Bé trai 4 tuổi suýt tử vong vì nuốt chửng bánh răng trong khi chơi một mình

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:22 28/09/2019

Sau khi có dấu hiệu nôn ói lẫn máu, bé trai 4 tuổi được đưa vào bệnh viện nội soi phát hiện chiếc bánh răng xe đồ chơi kẹt trong thực quản.

be-trai-4-tuoi-suyt-tu-vong-vi-nuot-chung-banh-rang-trong-khi-choi-mot-minh
Bánh răng mắc kẹt trong thực quản bé trai 4 tuổi.

Các bác sĩ của Trung tâm Nội soi của Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á – Vĩnh Long vừa qua đã thực hiện nội soi cấp cứu gắp dị vật bằng kim loại có cạnh sắc nhọn ra khỏi thực quản của bé trai V.H.D. (4 tuổi, ngụ H. Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), giúp trẻ bảo toàn được tính mạng.

Theo người nhà của bé cho biết, khi bé đang chơi một mình thì người nhà phát hiện bé chạy đi nôn ói, kiểm tra thấy trong dịch ói có lẫn máu. Ngay lập tức người nhà đưa bé vào cấp cứu tại bệnh Bệnh viện Xuyên Á – Vĩnh Long. Sau khi tiếp nhận cấp cứu và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ xác định có dị vật mắc ở vị trí vùng cổ của bé.

Ngay lập tức, bé được chuyển đến Trung tâm Nội soi Bệnh viện Xuyên Á – Vĩnh Long để được thực hiện nội soi cấp cứu có tiền mê. Bằng hệ thống máy nội soi hiện đại, các bác sĩ nhanh chóng kiểm tra thấy dị vật là kim loại hình tròn có đường kính 20mm ở giữa có trục và kim loại nhô ra ngoài sắc nhọn đường kính 10 mm cắm vào 1/3 thực quản trên của bé trai.

Liền sau đó, các bác sĩ đã gắp dị vật kim loại ra bằng dụng cụ chuyên dụng. Sau khi thực hiện nội soi, sức khỏe của bé trai tốt và có thể xuất viện trong ít ngày tới.

Qua vụ việc trên chuyên gia y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ nên cẩn thận, hạn chế cho các bé chơi những dạng đồ chơi nhỏ như hòn bi, đồng xu, hạt nhựa, kim băng, các vật nhỏ sắt nhọn,... vì các bé hiếu động rất dễ nuốt vào các vật này.

Dị vật có thể rơi vào đường ăn, đường thở, có thể gây áp –xe, nhiễm trùng đường tiêu hóa, hoặc gây ho sặc, tím tái, ngưng thở dẫn đến tử vong.

Tin khác