Sốc vì bệnh viện hành hạ người tự kỷ và thiểu năng trí tuệ

19:00 24/05/2019

Phóng viên của chương trình BBC Panorama đã cải trang và quay lại cảnh nhân viên bệnh viện Whorlton Hall hành hạ những người tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ.

_107062961_p_staff1
Nhân viên y tế bị quay phim sử dụng lời lẽ phản cảm với bệnh nhân. Ảnh từ clip.

Whorlton Hall là bệnh viện tư nhân được Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS) tài trợ. Đây là một trong số các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc dành cho 2.300 người lớn mắc chứng tự kỷ và chậm phát triển trí tuệ.

Sau khi chương trình Panaroma của BBC được chiếu, cảnh sát bắt đầu điều tra và 16 nhân viên bị đình chỉ công việc. Cygnet, công ty điều hành bệnh viện, cho biết họ “sốc và buồn sâu sắc”. Họ mới chỉ tiếp quản trung tâm từ đầu năm. Tất cả bệnh nhân được chuyển sang trung tâm khác, còn bệnh viện Whorlton Hall bị đóng cửa.

Phóng viên Olivia Davies của BBC đã cải trang thành nhân viên làm ca trong 2 tháng, từ tháng 12/2018 đến tháng 2/2019. Cô quay được nhiều cảnh gây sốc khi nhân viên sử dụng nhiều từ phản cảm để mô tả bệnh nhân, còn người khác gọi bệnh viện là “chứa toàn bọn ngu”. Một trường hợp khác, nhân viên nói với bệnh nhân người nhà của họ là “chất độc”. Hai nhân viên nam chọn một bệnh nhân nữ để hành hạ. Biết được cô ấy sợ đàn ông, họ dọa sẽ làm ngập căn phòng của cô bằng đàn ông để bắt cô im lặng.

6 nhân viên y tế nói còn mô tả với phóng viên về cách họ hành hạ bệnh nhân một cách thong thả. Một người ghì đầu bệnh nhân xuống sàn, người khác đánh ngã bệnh nhân và bắt họ dang tay như đang “phơi quần áo”.

Phóng viên cải trang còn chứng kiến nhiều vụ dùng đến biện pháp kềm giữ vật lý, vốn chỉ sử dụng để ngăn ngừa bệnh nhân tự làm đau họ hay người khác. Có trường hợp, nhân viên giữ bệnh nhân gần 10 phút dưới đất trong khi nhai kẹo cao su với đồng nghiệp.

Điều đáng nói là bệnh viện Whorlton Hall được đánh giá tốt sau khi Ủy ban chất lượng chăm sóc (CQC) thanh tra năm 2017. Bác sỹ Paul Lelliott, Phó thanh tra phụ trách bệnh viện tại CQC, gửi lời xin lỗi tới mọi người và thừa nhận đã không bắt gặp cảnh hành hạ tại Whorlton Hall.

Theo BBC, đây không phải lần đầu tiên một bệnh viện bị phát hiện hành hạ những người thiểu năng trí tuệ. 8 năm trước, bệnh viện Winterbourne View cũng bị phanh phui với lý do tương tự.

Sau khi chương trình phát sóng, Thủ tướng Anh David Cameron cam kết việc này sẽ không bao giờ tái diễn.

 

20 bệnh viện Mỹ cạn nguồn máu dự trữ do chính phủ Mỹ đóng cửa

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại nhiều hơn khoản 5,7 tỷ USD để xây tường biên giới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu nếu Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa. Việc này dẫn đến hơn 20 bệnh viện ở bang Louisiana và Mississippi lâm vào tình trạng cạn kiệt nguồn máu dự trữ và mỗi ngày có 50 bệnh nhân không được truyền máu điều trị.

 

Hàn Quốc: Cháy lớn ở một bệnh viện, ít nhất 73 người thương vong

Theo Korea Herald, sáng hôm nay (26/1), một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại một bệnh viện ở Miryang, Nam Gyeongsang, Hàn Quốc, khiến ít nhất 73 người thương vong.

Tin khác