Bé 22 tháng tuổi tím tái sau khi uống bột làm từ sừng tê giác

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:18 31/07/2019

 Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) vừa chia sẻ về một trường hợp bệnh nhi N.K.A.D. (22 tháng tuổi, ngụ huyện Củ Chi) nhập viện cấp cứu do ngộ độc sừng tê giác.

be-22-thang-tuoi-tim-tai-sau-khi-uong-bot-lam-tu-sung-te-giac
Sừng tê giác một trong những sản phẩm cấm lưu hành và chưa có bằng chứng chữa được bệnh.

Theo gia đình kể lại, đã cho bé uống bột mài ra từ sừng tê giác để chữa sốt co giật. Sau đó, thấy bé bị sốt, các đầu ngón tay bị xanh tím, cha mẹ bé vội vàng đưa con đi cấp cứu. 

Sau khi nhập viện, bé D. nhanh chóng được làm xét nghiệm máu, kết quả cho thấy nồng độ Methemoglobin của bệnh nhi rất cao, lên đến 30% (chỉ số bình thường là 0-3%).

Ngay lập tức, bé được cho thở máy, truyền dịch duy trì dấu hiệu sinh tồn, sử dụng than hoạt tính để hấp thụ độc chất, thay máu và áp dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ khác. Sau 5 ngày điều trị tích cực, cho đến nay sức khỏe của bé D. đã dần ổn định nhưng vẫn phải nằm viện theo dõi thêm.

BSCKII Nguyễn Văn Lộc, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh Nhi đồng 2 chia sẻ Methemoglobinemia là một rối loạn máu hình thành do sắt hóa trị II của hemoglobin (trong hồng cầu bình thường) bị hóa thành sắt hóa trị III, không còn khả năng vận chuyển oxy, gây thiếu oxy mô dù độ bão hòa oxy trong máu động mạch vẫn bình thường. Tình trạng này xảy ra sau khi trẻ tiếp xúc với một số loại thuốc, hóa chất, thực phẩm.

Nồng độ Methemoglobin trong máu cao từ 15% trở lên sẽ gây ra những triêu chứng như đau đầu chóng mặt, nồng độ Methemoglobin cao hơn sẽ khiến cho bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê, tim đập bất thường và tử vong.

Chuyên gia y tế cũng khuyến cáo hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy sừng tê giác có thể điều trị bệnh. Các bậc phụ huynh nên cẩn trọng với những lời mời chào trên mạng xã hội tiềm ẩn nhiềm hiểm họa khôn lường.

 

Tê giác con đầu tiên chào đời tại Vinpearl Safari Phú Quốc

Ngày 3/4/2019, Vinpearl Safari Phú Quốc đã chào đón cá thể tê giác con đầu tiên được sinh ra tại đây kể từ khi vườn thú đi vào hoạt động. Đây là một trong 2 tê giác con được sinh ra tại Việt Nam trong khoảng 1 thập kỷ qua.

 

Nam Phi: Kẻ săn trộm sừng tê giác bị voi dẫm chết, sư tử ăn thịt

Một kẻ đột nhập vào khu bảo tồn động vật hoang dã của Nam Phi âm mưu ăn trộm sừng tê giác đã gặp phải kết cục bi thảm khi bị voi dẫm chết và sư tử ăn thịt.

 

Bắt người vận chuyển 12 sừng tê giác giá gần 8 tỉ đồng qua đường hàng không

Một nam hành khách 41 tuổi mang quốc tịch Việt Nam nhập cảnh trên chuyến bay EK392 từ Angola về Việt Nam đã mang theo 12 sừng tê giác với tổng trọng lớn hơn 7kg cất giấu trong hành lý cá nhân. Trong lúc làm thủ tục thì bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ.

Tin khác