Béo phì là gì? Cách phòng chống thừa cân béo phì

Theo npthao / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:03 02/08/2019

Béo phì là gì? Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá và không bình thường tại vùng cơ thể hay toàn thân đến mức ảnh hưởng tới sức khỏe.

Béo phì là gì? Cách phòng chống thừa cân béo phì
Béo phì là gì? Cách phòng chống thừa cân béo phì? Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá và không bình thường tại vùng cơ thể hay toàn thân đến mức ảnh hưởng tới sức khỏe.

Béo phì là gì? Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá và không bình thường tại vùng cơ thể hay toàn thân đến mức ảnh hưởng tới sức khỏe. Người bị béo phì ngoài thân hình phì nộn, nặng nề, khó coi... còn có nguy cơ mắc nhiều bệnh như rối loạn lipit máu, tăng huyết áp, sỏi mật đái tháo đường, xương khớp và ung thư ….

Nguyên nhân gây ra thừa cân béo phì

Chế độ ăn không hợp lý, ăn nhiều chất béo, chất ngọt và ăn quá nhiều so với nhu cầu cơ thể.

Hoạt động thể lực ít: Sống tĩnh tại, ít hoạt động thể lực và rèn luyện thể dục thể thao.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác như yếu tố kinh tế xã hội, yếu tố di truyền…Đồng thời người ta còn nhận thấy trẻ em bị suy dinh dưỡng sớm đến khi trưởng thành dễ bị béo phì.

Béo phì là gì? Cách phòng chống thừa cân béo phì

*Đối với người lớn:

Khi phát hiện có đối tượng thừa cân béo phì thì chúng ta cần theo dõi tình hình bệnh tật kèm theo của đối tượng và hướng dẫn cách giảm chế độ cân như sau:

Chế độ ăn

- Giảm năng lượng ăn vào bằng cách: ăn bớt cơm, không ăn đường mật, bánh kẹo, nước ngọt, các món có nhiều thịt mỡ, các món xào, rán có nhiều chất béo.

- Nên ăn cá, thịt nạc, ăn các món luộc, hấp thay cho các món rán, xào. Uống sữa gầy, sữa không đường, nước chè xanh.

- Ăn nhiều rau xanh và các loại hoa quả ít ngọt.

Lối sống:

- Thực hiện lối sống năng động, lao động thể lực nhiều để tăng tiêu hao năng lượng.

- Rèn luyện thể dục thể thao thích hợp theo lứa tuổi và tình trạng sức khỏe.

beo phi la gi cach phong chong thua can beo phi
Béo phì gia tăng nhanh chóng ở trẻ em

*Đối với trẻ em:

CTV dinh dưỡng cần theo dõi tình trạng dinh dưỡng của trẻ em, quan tâm báo cáo cả trẻ bị suy dinh dưỡng và trẻ bị thừa cân – béo phì.

Cách xử trí béo phì trẻ em khác với người trưởng thành là không bắt trẻ giảm ăn, vẫn phải cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng để bảo đảm sự phát triển của đứa trẻ, đặc biệt là các vitamin và vi chất dinh dưỡng như can-xi, kẽm…

 

Béo phì độ 1 là gì và những cách tự nhiên để giảm béo phì?

Béo phì độ 1 là gì và những cách tự nhiên để giảm béo phì? Béo phì độ 1 là mức độ nhẹ nhất trong các mức độ béo phì tuy nhiên cần xác định các phương pháp giảm cân đúng đắn để tránh bị tăng lên các độ béo phì cao hơn.

 

Số người béo phì ở Việt Nam tăng nhanh nhất Đông Nam Á

Béo phì đang tăng nhanh ở Đông Nam Á, nhanh nhất là Việt Nam, gây căng thẳng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe và ngân sách của chính phủ, tờ Bloomberg ngày 20/7 dẫn nghiên cứu từ Fitch Solutions Macro Research cho hay.

 

Hình ảnh béo phì và nguy cơ cho sức khỏe do béo phì?

Hình ảnh béo phì và nguy cơ cho sức khỏe do béo phì? Béo phì làm cơ thể mất cân đối, nặng nề, chậm chạp... Hậu quả của béo phì là sức khỏe kém, năng suất lao động giảm và chất lượng cuộc sống không thoải mái.Tin khác