Bé gái 9 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin và điều trị sốt bằng thuốc nam

20:42 12/07/2019

Sau buổi sáng đi tiêm vắc xin ComBE Five mũi 2, đến tối bé B. lên cơn sốt được gia đình cho uống thuốc nam. Đến sáng hôm sau bé lên cơn co giật rồi tử vong.

be-gai-9-thang-tuoi-tu-vong-sau-khi-tiem-vac-xin-va-dieu-tri-sot-bang-thuoc-nam
Vắcxin ComBE Five  đang được sử dụng trong tiêm chủng mở rộng trên cả nước.

Sau khi vụ việc bé gái Nguyễn Ngọc Khánh B. (9 tháng tuổi, trú tại xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) xảy ra co giật, tím tái sau rồi tử vong sau 1 ngày đi tiêm vắc xin ComBE Five hiện đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Cụ thế, vào 7h45 ngày 10/7, bé B. được gia đình đưa đến Trạm y tế xã Nghĩa Dũng để tiêm vắc xin Combefive mũi 2.

Sau khi tiêm và theo dõi khoảng 40 phút thấy không có diễn biến khác thường, gia đình xin cho cháu về. Trong ngày, cháu B. vẫn bú sữa, chơi và ngủ ngon.

Cho đến 20h tối cùng ngày, bé B. sốt 38,5 độ C và được gia đình cho uống thuốc nam. Sau khi uống bé giảm sốt, tuy nhiên đến 6h sáng ngày 11/7, bé B. trở nên tím tái và co giật. Gia đình đã đưa bệnh nhi đến Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ để cấp cứu.

Tuy nhiên sau khi tiến hành cấp cứu không lâu, các bác sĩ kết luận bé B. đã tử vong trước đó. Ngay sau khi được báo cáo về vụ việc, các phòng ban chuyên môn nghiệp vụ y Sở Y tế, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An đã lập đoàn kiểm tra, yêu cầu ngành y tế huyện Tân Kỳ rà soát lại quy trình tiêm chủng, bảo quản vắcxin, lập bản báo cáo gửi Bộ Y tế trình bày toàn bộ vụ việc.

Vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất và được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định từ năm 2012. Tính đến nay, có trên 400 triệu liều đã được sử dụng ở 40 quốc gia. Nhiều nước đã đưa vắc-xin này vào tiêm chủng mở rộng.

Tại Việt Nam, vắc xin này đã được thử nghiệm lâm sàng và đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành từ năm 2017. Tất cả các lô vắc-xin trước khi đưa vào sử dụng đều được Viện Kiểm định quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế kiểm tra chất lượng toàn diện. Trước khi đưa vào sử dụng trên phạm vi toàn quốc, Bộ Y tế đã triển khai trên quy mô nhỏ tại 7 tỉnh để tiêm cho trên 17.000 trẻ trong tháng 10 và tháng 11/2018.

Cho đến hết năm 2018 loại vắc xin này đã được dùng khoảng 300.000-400.000 liều, tỉ lệ gặp phản ứng nặng sau tiêm khoảng 0,05%.

 

Thêm vắc xin 5 trong 1 đến từ Ấn Độ trong tiêm chủng mở rộng

Vắc xin DPT-VGB-Hib (SII) có thành phần hoàn toàn tương tự như vắc xin 5 trong 1 đã sử dụng trong tiêm chủng mở rộng (TCMR).

 

Bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến khuyên cha mẹ đưa con đi tiêm vắc xin ComBE FIVE

Sáng nay (9/1), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi thị sát tại một số điểm tiêm chủng vắc-xin "5 trong 1" ComBE FIVE tại trạm y tế xã Phú Nghĩa và trạm y tế xã Ngọc Hòa huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội).

 

Sở y tế Nam Định đưa ra kết luận nguyên nhân tử vong của 2 trẻ nhỏ sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1

Sở Y tế Nam Định đã tiến hành điều tra nguyên nhân và họp Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân. Hội đồng đã có kết luận hai trường hợp trẻ tử vong sau tiêm chủng không nghĩ đến phản ứng phản vệ nặng sau tiêm vắc xin, không liên quan đến thực hành tiêm chủng và Hội đồng tư vấn chuyên môn xác định trẻ tử vong chưa rõ nguyên nhân.

 

Tin khác