Bệnh bạch hầu là gì và bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?

Theo Phương Thảo / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 16/10/2018

Bệnh bạch hầu được xem là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây tổn thương niêm mạc mũi và cổ họng và biến chứng có thể gây ra tử vong rất cao.

afaf.max-800x800
Bệnh bạch hầu được xem là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây tổn thương niêm mạc mũi và cổ họng

Bệnh bạch hầu là gì?

Bệnh bạch hầu được xem là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây tổn thương niêm mạc mũi và cổ họng. Các vi khuẩn gây bệnh có thể tạo ra độc tố phá hủy mô, đặc biệt là ở mũi và cổ họng. Bạn có thể ngăn ngừa bệnh bạch hầu bằng cách đi tiêm vắc-xin.

Triệu chứng của bệnh là đau họng, đau tăng khi nuốt, thấy họng viêm đỏ, phù nề niêm mạc, amidan sưng, trên mặt có giả mạc màu trắng, hoặc màu xám bám chặt trên bề mặt amidan.

Biểu hiện bên ngoài là sốt, da xanh, mạch nhanh, trẻ nhỏ bỏ bú, quấy khóc, xét nghiệm lượng bạch cầu ở máu ngoại vi tăng nhẹ. Tai mũi họng có thể chảy dịch trong hoặc máu, mủ, trong lỗ mũi cũng có giả mạc, hạch chổ sưng nhẹ. Bệnh nặng sưng đau hạch cổ và số cao từ 39 - 40 độ C.

Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?

Trước kia khi chưa có vắc xin phòng bệnh tỷ lệ người mắc bệnh này rất nhiều và gây tử vong cao nếu không phát hiện và đưa đến bệnh viện kịp thời.

Bệnh bạch hầu tử vong chủ yếu do độ tốc bạch hầu gây suy tim, viêm thận và bệnh nhân chết là do các biến chứng này.

Có hai thể bạch hầu ác tính gây viêm cơ tim, gây suy tim, suy thận, hoại tử lách trong đó biến chứng hay gặp nhất ở bệnh nhân bạch hầu là viêm cơ tim có thể xuất hiện sớm ở những ngày đầu của bệnh nhưng có thể muộn hơn 3 - 5 tuần dù bệnh đã phục hồi.

Biến chứng viêm dây thần kinh ngoại biên có thể gây liệt các dây thần kinh sọ, gây liệt màn khẩu cái liệt cơ mắt, liệt mềm các chi, liên cơ hoành, cơ liên sườn gây suy hô hấp.

Bạch hầu là bệnh phổ biến ở các nước đang phát triển, nơi tỉ lệ chủng ngừa của người dân tương đối thấp. Bệnh bạch hầu có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi.

Nhiều năm gần đây ở miền Bắc không ghi nhận trường hợp nào nhiễm bạch hầu.

 

Gia Lai: Đóng cửa một trường mầm non vì dịch bệnh tay chân miệng

Dịch tay chân miệng đang bùng phát tại huyện biên giới Ia Grai (tỉnh Gia Lai) chính quyền địa phương đã yêu cầu đóng cửa một trường mầm non để xử lý ổ dịch.

 

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh phải điều trị bệnh tim mạch

Ông Phan Văn Vĩnh, cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) đã phải điều trị do gặp một số vấn đề về sức khỏe, trong đó có bệnh tim mạch, vảy nến.Tin khác