Bệnh viện đa khoa Ba Vì nói gì về việc trao nhầm con 6 năm trước?

19:30 13/07/2018

Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (BV đa khoa huyện Ba Vì) cho rằng: “Việc nhầm con nếu lúc đó gia đình nghi ngờ có thể kiểm tra lại cân nặng của con mình thì đã không có vấn đề gì xảy ra”.

benh-vien-da-khoa-ba-vi-noi-gi-ve-viec-trao-nham-con-6-nam-truoc
Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (BV đa khoa huyện Ba Vì).

Liên quan đến vụ việc trao nhầm con cho gia đình anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, trú ở thị trấn Tây Đằng, Ba Vì) và chị Vũ Thị Hương (35 tuổi, trú ở xã Phú Sơn, cùng huyện Ba Vì) vào ngày 1/11/2012 gây xôn xao dư luận. Chiều 13/7, trả lời PV, ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (BV đa khoa huyện Ba Vì) cho rằng, việc trao nhầm con giữa gia đình anh Sơn và chị Hương chỉ là vô ý và bệnh viện đã xử lý ban đầu trách nhiệm của hai nữ hộ sinh.

Theo ông Vinh, sau khi nhận được phản ánh của gia đình anh Sơn, Bệnh viện đã tổ chức kiểm tra hồ sơ để xác minh. Sau đó, Bệnh viện đã tìm và xác định có thể đã trao nhầm cháu cho gia đình chị Vũ Thị Hương (xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, Hà Nội), đồng thời tổ chức buổi gặp gỡ ba bên gồm hai gia đình và Bệnh viện để tìm phương án giải quyết.

Sau khi bàn bạc, các bên thống nhất đưa các cháu cùng bố mẹ đi xét nghiệm ADN tại Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an. Kết quả cho thấy, con của chị Hương đang nuôi là con ruột của gia đình anh Sơn và ngược lại.

Sau kết quả vụ việc, Bệnh viện đã mời các cán bộ có liên quan lên để tiến hành kỷ luật theo đúng quy định của ngành. Đồng thời, gặp gỡ 2 bên gia đình để trao đổi, bàn bạc trên tinh thần là mong muốn hoà giải đưa các cháu về đúng với bố mẹ đẻ của mình.

Sau nhiều lần gặp gỡ thì một số vấn đề phát sinh chủ yếu là việc chuẩn bị tâm lý cho bố mẹ và các cháu, nếu không chuẩn bị tốt về tâm lý thì sợ các cháu sẽ ảnh hưởng về tinh thần cũng như kéo dài về sau, vì chị Hương là người đã ly hôn, một mình nuôi con nên chưa đủ tâm lý để trao trả con.

Cũng theo ông Vinh, sau khi bàn bạc, bên bệnh viện đã xác định sẽ chịu trách nhiệm chi trả tiền xét nghiệm và các phí tổn thất khác trong quá trình kiểm tra ADN cho gia đình anh Sơn”.

Được biết, từ khi vụ việc xảy ra bên Bệnh viện chưa bồi thường hay hỗ trợ gì với bên phía nhà chị Hương. “Bệnh viện đã cam kết với hai bên gia đình sẽ hỗ trợ tổn thất về mặt tinh thần trên cơ sở pháp lý, hiện nay hai gia đình chưa chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý, nên chưa hoà giải về mặt hỗ trợ”, ông Vinh nói.

Về việc phản ánh của gia đình lúc sinh đã có nghi ngờ con mặc tã lót khác loại gia đình mua. “Khi đó bên gia đình cũng không nghĩ là nhầm con mà chỉ nghĩ hộ sinh mặc nhầm quần áo và tã lót, còn cân nặng có khác biệt nhưng vì lúc đấy là mùa đông nên mặc nhiều quần áo. Nếu lúc đó gia đình nghi ngờ có thể kiểm tra lại cân nặng của con mình thì đã không có vấn đề gì xảy ra”, ông Vinh nhấn mạnh.

Ông Vinh cũng khẳng định rằng, ngay ngày 6/4/2018, Bệnh viện đã họp và kỷ luật về mặt Nhà nước, không để 2 nữ hộ sinh làm công tác chuyên môn như đỡ đẻ, tắm bé, chăm sóc sản phụ… mà chuyển sang sổ sách giấy tờ, phòng hành chính.

Ngoài ra, do một nữ hộ sinh là Đảng viên nên Đảng ủy đã họp và thống nhất mức kỷ luật Khiển trách đối với sai sót trong vụ việc.

Đại diện Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì cũng chia sẻ, nữ hộ sinh Nguyễn Thị Thanh Mai và Nguyễn Thị Đức đều có hơn 30 năm công tác trong ngành. Trong đó, bà Đức sẽ về hưu vào tháng 8/2018 còn bà Mai từ 1/1/2019 sẽ về hưu.

 

Trộm xe cấp cứu ở bệnh viện Triều An vì thua cá độ

Người đàn ông ở An Giang vì thua độ World Cup nên bỏ lên TP.HCM sống lang thang; khi vào bệnh viện Triều An để xin cơm ăn thì phát hiện xe cấp cứu còn cắm chìa khóa nên trộm.

 

Thanh niên ‘mượn tạm’ xe cấp cứu bệnh viện trong mùa World Cup tại TP HCM khai gì?

Thua cá độ đá bóng hơn 100 triệu đồng từ đầu mùa World Cup đến giờ. Hồ đã bỏ nhà từ An Giang lên TP HCM mong gỡ gạc lại. Nhưng nào ngờ lên TP HCM đối tượng này đã thua sạch túi từ những ngày đầu, quyết định “mượn tạm” chiếc xe cấp cứu của bệnh viện để chạy về quê.

 

Vụ cô giáo bị phụ huynh hành hung đến thủng màng nhĩ: Nạn nhân được chuyển ra bệnh viện thành phố điều trị

Lo lắng cho sức khỏe không có dấu hiệu tiến triển của cô giáo bị hành hung đến thủng màng nhĩ, gia đình đã chủ động đưa nạn nhân ra bệnh viện thành phố điều trị.Tin khác