Bé sơ sinh gãy xương vai, nguy kịch sau ca đỡ đẻ ở bệnh viện huyện

14:13 05/12/2018

Do các bác sĩ BV huyện Hàm Thuận Nam không tiến hành siêu âm xác định cân nặng thai nhi những vẫn tiến hành cho đẻ nên đã xảy ra sự cố đáng tiếc khiến 1 trẻ sở sinh gãy xương vai.

be-so-sinh-gay-xuong-vai-nguy-kich-sau-ca-do-de-o-benh-vien-huyen
Bé sơ sinh chị chẩn đoán gãy xương vai sau ca đỡ đẻ tại bệnh viện huyện Hàm Thuận Nam.

Sự việc xảy ra vào sáng 3/12, sau ca đỡ đẻ tại bệnh viện huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận), 1 trẻ sơ sinh gặp sự cố gãy xương vai phải chuyển lên Bệnh viện tỉnh cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ cho biết, bé gái có dấu hiệu sinh ngạt nên phải thở máy và cánh tay phải đã bị liệt, tay, đùi nhiều vết bầm. Sau do tình trạng bệnh nhi nguy kịch nên gia đình được tư vấn chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2

Cụ thể, gia đình sản phụ Nguyễn Thị M. (30 tuổi, ở tại phố Lập Nghĩa, thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) đã tiến hành nhập bệnh viện huyện ở tuần thai 36. 

Sáng hôm sau (3/12), sản phụ có dấu hiệu sắp sinh được các y bác sĩ chuyển tới phòng sinh, bé gái sau sinh có cân nặng lớn (khoảng 4kg) đã ra đời nhưng ngay lập tức phải cấp cứu vì gặp sự cố. Sở Y tế Bình Thuận ngay sau đó đã có công văn khẩn yêu cầu BV huyện Hàm Thuận Nam trả lời chi tiết về vụ việc.

Trao đổi với phóng viên, đại diện BV huyện Hàm Thuận Nam cho biết, tối ngày 2/12, sản phụ nhập viện. Tuy nhiên, khi này ca trực siêu âm của Bệnh viện đã nghỉ nên không tiến hành siêu âm xác định cân nặng của thai nhi.

"Ngày hôm sau, sản phụ có dấu hiệu sinh, cổ tử cung đã mở 7 phân nên các bác sĩ lập tức cho sản phụ vào phòng sinh. Trước đó, trong thai kỳ, sản phụ nhiều lần thăm khám, lần gần nhất siêu âm là cách ngày sinh 25 ngày, khi này, kết quả siêu âm xác định cân nặng của cháu bé vào khoảng 2,6 kg. 

Các bác sĩ sử dụng kết quả siêu âm đó, tuy nhiên, do không tiên lượng được cân nặng thực của thai nhi và tình trạng sản phụ nên đã xảy ra sự cố kể trên".

"Khi bé ra, chúng tôi đã cố gắng hồi sức để bé hô hấp trở lại, sau đó chuyển bé nên tuyến tỉnh nên chỉ mới nghi ngờ bé bị gãy xương vai. Sau đó, bé lên tuyến trên và các bác sĩ ở đó xác định bé gãy xương vai.

Tuy nhiên, phải chắc chắn một điều, khi thai nhi bị kẹt vai ở khung chậu, có khi các bác sĩ phải bẻ xương đòn thai nhi để phần vai hẹp lại để em bé ra", đại diện BV huyện Hàm Thuận Nam cho biết thêm.

 

Triển lãm điêu khắc hình thai nhi, trẻ sơ sinh gây tranh cãi ở Qatar

Ngày 19/11, nhiều người sửng sốt khi 14 bức tượng đồng cao khoảng 14 mét, điêu khắc hình ảnh các phôi thai, thai nhi và trẻ sơ sinh, được triển lãm bên ngoài Bệnh viện Sidra ở Doha, thủ đô của Qatar, trang tin nghệ thuật Artnet của Mỹ đưa tin.

 

5 vụ án man rợ nhất thế giới: Sát hại 169 trẻ sơ sinh, đem rải xác khắp Nhật Bản

Những kẻ sát nhân mang tâm hồn quỷ dữ không hề ghê tay khi tàn sát người, thậm chí còn giết hại trẻ sơ sinh một cách man rợ.

 

Cứu sống sản phụ biến chứng sau 'vượt cạn' bằng phương pháp can thiệp nội mạch

Ngày 5/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (TP Hà Nội) cho biết, bệnh viện vừa sử dụng phương pháp can thiệp nội mạch để cấp cứu thành công sản phụ bị chảy máu ồ ạt sau đẻ.

 Tin khác