| Hà Nội /

Bệnh nhân nằm trên bàn mổ phẫu thuật u não vừa hát bài 'Quảng Bình quê ta ơi'

Ca bệnh bằng phương pháp phẫu thuật thức tỉnh mới đây đã được thực hiện tại BV Việt Đức, bệnh nhân nam mắc u não vừa phẫu thuật vừa hát khiến nhiều người xúc động.

benh-nhan-nam-tren-ban-mo-u-nao-vua-hat-bai-quang-binh-que-ta-oi
Bệnh nhân Cao Quang Cảnh, sinh năm 1964 Đồng Hới, Quảng Bình (Bên phải)

 PGS, TS Đồng Văn Hệ, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần Kinh (BV Việt Đức) cho biết, ngày 22-3 vừa qua, các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công một ca bệnh bằng phương pháp phẫu thuật thức tỉnh.

Bệnh nhân Cao Quang Cảnh, sinh năm 1964 (Đồng Hới, Quảng Bình) nguyên là một bác sĩ. Cách đây không lâu, bệnh nhân thường có cảm giác tê bì ở tay trái, chân trái, thi thoảng khó vận động và hầu như không cầm nắm được đồ vật ở tay trái (tay thuận). Thỉnh thoảng bệnh nhân có cảm giác bị lảo đảo do choáng đầu.  

Sau đó bệnh nhân đi khám và chụp não tại Huế vào cuối tháng 1-2019, các bác sĩ cho biết, anh Cảnh có khối u ở não với kích thước 2,3cm x 3,6cm. Bệnh nhân đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám với kết quả chẩn đoán tương tự. Tại đây, anh Cảnh được các bác sĩ giới thiệu về phương pháp phẫu thuật thức tỉnh và đã quyết định được phẫu thuật theo phương pháp mới này.

Ca phẫu thuật diễn ra vào ngày 22/3 trong hơn ba giờ đồng hồ, trong đó bệnh nhân thức tỉnh một giờ đồng hồ vừa hát bài hát truyền thống “Quảng Bình quê ta ơi” của quê hương và nói chuyện với các phẫu thuật viên. Các bác sĩ đã tiến hành cắt toàn bộ khối u trong não của bệnh nhân.

Phương pháp thức tỉnh cần sự phối hợp chặt chẽ giữa bác sĩ phẫu thuật, gây mê và hệ thống thiết bị hiện đại như: phương tiện để kích thích vỏ não, monitor theo dõi trong quá trình phẫu thuật...

Chia sẻ về ca mổ này, PGS, TS Đồng Văn Hệ cho biết, trong 1/3 thời gian mổ ban đầu bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, không gây mê. Trong khi mổ bệnh nhân vẫn nói, hát… để các bác sĩ nhận biết được các dây thần kinh, tránh cắt phải dây thần kinh ngôn ngữ hay vận động. Bởi nếu khi cắt khối u vào vùng vận động bệnh nhân có thể bị liệt.

“Khoảng thời gian bệnh nhân tỉnh táo một giờ đồng hồ khá dài, nên ngoài thời gian bệnh nhân hát thì các y, bác sĩ, điều dưỡng thay nhau nói chuyện, trò chuyện với bệnh nhân. Đây là phương pháp mổ mới, cần bệnh nhân phải can đảm. Khi mổ, bệnh nhân tỉnh táo, nghe được tiếng máy khoan sọ, tiếng cắt ghép của các dụng cụ kỹ thuật thực hiện ngay trên đầu mình. Do đó, nếu bệnh nhân hoảng hốt, khó chịu, sợ hãi thì ca phẫu thuật không thể thành công”, PGS Đồng Văn Hệ nói.

 

Vụ thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng: Nghi phạm đang được điều trị tại bệnh viện Việt Đức

Liên quan đến vụ án mạng xảy ra tại TP Nam Định khiến 5 người thương vong, bệnh viện Việt Đức cho biết thầy bói gây ra vụ án được điều trị tại khoa Hồi tỉnh 3, tuy nhiên tiên lượng sống vẫn còn dè dặt.

 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khai trương khu mổ phẫu thuật thần kinh hiện đại

Khu mổ phẫu thuật thần kinh gồm những phòng mổ hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế, với những ca mổ phức tạp có thể được truyền hình trực tiếp trên toàn thế giới.

 

BV Việt Đức: Phẫu thuật đưa thành công khối u thần kinh 7cm ra khỏi não

Sau 6 giờ phẫu thuật, 10 bác sĩ đã cứu sống người đàn ông mang khối u thần kinh khổng lồ trong não, đây là bước tiến mới trong y học Việt Nam.