Xã hội
28/03/2016 11:53Bé 8 tuổi chết vì hóc đầu bút bi
Bé 8 tuổi chết vì hóc đầu bút bi đã được cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai và sau đó được chuyển sang bệnh viện Tai mũi họng Trung ương để gắp dị vật ra. Sau hơn 20 ngày nằm hồi sức, bệnh nhi đã không qua khỏi.
Bé 8 tuổi chết vì hóc đầu bút bi
Được biết vào ngày 2/3, bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận một bệnh nhi trong tình trạng ngừng tuần hoàn và không còn phản xạ. Ngay khi đó các bác sĩ đã nỗ lực cấp cứu và ép tim, may mắn rằng tim của bệnh nhi này đã đập trở lại sau 10 phút.
Khi bệnh nhi tỉnh lại, các bác sĩ đã cho đặt nội khí quản để đảm bảo đường thở cho bé rồi tiếp tục chuyển sang bệnh viện Tai mũi họng Trung ương để tiến hành gắp dị vật ra cho bé. Các bác sĩ khá bất ngờ khi dị vật được gắp ra là một đầu tròn đuôi bút bi.

Bé 8 tuổi chết vì hóc đầu bút bi
Tuy nhiên sau khi phẫu thuật thì bé luôn trong tình trạng hôn mê, não tổn thương do thiếu oxy quá lâu nên các bác sĩ đã phải cho bé thở bằng máy. Một bác sĩ tại bệnh viện cho hay nguyên nhân bệnh nhi này rơi vào trạng thái hôn mê là do bé đã bị ngừng tuần hoàn quá lâu trước khi được đưa đến bệnh viện. Và sau 20 ngày nằm hồi sức thì bệnh nhi đã không qua khỏi.
Về phía các cô giáo phụ trách trông bé tại nhà trẻ thì cho hay ngay khi thấy bé ho sặc sụa rồi dần dần lịm thi thì mọi người đã vội gọi cấp cứu 115 và khi xe cấp cứu chưa tới thì các cô giáo đã chủ động đưa con đến bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu.
Đây chỉ là một trong rất nhiều những ca cấp cứu trẻ bị hóc các dị vật như đồ chơi, thức ăn và đầu bút bi là một thủ phạm gây nên khá nhiều những ca hóc dị vật nguy kịch khiến trẻ không qua khỏi.

Dị vật trong ca bé 8 tuổi chết vì hóc đầu bút bi
Trước đó, một bệnh nhi 7 tuổi là Nguyễn Trung Quân cũng đã được đưa vào bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cấp cứu trong tình trạng khò khè, khó thở và là ngày thứ 4 bị mắc đầu bút bi trong phế quản. Vào đầu năm 2016, Tại bệnh viện Nhi đồng 1, thành phố Hồ Chí Minh, khoa Tai mũi họng cũng đã tiếp nhận một bệnh nhi bị đau tức ngực sau nhiều ngày bị mắc đầu bút bi.
Tuy nhiên cả 2 trường hợp trên, dị vật không bị mắc hoàn toàn nên các bé không bị bít tắc toàn bộ đường thở, may mắn qua khỏi. Còn với trường hợp của bệnh nhi tại bệnh viện Bạch Mai thì đã để lại nỗi đau và ân hận lớn cho bố mẹ.
Được biết bệnh nhi bị dị vật đầu bút bi rơi ngay vào vùng hạ thanh môn nên đã bịt kín đường thở của em. Khi đưa đến bệnh viện, bệnh nhi này đã rơi vào trạng thái lịm đi, hôn mê và mất phản xạ. Điều này cũng gây khó khăn cho các bác sĩ khi cấp cứu.

Bé 8 tuổi chết vì hóc đầu bút bi và cách sơ cứu mà mỗi phụ huynh cần biết
Trước những tai nạn xảy đến với trẻ nhỏ như trên, các bác sĩ đã khuyến cáo các phụ huynh không được đưa ngón tay vào móc miệng bé khi bé bị mắc dị vật vì việc làm đó sẽ làm cho dị vật vào sâu hơn. Trong những trường hợp trên, bố mẹ nên vỗ lưng cho trẻ để đưa dị vật ra ngoài rồi đưa bé đến bệnh viện sớm nhất. Thấy trẻ bất tỉnh, ngừng tuần hoàn, ngực không phập phồng cần hô hấp nhân tạo, ép ngực cho trẻ song song gọi cấp cứu.
-
Bé gái bị dao quắm xuyên thái dương ở Quảng Ninh
-
Vụ bé trai 14 tháng tuổi bị tuốc nơ vít đâm xuyên thái dương
-
Bé gái 9 tuổi bị đũa đâm xuyên lưỡi thủng họng ở Tân Phú, Tp. HCM
-
Nữ sinh tử vong ở Hải Dương vì bệnh viêm não mô cầu
-
Vụ giết người ở quán Karaoke Việt Nam, Trung An, Mỹ Tho, Tiền Giang ngày 23/2
-
Một phụ nữ chết vì xe bus đâm trên đường Cầu Giấy, Hà Nội
-
Bắt nghi phạm siết cổ người xe ôm chết ở cư xá Cửu Long đường Ngô Tất Tố