Bệnh máu trắng là bệnh gì?

14:45 18/08/2018

Bệnh máu trắng (bạch cầu) hay còn có tên gọi khác như bệnh ung thư máu, căn bệnh này rất nguy hiểm và khó có thể chữa khỏi khi mắc bệnh

Bệnh máu trắng
Bệnh máu trắng là bệnh trong đó tủy và hệ bạch huyết bị rối loạn và tạo ra những bạch cầu ác tính.

Bệnh máu trắng (Bạch cầu) hay còn gọi là bệnh ung thư máu là bệnh trong đó tủy và hệ bạch huyết bị rối loạn và tạo ra những bạch cầu ác tính. Chúng tăng sinh ngoài tầm kiểm soát và nhu cầu của cơ thể, lấn át các tế bào khác trong máu khiến cho máu không hoàn thành được các nhiệm vụ thường lệ.

Bạch cầu (bệnh máu trắng) là một trong ba loại tế bào của máu: Hồng cầu, bạch cầu và tiểu bào. Hồng cầu chứa huyết cầu tố, mang dưỡng khí nuôi các cơ quan bộ phận. Bạch cầu có nhiệm vụ chống lại các chất lạ như vi sinh vật, hóa chất xâm nhập cơ thể và tạo ra kháng thể. Tiểu cầu giúp máu đóng cục, tránh xuất huyết ở vết thương.

Tế bào máu được tạo ra từ các tế bào gốc đa hiệu (pluripotent stem cells) ở tủy xương. Nơi đây, tế bào máu lớn lên cho đến khi trưởng thành thì chuyển sang dòng máu.

benh-mau-trang-la-benh-gi
Bệnh máu trắng gây nên hiện tượng máu khó đông ở người

Phần dung dịch lỏng của máu là huyết tương, có các hóa chất hòa tan như đạm, tùy theo tốc độ tiến triển tình trạng nặng nhẹ của bệnh. Trường hợp cấp tính, xuất hiện nhiều tế bào máu chưa trưởng thành và vô dụng ở tủy xương và máu. Bệnh nhân bị thiếu máu vì hồng cầu thấp; dễ xuất huyết vì thiếu tiểu cầu; dễ mắc bệnh nhiễm vì khả năng tự vệ giảm. Do đó bệnh trở nên trầm trọng rất nhanh. Trong mãn tính, dấu hiệu xảy ra hormone, khoáng, vitamins, kháng thể.

Bệnh máu trắng có cả ở súc vật như mèo, heo, trâu bò và dĩ nhiên ở người. Với người, bệnh xuất hiện ở bất cứ tuổi nào. Nam giới bị bệnh máu trắng nhiều hơn nữ giới.

Bệnh máu trắng có thể là mãn tính hoặc cấp tính, chậm hơn, bệnh nhân có đủ thời gian tạo ra tế bào máu trưởng thành nhưng có thể chuyển sang tình trạng cấp tính. Bệnh máu trắng hay còn gọi ung thư máu mãn tính nhiều hơn cấp tính và thường thấy ở người ngoài 67 tuổi. Trẻ em dưới 19 tuổi thường hay bị ung thư máu cấp tính lympho bào.

Ung thư cũng được chia loại tùy theo bạch cầu ác tínhđược tạo ra từ hệ bạch huyết hoặc từ tủy xương.

benh-mau-trang-la-benh-gi
Tế bào gây nên bệnh máu trắng

Nguyên nhân đích thực của bệnh chưa được biết rõ, nhưng một số rủi ro có thể gây ra bệnh. Đó là:

- Tiếp xúc với các nguồn phóng xạ, như trường hợp các nạn nhân bom nguyên tử ở Nhật vào cuối Thế Chiến II, vụ tai nạn nổ lò nguyên tử Chernobyl (Ukraine) năm 1986 hoặc ở bệnh nhân tiếp nhận xạ trị.

- Bệnh nhân ung thư được điều trị bằng dược phẩm.

- Làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất như benzene, formaldehyde.

- Một số bệnh do thay đổi gene như hội chứng Down, do virus hoặc vài bệnh về máu.

 

Quang Minh, em bé 4 tuổi chiến đấu với bệnh ung thư máu bằng tất cả niềm lạc quan đã ra đi mãi mãi

Sau 2 năm kiên cường chống chọi với bệnh ung thư, em bé Quang Minh giờ sẽ không còn phải đau nữa. Quang Minh đã lặng lẽ về trời để lại niềm xót thương vô hạn cho gia đình, người thân và cả những người lạ yêu thương em.

 

NSND Ngọc Giàu: 19 năm lấy chồng không có tình yêu, đau đớn nhìn con gái mất vì ung thư máu

Kết hôn khi vừa tròn 17 tuổi, NSND Ngọc Giàu đã sống 19 năm với người chồng mà không có tình yêu. Đau đớn hơn là phải chứng kiến sự ra đi của đứa con gái nhỏ.Tin khác