Rùng mình với nhà tù lạnh lẽo, tồi tàn đến khó tin ở Ukraine

07:30 10/05/2018

Có tuổi đời hơn 160 năm, nhà tù Lukyanivska ở Kiev (Ukraine) khiến nhiều phạm nhân ám ảnh về sự lạnh lẽo, cơ sở vật chất nghèo nàn.

Bên trong nhà tù bẩn thỉu, lạnh lẽo ở Ukraine
Trung tâm giam giữ Lukyanivska ở Kiev là nhà tù hoạt động lâu đời nhất ở Ukraine, được xây dựng từ những năm 1860. Nơi đây nổi tiếng với điều kiện cơ sở vật chất tồi tàn, khi phạm nhân phải chịu đựng cuộc sống ngục tù giữa 4 bức tường đổ nát, lạnh lẽo.

Bên trong nhà tù bẩn thỉu, lạnh lẽo ở UkraineNhiều phạm nhân đang chờ xét xử được giam giữ tại đây. Phòng giam tuềnh toàng, không có cửa kính chắn gió lùa."Trời rét lắm, nhiệt độ trung bình chỉ khoảng 10 độ C. Khi ngủ, chúng tôi phải mặc thật nhiều lớp quần áo, trùm mũ kín mít", một tù nhân phân trần.

Bên trong nhà tù bẩn thỉu, lạnh lẽo ở UkraineHệ thống đường ống nước trong nhà tù được lắp đặt vào những năm 1960 và chưa được cải tạo kể từ đó. Đường ống thoát nước và nước thải liên tục gặp trục trặc, không đảm bảo vệ sinh trong phòng giam.

Bên trong nhà tù bẩn thỉu, lạnh lẽo ở Ukraine

Tại Lukyanivska, tòa nhà lâu đời nhất được gọi là Katenka, giam giữ những người bị kết án tù chung thân. Sau đó là Stolynpika, được đặt theo tên của Thủ tướng Nga Stolypin. Ngoài ra còn có một tòa nhà giam giữ phạm nhân tuổi vị thành niên, được gọi là Maloletka hoặc Stalinka.

Bên trong nhà tù bẩn thỉu, lạnh lẽo ở Ukraine
Cơ sở giam giữ này gồm một nhà thờ mới được cải tạo vào năm 2013.
Bên trong nhà tù bẩn thỉu, lạnh lẽo ở Ukraine

Phạm nhân phàn nàn rằng phòng giam của họ giống như túp lều, khi 10 người chia nhau một mặt sàn rộng chừng 20 m2. Theo Thanh tra Nina Karpachove, cơ sở này được thiết kế để giam giữ 2.850 phạm nhân, song con số thực tế lên đến khoảng 3.800 người vào tháng 9/2011.

Bên trong nhà tù bẩn thỉu, lạnh lẽo ở Ukraine

Thời điểm đó, cô cũng tiết lộ 47 phạm nhân bị mắc chứng bệnh lao, ảnh hưởng sức khỏe của chính họ cũng như của những phạm nhân, quản ngục khác. Một thực trạng khác là nhà tù này không có nước nóng, dù nằm trong vùng có khí lậu giá lạnh.

Bên trong nhà tù bẩn thỉu, lạnh lẽo ở Ukraine
Trung tâm Lukyanivska từng giam giữ nhiều phạm nhân cấp cao, trong đó có Cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko và Công tố viên Yuriy Lutsenko. Họ được nhốt trong phòng tốt hơn ở khu phức hợp.
Bên trong nhà tù bẩn thỉu, lạnh lẽo ở Ukraine
Phạm nhân đã đệ đơn kiện nhà tù bởi điều kiện vật chất tồi tàn, song cũng không có nhiều hy vọng về sự thay đổi. Bộ Tư pháp Ukraine cho biết họ gặp nhiều trở ngại về tài chính để cải thiện cơ sở vật chất.
 

Giá vàng hôm nay 16/4: Vàng tăng mạnh khi chiến sự Syria bùng nổ

Trump tấn công Syria dẫn đến căng thẳng chính trị leo thang khiến vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng nay.

 

Vietnam Airlines điều chỉnh đường bay tránh vùng chiến sự Syria

Dù cách xa khu vực chiến sự 600-700km, Hãng hàng không Việt Nam vẫn quyết định điều chuyển hướng đường bay đi châu Âu.

 

Tin tức xung đột Armenia và Azerbaijan - Tình hình chiến sự Nagorno-Karabakh

Tin tức xung đột Armenia và Azerbaijan - Tình hình chiến sự Nagorno-Karabakh đang thu hút sự quan tâm của người dân trên toàn thế giới. Căng thẳng leo thang, những cuộc tấn công của 2 nước...Tin khác