Bệnh nhân phẫu thuật lấy sỏi sau 4 năm quay lại tố BV Hữu nghị Việt Đức cắt mất thận

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:22 27/08/2019

Bà Lê Thị Nga, sinh năm 1964, quê quán xã Hà Thái, huyện Hà Trung, Thanh Hóa đề nghị làm rõ và xử lý vụ việc bà bị cắt thận trái mà gia đình không hề được thông báo trong ca phẫu thuật tại BV Việt Đức năm 2015. Sau khi tiếp nhận phản ánh lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức đã có buổi làm việc với báo chí để thông tin kịp thời về trường hợp hy hữu này.

benh-nhan-phau-thuat-lay-soi-sau-4-nam-quay-lai-to-bv-huu-nghi-viet-duc-cat-mat-than
GS.TS Trịnh Hồng Sơn (ở giữa) thông tin về vụ việc trong lá đơn của bệnh nhân bà Lê Thị Nga.

Theo đó, GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức cho biết hồ sơ bệnh viện lưu lại của trường hợp bệnh nhân này đều rất rõ ràng. Cụ thể, trường hợp bệnh nhân này có chỉ định mổ và đánh giá thận đã mất chức năng. 

"Tôi khẳng định bệnh nhân này phải biết, không bao giờ bệnh nhân lại không biết, bệnh nhân nằm bệnh viện hàng chục ngày trên giường bệnh, với hàng chục hộ lý, bác sĩ, có các bảng biểu.

Bác sĩ phẫu thuật đã giải thích nhưng người nhà giờ đây bảo không giải thích và cho rằng phiếu khám bệnh cũng đã mất thì cũng không ai làm chứng cho chúng tôi", GS.TS Trịnh Hồng Sơn chia sẻ.

Qua kiểm tra hồ sơ bệnh nhân, đại diện BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân có hồ sơ rất rõ ràng, chúng tôi không thể bịa đặt hay sửa chữa hồ sơ này. Có rất nhiều phương pháp điều trị sỏi thận, với mỗi chỉ định khác nhau và có thể thay đổi từng ngày từng giờ theo tiến triển của bệnh.

Sỏi thận có thể không mổ nếu chức năng thận còn tốt, không đau không chảy máu… Thận mất chức năng phải xử lý và một trong những phương pháp điều trị là phải cắt thận vì không thể tán sỏi và điều trị được nữa. Bệnh nhân này rơi vào trường hợp phải cắt thận

Trước đó, theo nội dung lá đơn, đơn phản ánh bà Lê Thị Nga cho biết, vào ngày 24/7, sau khi thăm khám, bệnh nhân được các sĩ chỉ định siêu âm tại BV Việt Đức. Kết quả siêu âm xác định: Thận phải: Kích thước bình thường, nhu mô dày bình thường, nhóm đài bể thận trên giãn khu trú, không thấy sỏi. Có nang cực dưới, kích thước 21mm. Thận trái: kích thước bình thường, nhu mô dày mỏng không đều, đài bể thận giãn. Đài bể thận có vài sỏi, các sỏi nhỏ nhất kích thước lớn nhất là 23mm.

Sau đó, tôi được cho đi chụp Xquang tại bệnh viện và chụp cắt lớp. Kết quả cho thấy: Thận bờ không đều, kích thước bình thường dọc thận 105mm. Đài bể thận giãn không đều, có sỏi nhóm đài trên và dưới. Sỏi lớn nhất là 7mm, dày nhẹ và đều thành bể thận. Nhu mô dày mỏng không đều. Niệu quản không gian.

Không thấy thận trái bình thường trong hố thận trái. Không thấy khối khu trú bất thường trong hố thận trái (không có thận trái). Sau khi nhận kết quả siêu âm, chụp Xquang, gia đình tôi tá hỏa bởi không biết tại sao mình mất thận trái.

BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Trưởng khoa Tiết Niệu, BV Việt Đức cho biết, trường hợp này có thể giải thích được: “Bác sĩ phẫu thuật trước đây đã cắt thận ở dưới bao. Có nghĩa là bao thận còn nguyên. Thận bệnh nhân lúc đó ứng mủ quá nhiều, khiến bao thận dày và không thể cắt bỏ hết được. Do vậy, khi siêu âm nhiều khi thấy bao này là thận. Do bao này bị teo nhỏ lại, nên bác sĩ tiếp tục cho bệnh nhân chụp cắt lớp”.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn cũng cho rằng, khi siêu âm riêng thận nằm sau khoang phúc mạc, gan chèn ép lên nhiều khi là không thấy, bác sĩ cần phải rút kinh nghiệm. 

Bà Nga cũng cho rằng, ngày 5/8 phía BV Hữu nghị Việt Đức đã giải thích rằng, khi phẫu thuật lấy sỏi, kíp mổ thấy thận trái yếu, ứ nước và có liên quan đến tụy nên “tự cắt” không cần giải thích với người nhà. BV sau đó đã đưa ra, bản cam kết thực hiện cắt thận có chữ ký của người nhà bệnh nhân. Tuy nhiên, gia đình người bệnh cho rằng sự việc không đúng như vậy.

Trong cuộc gặp gỡ với báo chí, các bác sĩ cho biết, trong giấy ra viện của bệnh nhân cách đây 4 năm đã ghi rõ việc phải cắt bỏ thận. Giấy chứng nhận cách thức phẫu thuật; Giấy hẹn khám lại; Đơn thuốc đều ghi rõ điều này và những giấy tờ này đều giao bệnh nhân giữ. 

“Trong hồ sơ của người bệnh vẫn còn lưu Bản mạch của điều dưỡng theo dõi ở đầu giường bệnh nhân và thậm chí quả thận bị cắt cũng phải gửi xuống Khoa Giải phẫu bệnh để đánh giá quả thận có đáng bị cắt hay không…

Tôi là người chuyên môn tiết niệu, tôi không bao giờ khẳng định cắt thận ngay với trường hợp sỏi thận. Đây là bệnh lành tính và phải cứu trước, cứu không được mới buộc lòng phải cắt", BS Đỗ Ngọc Sơn nói.

Trong trường hợp bệnh nhân không đồng ý với lời giải thích từ bệnh viện, về phía bệnh viện chấp nhận làm theo đúng quy trình, làm rõ ai sẽ phải chịu trách nghiệm trước pháp luật, GS.TS Trịnh Hồng Sơn khẳng định.

 

Người đàn ông cảm thấy mình 'như phụ nữ' sau khi uống thuốc thầy lang ở hội chợ

Do tin lời quảng cáo của thầy lang bán thuốc nam tại hội chợ, một người đàn ông đã mua hàng chục thang thuốc chữa bệnh tiền liệt tuyến, sau khi sử dụng kết quả đã khiến người đàn ông này lại càng thêm lo lắng.

 

Bộ Y tế khen 'nóng' BV Việt Đức khi lập kỷ lục ghép tạng 15 ca/tuần

Trong buổi sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế đã biểu dương các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong việc thực hiện thành công 15 ca ghép tạng chỉ trong 6 ngày (từ ngày 12-18/8/2019).

 

Cận cảnh Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ tại BV Hữu nghị Việt Đức đi vào hoạt động sẽ là nơi thực hiện và chuyển giao các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ an toàn và hiệu quả.

Tin khác