Bệnh nhân ghép gan đầu tiên tại miền Trung đã ra viện

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:04 16/10/2019

Sau 45 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân ghép gan đầu tiên tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã được ra viện.

benh-nhan-ghep-gan-dau-tien-tai-mien-trung-da-ra-vien
Thực hiện thành công ca ghép gan đầu tiên tại miền Trung.

Chiều ngày 16/10, Bệnh Viện Trung Ương Huế cho biết, đơn vị này đã tổ chức ra viện cho bệnh nhân ghép gan đầu tiên tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Trước đó, bệnh nhân Lê Khắc T. (52 tuổi, ở xã Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị U gan/xơ gan/ viêm gan B đã 5 năm nay, điều trị nội khoa tích cực nhiều lần nhưng không cải thiện, có chỉ định ghép gan và đã được đưa vào danh sách chờ được ghép tạng tại Bệnh Viện Trung Ương Huế.

Vào cuối tháng 8, được tin có bệnh nhân chết não có nhu cầu hiến tạng tại Bệnh viện 103 Hà Nội.

Ngay khi kiểm tra và có kết quả tương thích giữa người cho với 2 người nhận (ghép tim và gan) tại Huế, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã quyết định đồng ý cho các kíp mổ ghép của Bệnh viện Trung ương Huế (ghép tim) và Bệnh viện Chợ Rẫy (ghép gan) phối hợp với các kíp mổ của Bệnh viện 103 (Học viện Quân Y) phẫu thuật lấy đa tạng hiến từ người đã chết não lúc 5h15 ngày 31/8.

Tim và gan hiến được lấy ra khỏi cơ thể người chết não tuần tự lúc 7h40 và lúc 7h55. Đến 8h50, tim và gan người cho chết não được vận chuyển đồng thời đưa về Huế trên chuyến bay mang số hiệu VN1543 của Vietnam Airline, đến Bệnh viện Trung ương Huế lúc 10h15 ngày 31/8. 

Sau đó, ngay trong ngày, tim và gan được tiến hành ghép cho 2 bệnh nhân tại Bệnh Viện Trung Ương Huế.

benh-nhan-ghep-gan-dau-tien-tai-mien-trung-da-ra-vien
Tình trạng bệnh nhân ghép gan đã ổn định.

Bệnh nhân ghép tim đã ra viện sau 3 tuần và là bệnh nhân ghép tim thứ 6 của Bệnh Viện Trung Ương Huế. Cho đến nay, tất cả các bệnh nhân được ghép tim đều khỏe mạnh.

Trong khi đó, đối với bệnh nhân ghép gan, sau 45 ngày điều trị tích cực, với sự theo dõi sát sao của đội ngũ cán bộ y tế Bệnh Viện Trung Ương Huế và sự hỗ trợ của các kíp ghép gan của Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện nay, các chỉ số xét nghiệm sinh hoá và tình trạng bệnh nhân ghép gan đã ổn định và ra viện, có thể sống như người bình thường.

Đây là một nỗ lực rất đáng trân trọng của Bệnh Viện Trung Ương Huế trong việc thực hiện ca ghép gan đầu tiên tại miền Trung.

benh-nhan-ghep-gan-dau-tien-tai-mien-trung-da-ra-vien
Tổ chức ra viện cho bệnh nhân T.

Được biết, hoàn cảnh gia đình bệnh nhân T. rất khó khăn, không chi trả được cho các chi phí của ghép gan cho mình, trong khi vẫn chưa có nhà hảo tâm nào tài trợ (ước tính khoảng 1,5 tỉ đồng).

Sau khi ra viện, bệnh nhân T. sẽ được hỗ trợ của Bảo hiểm Y tế Thừa Thiên Huế để khám và theo dõi đầy đủ tại Bệnh Viện Trung Ương Huế.

Tin khác