Bệnh sốt xuất huyết là gì? Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn

Theo Trà Mi / Sức khỏe cộng đồng 14:37 08/08/2019

Bệnh sốt xuất huyết là gì? Bệnh sốt xuất huyết là bệnh do vi rút gây nên và bệnh lây qua đường máu do bị muỗi đốt. Bài viết này sẽ cung cấp thêm những thông tin cần biết về bệnh sốt xuất huyết.

benh-sot-xuat-huyet-la-gi-trieu-chung-sot-xuat-huyet-o-nguoi-lon
Bệnh sốt xuất hiện lây truyền do muối đốt

Bệnh sốt xuất huyết không lây từ người đang bị bệnh sang người tiếp xúc hoặc chăm sóc. Vậy làm sao để biết được mình đã bị sốt xuất huyết? Bệnh sốt xuất huyết là gì? Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là căn bệnh phổ biến ở Việt Nam, do khí hậu nhiệt đới gió mùa nên dịch sốt xuất huyết dễ dàng lây lan ra cộng đồng, nhất là các tỉnh phía Nam và miền Trung với đặc thù nóng ẩm quanh năm.

Bệnh sốt xuất huyết cũng được WHO xếp vào nhóm những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cần được quan tâm vì nó đã xảy ra trên 100 nước với số ca nhiễm bệnh lên đến 50-1000 ca mỗi năm.

Căn bệnh này đang có xu hướng xảy ra phổ biến hơn ở các quốc gia châu Á và thậm chí sốt xuất huyết còn được coi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc nhập viện hoặc tử vong ở khu vực này.

 

benh-sot-xuat-huyet-la-gi-trieu-chung-sot-xuat-huyet-o-nguoi-lon
Muối mang bệnh dịch lây truyền sốt xuất huyết từ người bệnh sang người lành

Bệnh sốt xuất huyết lây truyền sang người lành do họ bị muỗi Aedes aegypti đốt. Đây là loại muỗi hay đốt người vào ban ngày và chúng truyền bệnh bằng cách đốt người bệnh rồi từ đó truyền cho những người lành khác.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn

Bệnh sốt xuất huyết thường khởi phát một cách rất đột ngột và tiến triển nhanh qua 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1 - Sốt:

Trong 1 hoặc 2 ngày đầu, bệnh nhân bị bệnh sốt xuất huyết sẽ bị sốt cao một cách đột ngột, nhiệt độ cơ thể có thể lên đến 39 - 40 độ C. Trong giai đoạn này, các triệu chứng của bệnh sốt huyết thường rất khó phân biệt với các loại sốt virus thông thường.

Nếu có nghi ngờ bị mắc sốt xuất huyết, cần phải đưa người bệnh đến các trung tâm y tế để làm xét nghiệm ngay. Nếu nhận kết quả dương tính thì chắc chắn người bệnh đã mắc sốt xuất huyết và được điều trị lập tức.

Giai đoạn 2 - Nguy hiểm:

Trong giai đoạn này, các triệu chứng nặng của sốt xuất huyết bắt đầu xuất hiện rõ ràng. Nó thường bắt đầu từ ngày thứ 3 cho đến ngày thứ 7 kể từ khi bị sốt.

Vào thời điểm này có thể người bệnh sốt xuất huyết đã hạ sốt nhưng lại xuất hiện những hiện tượng như xuất huyết dưới da, chảy máu cam hay chảy máu chân răng. Những vết xuất huyết dưới da thường xuất hiện ở mặt trước hai cẳng chân, mặt trong của cánh tay, bụng, đùi...

Những vết xuất huyết chính là các đốm đỏ hoặc một mảng bầm tím tùy theo mức độ. Nếu biến chứng nặng hơn, người bệnh sốt xuất huyết có thể bị chảy máu nội tạng, tràn dịch màng phổi hoặc màng bụng, xuất huyết tiêu hóa hoặc nghiêm trọng hơn là xuất huyết não. Ở giai đoạn này, người bệnh cần được theo dõi sát sao và xét nghiệm tiểu cầu thường xuyên.

Giai đoạn 3 - Phục hồi:

Sau giai đoạn nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết thì người bệnh sẽ bước vào giai đoạn hồi phục. Người bệnh hết sốt và thể trạng bắt đầu tốt dần lên: bắt đầu có cảm giác thèm ăn, huyết động bắt đầu ổn định và đi tiểu nhiều, các xét nghiệm tiểu cầu tăng dần lên và trở về trạng thái bình thường.

Hiện nay, sốt xuất huyết vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh hiệu quả. Cũng chưa có bất cứ loại thuốc hay phương pháp điều trị nào đặc hiệu với loại bệnh này, việc điều trị sốt xuất huyết chủ yếu chỉ gồm những hoạt động theo dõi và chăm sóc cũng như hỗ trợ các chức năng cần thiết cho cơ thể.

Khi nghi ngờ mắc sốt xuất huyết cần phải đưa người bệnh đi xét nghiệm để xác định bệnh tình sớm và có hướng điều trị kịp thời.

Trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: Bệnh sốt xuất huyết là gì? Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn.

 

Những cách tránh bỏ quên trẻ trong xe ô tô

Hàng năm, có rất nhiều trường hợp trẻ tử vong do bị bỏ quên trong xe trên thế giới. Nhiều cha mẹ đau khổ vật vã vì những cái chết thương tâm đó. Dưới đây là những cách tránh bỏ quên trẻ trong xe ô tô.

 

Cách thoát hiểm khi bị bỏ quên trên xe ô tô nhanh và an toàn

Hãy dạy trẻ cách thoát hiểm khi bị bỏ quên trên xe ô tô dưới đây để trẻ có thể tự cứu bản thân nếu chẳng may bị rơi vào trường hợp này.

 

Vì sao trẻ tử vong khi bị bỏ quên trên xe ô tô?

Vì sao trẻ tử vong khi bị bỏ quên trên xe ô tô là câu hỏi của nhiều người sau vụ bé trai học lớp 1 của một trường quốc tế tử vong khi bị bỏ quên trên xe hôm 6/8.Tin khác