'Bầu' Kiên kiện công ty do mình lãnh đạo

14:12 06/06/2018

Đang ở trong tù, “bầu” Kiên vẫn tiến hành kiện công ty mình từng lãnh đạo để đòi 190 tỷ đồng. Nhưng số tiền này thực tế là do Kiên “phù phép” bằng cách chuyển nhượng lòng vòng cổ phần giữa các công ty do mình lãnh đạo.

bau-kien-kien-cong-ty-do-minh-lanh-dao
"Bầu" Kiên kiện chính công ty của mình.

Ngày 6/6, TAND Cấp cao tại TP HCM cho biết chuẩn bị mở phiên tòa xét xử vụ tranh chấp giữa người chưa phải là thành viên công ty, giữa các công ty nhà “bầu” Kiên liên quan đến khoản tiền 190 tỷ đồng.

Theo đơn khởi kiện của B&B, công ty này yêu cầu tòa án tuyên hủy 2 hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 5 và 6 cùng phụ lục ngày 20 và 21/12/2010 giữa B&B với ACI, và yêu cầu tòa án buộc ACI liên đới cùng Ngân hàng ACB hoàn trả hơn 190 tỷ đồng cho B&B. Theo đơn khởi kiện thì B&B đã thanh toán cho ACI hơn 190 tỷ đồng theo 2 hợp đồng trên.

Tuy nhiên, theo phía bị đơn thì thực tế ACI chỉ nhận được số tiền 101 tỷ đồng. Còn số tiền hơn 89 tỷ đồng do ông Nguyễn Đức Kiên (“bầu” Kiên) cùng em gái ruột là bà Hương dùng Công ty B&B để rút tiền của chính Công ty ACI chuyển cho B&B.

Cụ thể, thời điểm năm 2009- 2010, ông Kiên làm Chủ tịch HĐQT ACI, Chủ tịch HĐQT B&B, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc AFG…

Ngày 15/1/2009, Kiên chỉ đạo ACI bán trả chậm cổ phần cho AFG với tổng giá trị hơn 210 tỷ đồng. Sau đó, Kiên tiếp tục chỉ đạo AFG bán trả chậm số cổ phần này cho em gái ruột là bà Hương với giá hơn 213 tỷ đồng. Tiếp đó, “bầu” Kiên lại chỉ đạo ACI mua lại toàn bộ số cổ phần này từ bà Hương, nhưng tổng giá đã nâng lên đến hơn 370 tỷ đồng và chỉ đạo ACI trả tiền ngay cho bà Hương.

Lúc này, bà Hương dùng số tiền ACI vừa trả để thanh toán ngược lại cho công ty AFG và trích chuyển cho B&B số tiền hơn 89 tỷ đồng để thanh toán 2 hợp đồng trị giá 190 tỷ đồng mà 2 bên đang kiện tụng.

Trước đó, TAND TP HCM đã tuyên buộc phía bị đơn trả lại cho gia đình “bầu” Kiên số tiền 190 tỷ đồng.

Sau bản án này, đại diện phía bị đơn kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm xem xét lại bản án.

ACI đề nghị xem xét lại một phần bản án theo hướng không chấp nhận yêu cầu của công ty B&B buộc ACI phải hoàn trả lại tổng số tiền 190,6 tỉ đồng.

 

Sếp lớn dây Bầu Kiên: Ra tù kín tiếng, tìm lại thời hoành tráng

Trong khi ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) tiếp tục thụ án 30 năm tù, hàng loạt các cộng sự của ông trùm ngân hàng một thời này đã mãn án và thăng tiến trong sự nghiệp kinh doanh của mình.

 

Đang thi hành án bầu Kiên vẫn thể hiện được quyền lực

Bầu Kiên gửi hẳn tâm thư yêu cầu HĐQT Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) giải trình vấn đề liên quan đến việc không trình hồ sơ ông Nguyễn Duy Hưng đã được ACB công bố thông tin chính thức trong tài liệu họp ĐHCĐ

 

Công ty cũ của bầu Kiên kháng cáo bản án bồi thường 190 tỷ đồng

Cấp sơ thẩm buộc công ty ACI trả lại cho gia đình “bầu” Kiên số tiền 190 tỷ đồng, sau đó bị đơn kháng cáo.Tin khác