vừa rồi.

bau-duc-dang-la-chu-no-cua-hoang-anh-gia-lai
Giải trình BCTC của Hoàng Anh Gia Lai. (Ảnh chụp màn hình)

Theo giải thích từ ban lãnh đạo công ty, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến lỗ từ hoạt động kinh doanh là do chi phí lãi vay cao, phân bổ lợi thế thương mại trong kỳ và chi phí vận chuyển tăng.

Về các khoản lỗ khác, lý do chính là tập đoàn đánh giá lại các tài sản không hiệu quả, điều chỉnh chi phí chuyển đổi vườn cây ăn trái.

Tính đến cuối tháng 6, HAGL có tổng tài sản hợp nhất đạt 49.206 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm. Trong đó, nợ phải trả của công ty đã tăng gần 3.000 tỷ, hiện ở mức 34.168 tỷ đồng. Con số này tăng hơn 2.867 tỷ đồng so với đầu năm.

Cao su là mảng kinh doanh duy nhất của HAGL ghi nhận tăng trưởng trong kỳ này. Tính đến cuối năm 2018, HAGL duy trì chăm sóc hơn 47.100 ha cao su. Trong đó gồm 21.789 ha tại Campuchia, 20.361 ha tại Lào, và 4.972 tại Việt Nam.

HAGL cũng đang vận hành 1 nhà máy chế biến mủ cao su có công suất 25.000 tấn/năm tại Lào. Dự kiến đến năm 2022, toàn bộ diện tích cao su sẽ được đưa vào khai thác nếu giá mủ cao su phục hồi khi đó cao su sẽ trở thành mảng kinh doanh lớn thứ 2 của HAGL sau trái cây.

Hiện tại, hầu hết doanh thu của HAGL đều đến từ hoạt động nông nghiệp tại công ty con HAGL Agrico.

HAGL Agrico chính là công ty đóng vai trò trung tâm trong hợp tác kinh doanh giữa ông Đoàn Nguyên Đức và ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải - Thaco thời gian qua.

Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2019 và thông qua nhiều kế hoạch mới cho năm tài chính này. Tạ đại hội cổ đông, ông Trần Bá Dương cho biết, chiến lược của Thaco là sẽ từ một doanh nghiệp ôtô trở thành tập đoàn đa ngành trong thời gian tới, trong đó có tham vọng lớn ở mảng nông nghiệp.

Cụ thể, sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược có tổng giá trị lên tới 20.000 tỷ đồng với Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vào tháng 8/2018, Thaco đã thành lập công ty CP sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Đông Dương Thadi với vốn điều lệ 2.100 tỷ đồng.

Thadi sẽ đầu tư vào các lĩnh vực gồm cây ăn trái, ngũ cốc, lâm nghiệp, vật tư nông nghiệp, chăn nuôi với 70% cổ phần thuộc sở hữu của Thaco.

Đến ngày 24/3, Thadi tiếp tục ký kết hợp tác chiến lược với công ty CP Nông nghiệp Quốc tế HAGL (HAGL Agrico) để phát triển cây ăn trái tại Việt Nam, Lào, Campuchia. Thadi cũng sẽ thu mua một phần sản lượng trái cây của chính HAGL Agrico để xuất khẩu và chế biến.

Chủ tịch Thaco cho biết Thadi sẽ phát triển nông trường tại Campuchia để trồng cây ăn trái hướng đến việc xuất khẩu sang các thị trường cao cấp như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Đông và châu Âu.

Đồng thời, tỷ phú Trần Bá Dương cũng tiết lộ Thaco đã ký thỏa thuận mua 20.000 ha đất của HAGL Agrico với giá 6.200 tỷ đồng và đã đặt cọc 30%.

 

Được tỷ phú Trần Bá Dương 'cứu' bầu Đức vẫn chưa thoát khỏi khó khăn

Kết thúc quý 1/2019 lợi nhuận sau thuế của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã cổ phiếu HAG) của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) chỉ lãi 22 tỷ đồng.

 

Thaco 'giải cứu' cổ phiếu HAG, HNG công ty bầu Đức ngay lập tức tăng

Sau khi Thaco tổ chức ĐHCĐ thường niên 2019 với thông tin về việc hợp tác với HAGL đã khiến giá cổ phiếu HAG, HNG của công ty bầu Đức bất ngờ tăng.

 

'Tâm thư' của bầu Đức gửi cổ đông và nhà đầu tư

Ngành cao su của Hoàng Anh Gia Lai vẫn còn đối mặt với vô vàn khó khăn. Áp lực thanh khoản vẫn là bài toán khó mà HAGL cần sớm tìm ra lời giải

Tin khác