Bé trai 4 tuổi thủng ruột vì nuốt 8 viên nam châm vào bụng

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:20 06/08/2019

Bé trai 4 tuổi kêu đau bụng, sau khi gia đình đưa đi thăm khám mới phát hiện có 8 viên nam châm nằm trong dạ dày.

be-trai-4-tuoi-thung-ruot-vi-nuot-8-vien-nam-cham-vao-bung
Viên nam châm hình học tượng tự như dị vật nằm trong ruột bệnh nhi.

 Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) vừa cấp cứu gặp 8 viên nam châm ra khỏi ruột của bé trai 4 tuổi (trú tạitại Đắk Lắk) sau khi 2 ngày bé có triệu chứng đau bụng gia đình không rõ nguyên nhân.

Theo lời gia đình chia sẻ, mọi người hay thấy bé chơi các đồ vật nhỏ, có khi là thanh nam châm. Hai ngày trước khi nhập viện, bé liên tục kêu đau bụng, khó chịu và mệt nhiều. 

ThS.BS Lê Thọ Đức, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết bệnh nhi nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ. Kết quả chụp X-quang cho thấy trong ổ bụng bé có dị vật cản quang. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi gắp dị vật cho bệnh nhi.

Kết quả nội soi cho thấy bé bị thủng ruột nhiều nơi do 8 thanh nam châm chắn ở các quai ruột khác nhau. Không những thế, các thanh nam châm này còn hít lại, tì đè lên thành ruột. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhi thủng ruột, gây đau bụng nhiều ngày.

Ngày sau khi tiến hành khâu lại phần ruột thủng, bệnh nhi đang trong giai đoạn hồi phục.

Mỗi năm tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đều ghi nhận một số trường hợp tương tự, chính vì thế các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên cho trẻ nhỏ chơi với những vật nhọn, kim loại nhỏ, vật tròn dễ nuốt. Những vật này khi vào cơ thể dạ dày không thể đào thải một cách tự nhiên, hay làm phân huỷ gây nguy hiểm đến người bệnh.

Khi phát hiện những trường hợp dị vật mắc trong dạ dày cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

 

 

Người đàn ông suýt 'nhận án tử' vì bị rắn cạp nía cắn khi ngủ

Một người đàn ông tại Phú Thọ đã phải cấp cứu hồi sức liên tục 10 ngày mới có thể qua khỏi cơn nguy kịch vì 1 phát cắn từ rắn cạp nia.

 

Kết quả mới hoàn toàn bất ngờ khi thực nghiệm hiện trường vụ BS Hoàng Công Lương

Trong quá trình nhiều tháng vất vả thu thập toàn bộ hệ thống lọc nước RO trực tiếp sử dụng trong sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại BVĐK Hoà Bình, Bộ Y tế đã tiến hành thực nghiệm, chỉ ra vấn đề bất thường.

Tin khác