Bầu Đức và những phát ngôn làm 'dậy sóng' bóng đá Việt Nam

08:23 25/03/2018

Có nhiều đóng góp cho bóng đá Việt Nam nhưng Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức của HAGL cũng được biết đến là ông bầu có nhiều phát ngôn gây bão.

Bầu Đức và những phát ngôn làm
Ngoài đóng góp cho bóng đá VN, bầu Đức còn biết đến với những phát ngôn sốc

Trước thềm Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam khóa VIII (2018-2022), Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức của HAGL đã khiến bóng đá Việt "dậy sóng" vì những công kích nhằm vào Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VPF Trần Anh Tú. Theo đó, bầu Đức khẳng định sẽ cho đội bóng phố Núi nghỉ chơi V.League nếu ông Trần Anh Tú kế nhiệm vị trí phó Chủ tịch tài chính VFF.

Ngay lập tức, ông Trần Anh Tú lên tiếng đáp trả, dù kết của Đại hội khóa VIII có thế nào thì cũng hy vọng, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức sẽ không từ bỏ bóng đá. Đây là điều không mong muốn, nó làm ảnh hưởng đến HAGL nói riêng và nền bóng đá Việt Nam nói chung. Đôi bên lời qua tiếng lại khiến dư luận chán nản, mất dần niềm tin với bộ máy lãnh đạo cao nhất bóng đá nước nhà.

Đây không phải là lần đầu tiên bầu Đức có phát ngôn mạnh miệng như vậy. Trong quá khứ, ông chủ của HAGL nhiều lần đưa ra bình luận làm dậy sóng làng bóng đá Việt Nam.

"Gọi tôi là Đức nổ nếu lứa Công Phượng không đoạt HCV SEA Games"

Năm 2014 khi trình làng khóa 1 Học viện HAGL Arsenal JMG, bầu Đức tuyên bố: "Mục tiêu của tôi là mang tấm HCV SEA Games 2017. Nếu những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… không thực hiện được điều đó, hãy gọi tôi là Đức nổ".

Bầu Đức và những phát ngôn làm
Lứa Công Phượng không thể đoạt HCV SEA Games như kỳ vọng của bầu Đức

Kết quả, U23 Việt Nam nòng cốt là lứa HAGL của HLV Nguyễn Hữu Thắng bị loại ngay trên đất Malaysia. Sau thất bại này, Hữu Thắng xin từ chức, còn bầu Đức tuyên bố chia tay Liên đoàn bóng đá Việt Nam và bị nhiều người gắn cho biệt danh Đức "nổ".

"Sa thải HLV Miura, tôi sẽ lo tất cho đội tuyển Việt Nam"

Năm 2016, thời điểm HLV Miura đang tại vị, ông Đoàn Nguyên Đức nhiều lần lên tiếng chê bai lối chơi thực dụng mà ông thầy người Nhật áp dụng. Cũng phải nói thêm, dưới triều đại của HLV Miura, không có nhiều cầu thủ HAGL được triệu tập. Nguyễn Công Phượng sau này cũng lên tuyển thường xuyên nhưng không được sử dụng nhiều vì không hợp với triết lý của chiến lược gia này.

Lời nói đi đôi với hành động, bầu Đức được cho là có tác động để sa thải HLV Miura cùng lời khẳng định: "Một khi HLV Miura còn nắm ĐTQG cũng như U23 thì bóng đá Việt sẽ không bao giờ phát triển. Muốn đội tuyển tốt lên, trước hết phải sa thải Miura. Tôi sẽ lo tất cho tuyển đến chừng nào đoạt chức vô địch thì thôi."

Bầu Đức và những phát ngôn làm
HLV Miura phải ra đi dù mang về thành tích khá tốt cho bóng đá VN

Đúng như mong muốn của bầu Đức, HLV Toshiya Miura phải ra đi nhường chỗ cho HLV Nguyễn Hữu Thắng. Được kỳ vọng là vậy, cuối cùng từ cấp U23 đến ĐT Việt Nam đều thi đấu sa sút, ngay sau đó bầu Đức lại quay ngoắt thái độ với tuyên bố : "Ai nói là tôi sẽ "bao thầu" đội tuyển? Tôi chưa bao giờ nói thế cả. Các anh cứ đùa".

Thời điểm HLV Park Hang Seo chưa chính thức nhận lời dẫn dắt ĐT Việt Nam, người được sự tín nhiệm của CĐV Việt Nam là Hoàng Anh Tuấn. Thành công cùng lứa U20 Việt Nam, giúp vị thế của ông Tuấn kên cao, nhưng lại không được lòng bầu Đức. "Trao Công Phượng để làm gì? Có biết đào tạo đâu mà trao. Đào tạo được cầu thủ nào thành tài chỉ ra coi thử?", bầu Đức nói về thông tin trao Công Phượng cho HLV Hoàng Anh Tuấn xuất hiện hồi tháng 9/2017.

Bầu Đức còn cho biết HLV Hoàng Anh Tuấn không thể làm HLV trưởng ĐTQG sau khi HLV Hữu Thắng từ chức. Ông chủ CLB HAGL nói: "Hoàng Anh Tuấn chưa làm được gì đâu. Tuấn làm được gì? Đưa U20 Việt Nam đi World Cup là may thôi. Vào vòng bảng đúng thứ 4 thì ai nói là có thành tích. Dẫn dắt V.League có thành tích gì đâu nên thôi hãy khuyên Tuấn làm đi, đừng nói nhiều nữa. Dù muốn hay không thì Hữu Thắng từng có thành tích vô địch V.League. Nói Tuấn lên thay Hữu Thắng là không được. Tầm thường quá nên không nói nhiều".

Bầu Đức và những phát ngôn làm
Bầu Đức cho rằng HLV Hoàng Anh Tuấn không đủ khả năng dẫn dắt ĐT VN

Sau thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 2017, Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gege bức xúc tuyên bố, có thế lực ngầm ở Liên đoàn bóng đá Việt Nam thao túng, cản trở sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Là người có chức vụ trong VFF, thay vì tìm cách giải quyết, bầu Đức mắng thẳng mặt và yêu cầu sa thải chuyên gia người Đức.

Trung tuần tháng 4, Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam khóa VIII sẽ diễn ra. Chưa biết kết quả sẽ ra sao, nhưng thay vì công kích, bầu Đức, bầu Tú và những người liên quan sẽ ngồi lại với nhau để tìm ra hướng đi đúng đắn, giúp nền bóng đá nước nhà phát triển hơn nữa trong tương lai.

 

Tố VFF 'qua cầu rút ván', bầu Đức bỏ V.League 2018?

Không ít ý kiến của người hâm mộ khuyên bầu Đức nên bỏ bóng đá, khi mà phần lớn đều thấy ông Đức quá đơn độc trong ngôi nhà bóng đá Việt Nam và động thái mới là HAGL có thể bỏ V.League 2018.

 

Bầu Đức chi tiết kế hoạch đưa toàn bộ cầu thủ HAGL ra nước ngoài khi rời V-League

Với kế hoạch đưa cầu thủ HAGL ra nước ngoài, ông Đức một lần nữa khẳng định, HAGL rút khỏi V-League không phải là để đó.Tin khác