Bác sĩ Bệnh viện Nhi hé lộ loại 'bệnh lạ' khiến học sinh Bắc Kạn trở nên hung hăng bất thường

10:18 19/12/2017

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã bước đầu xác định nguyên nhân khiến nhiều học sinh tại trường tiểu học Nà Bản có biểu hiện lạ, trở nên hung hăng bất thường là do rối loạn phân ly tập thể

benh-la-khien-hoc-sinh-bac-kan-tro-nen-hung-hang-bat-thuong-la-roi-loan-phan-ly-tap-the
Toàn cảnh học sinh trường tiểu học Xuân Lạc dự khải giảng năm học mới. Ảnh: Hoàng Lan.

Liên quan sự việc 9 học sinh ở điểm trường Nà Bản thuộc trường Tiểu học xã Xuân Lạc (huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn) có biểu hiện lạ, liên tục bị ngất và trở nên hung hăng bất thường…. Ngày 18/12, đoàn chuyên gia từ Bệnh viện Nhi Trung ương đến điểm trường để thăm khám trực tiếp cho những học sinh này.

Qua quá trình khám thần kinh, tâm lý, ngộ độc, tìm hiểu triệu chứng, môi trường..., của các em học sinh bước đầu đoàn công tác xác định đây là biểu hiện của rối loạn phân ly tập thể.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Rối loạn phân ly tập thể là chứng bệnh liên quan đến bệnh lý về tâm lý. Hiện các cháu học sinh có thể trở lại gia đình và đi học bình thường. Gia đình cùng nhà trường cần tiếp tục theo dõi biểu hiện của các cháu, hạn chế gây ảnh hưởng tâm lý cho trẻ. Bên cạnh đó, đoàn công tác sẽ tiếp tục tìm hiểu, tiến hành các xét nghiệm cần thiết để đưa ra kết luận nguyên nhân của hiện tượng trên".

Như chúng tôi đã đưa tin, trước đó ngày 15/12, tại điểm trường Nà Bản thuộc trường Tiểu học xã Xuân Lạc (huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn) xuất hiện 9 học sinh có biểu hiện lạ, liên tục bị ngất và trở nên hung dữ bất thường. Trong số đó có năm học sinh lớp 3, một học sinh lớp 4 và ba học sinh lớp 5.

Ngay sau đó sự việc đã được đại diện lãnh đạo xã Xuân Lạc xác nhận vào chiều 15/12, đồng thời vị lãnh đạo này cũng cho biết hiện chính quyền xã đang kết hợp với cơ quan chức năng chuyên môn họp bàn để tìm ra nguyên nhân.

Bà Lưu Thị Uyên - Phó hiệu trưởng phụ trách trường Tiểu học Xuân Lạc cho biết, toàn bộ số học sinh có biểu hiện lạ, không kiểm soát được bản thân đều thuộc điểm trường Nà Bản và đều có triệu chứng giống nhau.

Ban đầu, các em hơi mệt mỏi, sau đó chuyển sang trạng thái hung dữ, mất kiểm soát bản thân không nhận biết được bất kể ai, kể cả là người thân, thầy cô giáo. Thấy các em như vậy, thầy cô giáo đến hỗ trợ nhưng học sinh trở nên hung dữ, sẵn sàng phản ứng bằng cách đánh lại, cấu xé, cắn các thầy cô giáo.

Theo bà Uyên, sự việc bắt đầu xảy ra cách đây 2 năm, nhưng khi đó chỉ có 2 em học sinh xuất hiện các triệu chứng lạ. Đến năm 2016 không thấy có học sinh nào bị lại nữa. Nhưng đột nhiên trong thời gian gần đây liêp tiếp 9 học sinh, bao gồm năm học sinh lớp 3, một học sinh lớp 4, ba học sinh lớp 5.

“Hiện tượng này diễn ra khoảng 3-5 phút, những em nặng hơn có thể kéo dài hơn 10 phút. Đa số các em sau khi trở nên hung dữ với biểu hiện lạ xong thì đều rơi vào trạng thái ngất xỉu, khi tỉnh dậy nhiều em yếu không đi lại được và các em cũng không còn nhớ hành động của mình”, bà Uyên nói.

PGS.TS Cao Tiến Đức, Chủ nhiệm khoa Tâm thần, Bệnh viện 103 cũng nhận định: "Đây là các biểu hiện đặc trưng của rối loạn phân ly, không phải là hiện tượng lạ ở Việt Nam. Trong vài năm gần đây, ở một số trường trung học phổ thông cũng xảy ra hiện tượng như vậy".

Theo PGS.TS Đức, rối loạn phân ly là một nhóm các rối loạn thường gặp và tỷ lệ này chiếm khoảng 0,3 đến 0,5 dân số. Đặc biệt, bệnh hay gặp ở những người trẻ tuổi, nữ nhiều hơn nam.

"Rối loại phân ly có đặc điểm tăng cảm xúc, tăng tính ám thị. Trong đó, cơ chế ám thị do các cảm xúc căng thẳng và lo sợ, các kích thích sang chấn dễ gây ra phản ứng dây chuyền tập thể. Do vậy khi có một người trong tập thể bị, nhiều người khác có thể cũng bị, làm cho người ta có cảm giác bệnh có thể lây lan. Có khi còn bị cho là ma quỷ gây nên”. PGS.TS Đức nói.

 

Thông tin mới nhất vụ sập lan can ở trường tiểu học Bắc Ninh

Trong số 16 em học sinh bị thương ở vụ sập lan can tại trường tiểu học Văn Môn, hiện vẫn còn 2 em học sinh bị thương nặng nhất đang đươc theo dõi, điều trị tại bệnh viện Việt Đức.Tin khác