Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh: Nhờ gia đình nộp 2 tỷ vì ân hận

10:02 14/01/2018

Bị cáo Phùng Đình Thực nói quá trình thực hiện dự án, có nhiều văn bản về hợp đồng ông không nhận được. Bị cáo mong VKS xem xét lại quy kết cáo buộc ông tội cố ý làm trái.

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh: Nhờ gia đình nộp 2 tỷ vì ân hận
Bị cáo Phùng Đình Thực là một trong số những bị cáo được tại ngoại. Ông bị VKSND đề nghị mức án 12-13 năm tù. Ảnh: Tiến Tuấn.

Sáng 14/1, ngày thứ 7 diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng cùng 21 bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Phùng Đình Thực: Thắc mắc về quy kết 'thiếu thành khẩn, đổ lỗi cho cấp dưới'

Bị cáo Phùng Đình Thực (nguyên Tổng giám đốc PVN) là người đầu tiên tự bào chữa. Trong hơn 20 phút trình bày trước tòa, ông Thực khẳng định bản thân luôn tuân thủ nghị quyết của HĐTV, làm việc có trách nhiệm, mọi chỉ đạo công công khai, minh bạch, đúng pháp luật.

Về cáo buộc cố ý chỉ đạo PVPower và PVC ký hợp đồng 33 trái quy định, bị cáo có 40 năm gắn bó với ngành dầu khí nói tài liệu tại cơ quan điều tra và chứng cứ mới tại tòa chứng minh ông không đề xuất chỉ định thầu hợp đồng 33. Theo ông Thực, việc PVPower ký hợp đồng căn cứ nghị quyết HĐTV. Bản thân ông không chỉ đạo PVPower và PVC ký hợp đồng thiếu căn cứ pháp lý.

Nguyên Tổng giám đốc PVN nói thêm, quá trình thực hiện, có nhiều văn bản về hợp đồng ông không nhận được. Bị cáo mong VKS xem xét lại quy kết cáo buộc ông cố ý làm trái quy định Nhà nước.

Trong việc chỉ đạo cấp vốn, ông Thực nói rằng các chứng cứ cho thấy bị cáo không ký cả 4 lần cấp vốn dựa trên hợp đồng thiếu căn cứ. Chứng minh cho lời nói của mình, bị cáo cho biết 3 lần không nhận được báo cáo, một lần bút phê xem xét giải quyết khi không biết tính pháp lý của hợp đồng.

Trình bày tại tòa, bị cáo nói mình là người làm việc công tâm, không tư lợi, không bàn bạc riêng tư. Khi biết sai phạm đã chỉ đạo giải quyết thanh lý hợp đồng ngay trong ngày. Ông Thực cũng thắc khi khi cơ quan điều tra kết luận ông khai báo thành khẩn. Tuy nhiên khi ra tòa, ông bị quy kết “thiếu thành khẩn, đổ lỗi cho cấp dưới” vì đưa thêm chứng cứ chứng minh vô tội kèm các quy định về phân công, phân quyền ở PVN. "Bị cáo mong HĐXX xem xét toàn diện vụ việc, cá thể hóa hành vi từng cá nhân để có hình phạt phù hợp", nguyên Tổng giám đốc PVN nói.

Nguyễn Quốc Khánh: Ân hận nên nhờ luật sư làm việc với gia đình nộp 2 tỷ 

Người thứ 2 được gọi lên trình bày phần tự bào chữa là bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó tổng giám đốc PVN). Bị cáo nói trong quá trình điều tra, bản thân luôn thành khẩn khai báo, giao nộp nhiều tài liệu giúp cơ quan chức năng kết thúc điều tra sớm vụ án và mong HĐXX ghi nhận việc này. Bị cáo thành khẩn nhận trách nhiệm của mình, dù sai phạm do cấp dưới gây ra.

Ông Khánh nói trong quá trình bị giam giữ bản thân ân hận nên nhờ luật sư làm việc với gia đình để nộp 2 tỷ đồng dù chưa biết trách nhiệm hình sự, dân sự trong vụ việc đến đâu. "Bị cáo mong HĐXX, VKS dành cho bị cáo sự khoan hồng, độ lượng, giúp cho bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời", ông Khánh kết thúc phần trình bày hơn 10 phút, không cầm văn bản.

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh: Nhờ gia đình nộp 2 tỷ vì ân hận
Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh bị VKSND đề nghị mức án 10-11 năm tù. Ảnh: P.D.

Nguyễn Xuân Sơn: Xin nhận trách nhiệm thay cho Ninh Văn Quỳnh và Lê Đình Mậu

Sau 2 cựu lãnh đạo của PVN tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn là người thứ 3 trong sáng nay được gọi lên bục trình bày bổ sung ý kiến luật sư bào chữa. Nguyên phó tổng PVN nói đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra trong quá trình điều tra vụ án. Bị cáo này mong HĐXX xem xét thêm cách tính thiệt hại của các giám định viên, cũng như cơ sở pháp lý, hiệu lực của hợp đồng 33.

Bị cáo phân trần chỉ phụ trách việc cấp vốn, thanh toán cho dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 trong một giai đoạn nên mong HĐXX xem xét trách nhiệm của ông ta trong vụ án. Nguyễn Xuân Sơn nói xin nhận trách nhiệm thay bị cáo Ninh Văn Quỳnh và Lê Đình Mậu trong vụ này.

Sau Sơn, HĐXX gọi bị cáo Lương Văn Hòa - Giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC, lên bổ sung phần bào chữa của luật sư. Trình bày gắn gọn, bị cáo Hòa xin HĐXX cho mình nói một lời với Trịnh Xuân Thanh. "Anh Thanh, trong suốt thời gian qua, anh có bao giờ chất vấn lương tâm anh vì ai mà bao nhiêu người phải dự phiên tòa ngày hôm nay hay không?, Hòa nói rồi quay trở về chỗ ngồi.

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh: Nhờ gia đình nộp 2 tỷ vì ân hận
Trước khi bị đưa ra xét xử vụ án liên quan đến PVN và PVC, tháng 9/2017, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bị TAND Hà Nội tuyên tử hình do có sai phạm liên quan đến đại án Oceanbank. Ảnh: Việt Hùng.

Một ngày trước, bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh đã tự bào chữa cho mình sau khi các luật sư bày tỏ quan điểm về bản luận tội của VKS. Hơn một tiếng đứng trên bục phát biểu, ông Thăng gửi lời xin lỗi tới Đảng, nhân dân và xin được nhận trách nhiệm thay cán bộ cấp dưới - những người được cho không có động cơ vụ lợi, vì trách nhiệm, vì sự chỉ đạo mà quyết liệt, nôn nóng dẫn đến vi phạm.

"Trách nhiệm là người đứng đầu cao nhất, dù với mức án nào bị cáo cũng xin chấp nhận. Mong HĐXX xem xét cho các bị cáo khác", cựu Chủ tịch HĐTV PVN nói.

Trịnh Xuân Thanh sau đó cũng có gần 20 phút tự bào chữa cho mình. Bị cáo này thừa nhận không có đầy đủ trách nhiệm, không đọc kỹ hợp đồng 33 khiến nhiều người vướng lao lý.

Ngoài ra, ông cho rằng bản thân không tham ô. Thanh nói, nếu bị tuyên tội danh này bị cáo phải đối mặt với mức án cao, khó có thể được trở lại cuộc sống bình thường.

 

Cận cảnh dự án khiến ông Đinh La Thăng và đồng phạm vướng vòng lao lý

Nhiều hạng mục của dự án nhiệt điện Thái Bình 2 vẫn chưa hoàn thành. Phía ngoài cổng vào, chỉ có vài bảo vệ đứng canh. Bên trong không thấy có sự xuất hiện của công nhân xây dựng.

 

Ông Đinh La Thăng nhiều lần nghẹn ngào khi tự bào chữa

Ngày 13-1, sau phần bào chữa của các luật sư cho các bị cáo, ông Đinh La Thăng là người đầu tiên bào chữa bổ sung và đã dẫn câu nói của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khi xử lý cán bộ vi phạm.Tin khác