Cậu bé 5 tháng tuổi không thể nhấc cổ vì bị đầu 'bút chì' hiếm gặp

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:23 24/07/2019

Bé trai 5 tháng tuổi bị dính khớp sọ trán đỉnh hai bên khiến hộp sọ hẹp, nhọn đã được các bác sĩ tuyến tỉnh phẫu thuật thành công.

be-trai-5-thang-tuoi-mang-cai-dau-nhon-do-di-tat-bam-sinh
Bé trai di tật bẩm sinh được phẫu thuật hộp sọ.

 Thông tin từ Khoa Ngoại Thần kinh (BV Đa khoa Phú Thọ) cho biết, khoa vừa phẫu thuật thành công ca "Dị tật dính khớp sọ trán đỉnh hai bên và metopic" cho bệnh nhi 5 tháng tuổi (Tân Sơn, Phú Thọ). Đây là ca bệnh hiếm gặp trong dị tật hộp sọ bẩm sinh.

Theo lời kể gia đình cháu bé, bệnh nhi sinh đủ tháng, hay quấy khóc nhiều, chân tay khỏe mạnh bình thường nhưng đến tháng thứ 5 đầu bé không ngóc được và có dấu hiệu nhỏ hơn bình thường, nhọn, mắt lồi, viêm kết mạc.

Gia đình cho bé đi khám ở bệnh viện tuyến Trung ương, có chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên sau khi về BV ĐK Phú Thọ xin chuyển tuyến các bác sĩ đã tiến hành khám lại và cho biết có thể phẫu thuật xử lý được cho cháu bé nên gia đình đã đồng ý nhập viện điều trị.

Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã hội chẩn để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi. Kíp phẫu thuật đã dùng phương pháp nới rộng hợp sọ, giải phóng khớp sọ cố định nẹp vít và tạo hình lại hộp sọ.

Sau phẫu thuật 10 ngày, bệnh nhi đã khỏe mạnh, ăn uống bình thường, đầu đã to, tròn bình thường như những trẻ khác và đã được xuất viện

Theo bác sĩ Hà Xuân Tài, Phó Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh cho biết: Dị tật dính khớp sọ trán đỉnh hai bên thường xảy ra ở cả nam và nữ (tỷ lệ 1,5/1) chiếm khoảng 5% trong dị tật hộp sọ bẩm sinh (tỷ lệ 1/250.000 trẻ). Dính khớp sọ trán đỉnh hai bên và metopic gây tình trạng hộp sọ nhỏ, hẹp hay hình tam giác.

Đối với trường hợp của bệnh nhi 5 tháng tuổi nói trên cần được phẫu thuật sớm, thời điểm tốt nhất là từ 3 - 8 tháng tháng đầu, khi các xương sọ trẻ còn mỏng, dễ uốn nắn và sự biến dạng chưa nhiều. Can thiệp sớm là cách hay nhất nhất giúp cho trẻ có thể phát triển bình thường.

 

Tìm lại niềm tin cho trẻ mắc dị tật tai nhỏ

Ngày 19/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết đã phẫu thuật tái tạo thành công dị tật tai nhỏ (microtia) cho nhiều trẻ em chỉ từ 4 đến 5 tuổi, bằng chất liệu nhân tạo, chỉ với một lần phẫu thuật.

 

Mắc dị tật cao chỉ 1 mét, người phụ nữ vẫn điều hành công ty, sắp kết hôn

Cô Jlissa Austin mắc dị tật bẩm sinh khiến không có tay, không có đầu gối, chỉ có 7 ngón chân và cao 1,02 m. Jlissa bị tiên lượng không thể sống qua 18 tuổi nhưng cô vẫn sống đến 30 tuổi và chuẩn bị kết hôn.

 

Trẻ bị dị tật môi, hở hàm ếch sẽ được phẫu thuật miễn phí tại Bệnh viện Việt Nam-Cuba

Từ ngày 10-14/6, Operation Smile Việt Nam phối hợp cùng Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam-Cuba, quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam cùng các đối tác trong và ngoài nước tổ chức chương trình phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân dị tật môi, hàm ếch tại khu vực phía Bắc.

Tin khác