Bị chặn đăng kiểm vì chưa nộp phạt nguội, chủ xe muốn kiện CSGT Hà Tĩnh

Theo Thiên Di / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:29 29/07/2019

Nhiều chủ xe đang tập hợp hồ sơ để khởi kiện Phòng Cảnh sát Giao thông tỉnh Hà Tĩnh vì cho rằng việc phạt nguội của CSGT Hà Tĩnh là trái pháp luật.

bi-chan-dang-kiem-vi-chua-nop-phat-nguoi-chu-xe-muon-kien-csgt-ha-tinh

Trao đổi với báo chí, anh P.A (Hà Nội) cho biết thời gian gần đây anh thường đi xe từ Hà Nội về Hà Tĩnh vì có dự án tại địa phương này. Tuy nhiên, khi anh đi đăng kiểm thì cơ quan đăng kiểm ở Hà Nội đã từ chối đăng kiểm xe của anh với lý do chưa nộp phạt nguội và yêu cầu anh phải nộp phạt trước vì Phòng CSGT Hà Tĩnh gửi ra 4 thông báo vi phạm luật giao thông đường bộ của anh.

Còn anh T.V.D, trong một lần đi qua phố cổ Hà Nội, anh D bị CSGT dừng xe vì phát hiện xe quá hạn đăng kiểm. Anh D lên website của Cục CSGT tra cứu, phát hiện xe ô tô biển kiểm soát 30F.038xx do mình chủ sở hữu bị lỗi vi phạm tốc độ do Phòng CSGT Hà Tĩnh bắt và lỗi này đang trong “tình trạng chưa xử lý”.

Điều đáng nói, theo thời gian vi phạm mà Cục CSGT công bố trên website thì anh D không phải là người điều khiển phương tiện mà là do một người khác mượn xe anh để tham gia giao thông. Anh D. thắc mắc như vậy CSGT Hà Tĩnh phạt người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm hay phạt chủ sở hữu ô tô vi phạm?

Theo anh D cho biết, bản thân đã liên hệ qua điện thoại với CSGT Hà Tĩnh và được biết xe 30F.038xx của mình đã bị ghi nhận lỗi qua camera, lập hồ sơ để phạt nguội.

bi-chan-dang-kiem-vi-chua-nop-phat-nguoi-chu-xe-muon-kien-csgt-ha-tinh
Thông tin phạt nguội phương tiện vi phạm của CSGT Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, anh D khẳng định không nhận được bất kỳ văn bản nào cũng như điện thoại từ Phòng CSGT Hà Tĩnh về vi phạm giao thông đường bộ. “Tôi cam kết là Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh không hề thông báo cho chủ xe là tôi lỗi vi phạm gì, ở đâu, thời điểm nào”, anh D xác nhận với Báo Pháp luật Việt Nam.

Liên quan đến sự việc, các chuyên gia pháp lý cho rằng việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của cơ quan có thẩm quyền được quy định trong Nghị định 46/NĐ-CP của Chính phủ. Theo nghị định này không trao quyền cho CSGT xử phạt đối với chủ phương tiện nếu hành vi vi phạm luật Giao thông đường bộ do người điều khiển phương tiện khác chủ phương tiện thực hiện.
 
Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), từ việc phát hiện vi phạm của camera, lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên đường được thông báo và trực tiếp dừng phương tiện vi phạm để xử lý. Đối với trường hợp không dừng ngay được các xe vi phạm, thông qua hệ thống quản lý phương tiện, CSGT tra cứu và gửi thông báo vi phạm về địa chỉ của chủ xe để mời người vi phạm đến cơ quan CSGT chấp hành việc xử phạt.
Được biết, sau gần 2 năm, phòng CSGT công an tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện trên 60 nghìn trường hợp vi phạm qua giám sát của hệ thống camera và đã gửi thông báo đến tận các chủ sở hữu phương tiện vi phạm.
 
Tuy nhiên, có vẻ như trường hợp của anh T.V.D là một ngoại lệ khiến cho người “vi phạm” hoàn toàn bất ngờ khi bị phạt nguội và có ý định lập hồ sơ khởi kiện hành chính đối với CSGT Hà Tĩnh.
 
Bên cạnh đó, vụ việc trở nên phức tạp nếu người bị phạt chứng minh được họ không điều khiển phương tiện vào thời điểm ghi nhận vi phạm qua camera, bởi lẽ pháp luật quy định xử phạt người điều khiển phương tiện chứ không quy định xử phạt người đứng tên đăng ký phương tiện.
 
Để sự việc quá lâu không xử phạt thì thời hiệu xử phạt cũng hết, có thể khiến cho lực lượng chức năng thua kiện người dân nếu xử phạt tùy tiện.
 

Trước đó, vào ngày 17/6, anh Lê Văn Hải (xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) đưa xe ô tô BKS 29D-316... đến đăng kiểm định kỳ tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-03V. Khi xe đã xếp hàng chờ, anh bất ngờ được đăng kiểm viên thông báo phương tiện bị “chặn” trên hệ thống đăng kiểm toàn quốc nên từ chối tiếp nhận kiểm định xe.

“Khi trung tâm đăng kiểm cho xem thông báo trên máy tính, tôi mới biết lý do là xe bị camera ghi hình vi phạm giao thông ở Hà Nội và chưa giải quyết vi phạm, nộp phạt. Có thấy ai đánh giấy thông báo vi phạm nào về cho tôi đâu. Bị chặn đăng kiểm thế này cũng đành phải đi giải quyết xem vi phạm cụ thể thế nào, bị phạt bao nhiêu tiền”, anh Hải bức xúc.

Liên quan đến trường hợp này, ông Đỗ Tràng Hưng, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-03V cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay hầu như ngày nào cũng có 1-2 trường hợp xe ô tô bị chặn đăng kiểm do trên hệ thống đăng kiểm cảnh báo chặn. “Ngày nào cũng có xe khi đến đăng kiểm mới biết bị chặn đăng kiểm do vi phạm giao thông nên đơn vị phải tra cứu biển số xe để thông báo cho khách hàng ngay khi vừa đến, hạn chế gây bức xúc với anh em đăng kiểm viên”, ông Hưng nói.

 

Phạt nguội đoàn xe rước dâu dừng chụp ảnh trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

Đội Cảnh sát giao thông số 2, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đã gửi thông báo để tiến hành phạt nguội đoàn xe rước dâu dừng đỗ sai quy định trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để chụp ảnh.

 

Phạt nguội lái xe ô tô biển xanh đánh võng, chèn ép xe khách

Phòng CSGT tỉnh Nam Định cho biết, đơn vị đã ra quyết định xử phạt lái xe biển xanh về hành vi lạng lách, chèn ép xe khách với số tiền 350 nghìn đồng.

 

Phạt nguội xe thuê, xe mượn vi phạm giao thông đang gặp khó

Gần đây, thành phố Hà Nội đã triển khai việc xử lý vi phạm giao thông bằng hình ảnh, hay còn gọi là “phạt nguội”.

Tin khác