Bé trai 10 tuổi tử vong do chó dại nhà hàng xóm cắn

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:13 18/07/2019

Sau khi cháu Th. bị cho cắn, gia đình không theo dõi, đưa đi tiêm vắc xin phòng dại, ít ngày sau dù đã đưa đến bệnh viện nhưng do bệnh dại đã phát triển nên cháu Th. đã tử vong.

be-trai-10-tuoi-tu-vong-do-cho-dai-nha-hang-xom-can
Người bị chó dại cắn cần nhanh chóng đưa đi tiêm vắc xin phòng dại.

Vừa qua Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết đã tiếp nhận 1 bệnh nhi 10 tuổi bị chó cắn, sau 3 ngày mới tiến hành nhập viện nhưng do lên cơn dại nên bệnh nhi đã tử vong vào ngày 16/7.

Trước đó, cháu Ai Th. (SN 2009, ngụ thôn 2, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) bị chó nhà hàng xóm cắn vào chân. Tuy nhiên, vết thương nhỏ, ít đau nhức nên gia đình không theo dõi và không đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

Ít ngày sau cháu Th. xuất hiện triệu chứng sốt, mệt mỏi, không ăn uống và sợ gió. Ngày 15/7, gia đình đưa cháu đến khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Bông rồi được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên điều trị, tuy nhiên tại đây bệnh nhi đã lên cơn dại và tử vong.

Sau khi vụ việc đáng tiếc trên xảy ra, cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, bắt con chó cắn cháu Th. cùng với đó vận động người dân tiêm vắc xin phòng dại cho chó.

Trên địa bàn Đắk Lắk trong năm 2019 đây là trường hợp tử vong thứ 2 ghi nhận do chó dại cắn, cùng với đó tại nhiều tỉnh thành của nước ta ý thức quản lý vật nuôi còn chưa cao nên không ít lần xảy ra trường hợp chó dại, chó đàn cắn chết người.

Các biểu hiện lâm sàng của chó dại thường được chia làm hai thể, thể dại điên cuồng (hay thể dại điên) và thể dại câm (bại liệt hay im lặng). Trong thực tế, nhiều con chó mắc bệnh dại có thể biểu hiện cả hai dạng lâm sàng này một cách xen kẽ nhau, thời gian đầu có biểu hiện điên cuồng, bị kích động sau đó chuyển sang dạng bị ức chế và bại liệt.

Nói chung, chó bị dại tính tình thường thay đổi, nằm yên một chỗ, lừ đừ hay kích động chạy rông, cắn xé hoảng loạn hay liệt chân, chảy nước bọt, lờ đờ rồi chết. Nhưng chó không có triệu chứng dại cũng có thể mang siêu vi, nhất là chó con. Virus xuất hiện trong nước dãi của chó khoảng 3-5 ngày trước khi con vật có những triệu chứng lâm sàng đầu tiên và trong suốt thời gian bị bệnh.

Khi bị chó cắn, điều cần làm ngay là trấn an tình thần người bị chó cắn để tránh bị hoảng loạn, lo sợ mắc bệnh dại. Quan sát vết thương để biết được mức độ nguy hiểm của nó cỡ nào (có chảy máu không? Cắn ở đâu? Sâu hay rộng cỡ nào?).

Sau đó rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước chảy cùng với xà phòng diệt khuẩn, dùng oxy già hay nước muối để rửa vết thương, rồi dùng bông lâu nhẹ nhàng, thấm khô vết thương để sát khuẩn.

Nâng cao vùng có vết thương để giảm tình trạng chảy máu đồng thời dùng gạc sạch bang vết thương để cầm màu. Đưa người bị chó cắn đến cơ sở y tế ngay sau đó để thao dõi trong vòng 48 tiếng (không phân biệt chó nhà hay chó lạ).

 

5 vùng cấm của đàn ông, phụ nữ chớ dại mà động vào

Dưới đây là 5 giới hạn của đàn ông phụ nữ thông minh chớ dại mà đụng vào nhé.

 

Chó dại cắn chết 1 người ở Lang Chánh, Thanh Hóa

Chó dại cắn chết 1 người ở Lang Chánh, Thanh Hóa. Đây là địa bàn có số lượng tiêm phòng dại cho chó mèo rất thấp nên khi người dân bị chó dại tấn công thì tỷ lệ tử vong rất...

 

Khởi tố chủ đàn chó cắn tử vong bé trai 7 tuổi tại Hưng Yên

Ngày 10/5, cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can với Lê Thị An để điều tra về hành vi "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính".

Tin khác