BHXH làm sai, 63 giáo viên mầm non về hưu bị truy thu lương hưu

19:35 13/12/2017

Mới đây 64 giáo viên mầm non về hưu ở Phú Yên bỗng dưng phải nộp lại lương hưu cho cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh với số tiền 600 - 900 nghìn đồng/tháng.

bhxh-lam-sai-63-giao-vien-mam-non-ve-huu-bi-truy-thu-luong-huu
Nhiều giáo viên khóc dở mếu dở khi bỗng nhiên phải nộp lại lương cho cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh.

Từ 1/6/2014, bà Nguyễn Thị Ngọc xã Hoà Tân Tây huyện Tây Hoà chính thức hưởng lương hưu theo chế độ của BHXH với mức lương hưu hơn 3 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đến đầu tháng 12 vừa qua, BHXH tỉnh Phú Yên lại có điều chỉnh mức lương hưu của bà Ngọc xuống còn khoảng 2,4 triệu đồng mỗi tháng và bà Ngọc phải nộp lại cho bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên 33 triệu đồng.

Với số tiền tiền lương hưu 2,4 triệu đồng/tháng, bà Ngọc lo lắng không biết cuộc sống của gia đình sẽ như thế nào vì mức chi phí hiện nay thì lớn, gia đình không có khoản thu nào thêm trong khi đau ốm bà Ngọc lo không biết lấy gì mà sống.

Nhiều giáo viên mầm non về hưu tại Phú Yên cũng bị truy thu từ 600 đến 900 nghìn đồng/ tháng do chi trả lương hưu sai.

Theo ông Trần Quang Vinh, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên cho biết, cơ quan này đã ban hành quyết định truy thu tiền lương hưu và điều chỉnh mức lương của 64 giáo viên mầm non. Số tiền giảm từ 600.000 – 900.000đ/người/tháng so với quyết định nhận lương hưu ban đầu.

Cũng theo ông Vinh, hiện trên toàn tỉnh Phú Yên có 325 giáo viên dạy học bậc mầm non ở cấp xã. Họ có hai giai đoạn công tác khác nhau là trước năm 2000 là giáo viên ngoài công lập hưởng lương do UBND xã chi trả. Từ năm 2000 đến nay các giáo viên nay là giáo viên công lập hưởng lương theo ngạch bậc quy định của Nhà nước.

Khi chi trả lương hưu cho những giáo viên mầm non này, BHXH tỉnh Phú Yên có tính nhầm lẫn lương hưu cho 64 giáo viên. Ở đây các cô giáo đã nghỉ hưu từ năm 2014 đến năm 2017. Khi giải quyết chế độ nghỉ hưu, thay vì tính hai giai đoạn công tác của giáo viên là trước năm 2000 và sau năm 2000 thì lại tính là đối tượng hưởng lương theo thang bậc Nhà nước trọn cả một quá trình.

Ông Vinh cũng cho biết với số tiền lương hưu phải truy thu của các giáo viên này sẽ được thực hiện sau và thu dần chứ không đồng thời với việc giảm lương để tránh ảnh hưởng đến đời sống.

BHXH tỉnh Phú Yên sẽ kiến nghị lên Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên xem xét lại việc giải quyết chính sách đối với các giáo viên thuộc đối tượng tương tự…

 

Từ 1/10: Thay thẻ bảo hiểm y tế bằng mã số bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, việc in, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT mới sẽ triển khai đồng loạt cho người tham gia trên cả nước từ ngày 1/10 tới.Tin khác