Bé Bình An - con sản phụ ung thư xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:34 15/07/2019

Sau gần 2 tháng chào đời, thời điểm hiện tại bé Bình An đã ổn định sức khỏe với cân nặng 2,4kg.

be-binh-an-con-san-phu-ung-thu-xuat-vien-trong-tinh-trang-khoe-manh
Sản phụ Liên cùng gia đình vui mừng đón bé Bình An về nhà. (Ảnh BVCC)

Trong buổi sáng hôm nay (15/7), bé Đỗ Bình An, con của sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối Nguyễn Thị Liên đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Sau quá trình điều trị vất vả, từ 1500g bé Bình An đã có cân nặng là 2400g vào ngày 14/7. Hiện tại, bé Bình An không còn dùng thuốc gì ngoại trừ Vitamin và vi chất, tự thở ổn định, liên tục 15 ngày không có cơn ngừng thở, tím tái. Bé đã có thể tự bú và tăng cân đều đặn, phản xạ sơ sinh bình thường, biết mỉm cười tự nhiên.

Theo lời TS.BS.Lê Minh Trác - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Điều trị Sơ sinh, cháu Bình An sinh ngày 22/5/2019, tuổi thai 31 tuần, nặng 1500g, khi nhập viện có tình trạng không tự thở, phản xạ kém, rất non yếu và phù nhẹ.

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương đánh giá khó khăn khi điều trị gồm: suy hô hấp nặng do bệnh màng trong, suy giảm miễn dịch do mẹ dùng nhiều thuốc, sức khoẻ kém, bản thân trẻ không tạo được sức đề kháng, kết quả cấy máu vi khuẩn Seratia (+) ngay sau sinh. Trẻ có thể mắc nhiễm trùng mẹ sang con, xuất huyết, đặc biệt xuất huyết não, phổi, khó nuôi dưỡng, ăn nôn trớ khó tiêu, dễ viêm ruột hoại tử.

Tại buổi gặp lại con lần thứ 2, sản phụ Liên và tất cả mọi người không quá vội vàng như trước, bởi cho đến thời điểm hiện tại sức khỏe của chị Liên và bé Bình An đã dần ổn định và có thể trở về nhà.

be-binh-an-con-san-phu-ung-thu-xuat-vien-trong-tinh-trang-khoe-manh
Bé Bình An với sức khỏe ổn định được trở về trong niềm hạnh phúc của gia đình và các y bác sĩ.

Sản phụ Nguyễn Thị Liên được biết đến là người phụ nữ hy sinh bản thân mình khi phát hiện ung thư giai đoạn cuối khi đang mang thai 8 tuần tuổi. Chiều 22/5, bé trai Đỗ Bình An mới 31 tuần thai đã chào đời bằng phương pháp sinh mổ với sự hỗ trợ của gần 20 bác sĩ đầu ngành ba bệnh viện K, Việt Đức và Phụ sản Trung ương.

Ca mổ hy hữu do sản phụ phải ngồi mổ bởi ung thư vú di căn vào phổi, nếu nằm chị không thể thở được. Sau 20 ngày sinh con, mẹ Liên được gặp con lần đầu tại Trung tâm sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Cuộc gặp gỡ chóng vánh trong 30 phút đã thoả ước nguyện của người mẹ ung thư. Sau cuộc gặp gỡ, tiến triển sức khỏe của cả hai mẹ con đều tốt hơn.

 

Ung thư phổi là gì? Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu. Vậy, ung thư phổi là gì? Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi.

 

Thêm câu chuyện 'cổ tích' trong ngành y, sản phụ ung thư vượt cạn thành công nhờ 60 đơn vị máu

Chị Phạm Thị Vang mới chỉ 33 tuổi, được các bác sĩ chẩn đoán ung thư máu trong thời gian mang thai, ở tuần thai thứ 33 nhờ sự nỗ lực của các y bác sĩ đã giúp, sản phụ 'vượt cạn' thành công.

 

Bé Bình An được nằm trọn trong lòng người mẹ ung thư giai đoạn cuối

21 ngày sau ca mổ bắt con, ngày 13/6 sản phụ Liên đã lần đầu tiên được ôm trọn con vào lòng với tuy ngắn ngui nhưng đầy sự xúc động.

Tin khác