Bí mật động trời bên trong lò tiêu thụ chó trộm

13:30 04/02/2018

Chủ lò môt và "trộm chó" là cặp bài trùng không thể thiếu nhau. Mỗi lần cần "hàng", chủ lò lại gọi "thợ" mang theo bả chó đi khắp nơi lùng chó để đưa về giết mổ.

'Bí mật' lò tiêu thụ chó trộm
Chó sau khi bị đánh bả, bắn điện chết sẽ được các tay trộm mau chóng đưa về lò để giết mổ - Ảnh cắt từ clip

Từ hàng loạt vụ trộm chó manh động cũng như chuyện "con chó - mạng người", PV Tuổi Trẻ vào cuộc tìm hiểu những "bí mật" của băng nhóm trộm cắp chó cũng như lò tiêu thụ ở  Bình Dương.

Mỗi đêm kiếm hàng chục triệu đồng

Buổi chiều, Phú (khoảng 25 tuổi) một mình chạy xe rảo quanh nhiều tuyến đường thuộc thị xã Bến Cát (tỉnh Bình Dương). Thấy một con chó tầm 10kg đang ngoe nguẩy đuôi trước nhà người dân, Phú trờ xe đến quăng một viên bả chó bằng ngón tay. 

Chưa đầy 3 phút, con chó ăn phải chất độc liền nằm ngay đơ. Phú đảo xe máy lại gần, túm lấy con vật định tẩu thoát, chủ nhà phát hiện tri hô. Phú đành bỏ lại con chó rồi lên xe rồ ga chạy mất hút.

Theo điều tra, Phú là một trong những "thợ" trộm chó của ông Bính (hơn 40 tuổi, quê Vĩnh Phúc). Lò của ông Bính nằm trong căn nhà cấp 4 ở phường Mỹ Phước (thị xã Bến Cát, Bình Dương). Đây là nơi tập kết, giết mổ chó do các tay săn  trộm chuyển về.

Tại lò của ông Bính, Phú ngồi cạnh các gói nilông chứa chất độc để làm bả chó. Phú khẳng định dù chó ăn chất độc chết nhưng người ăn thịt và nội tạng của nó sẽ không bị ảnh hưởng. "Người ta ăn bình thường có gì đâu. Nó ngậm tới miệng là ứ chết rồi, chứ có nuốt được miếng  nào" - Phú bảo.

Hầu hết các tay trộm chó tuồn về lò của ông Bính đều rất kín tiếng với người lạ, ít xuất hiện ban ngày ở lò. Huy (26 tuổi) cũng là một trong những tay "thợ" trộm chó chuyên nghiệp cho lò ông Bính. 

Vào một buổi chiều, ông Bính trách Huy đi thường xuyên làm mất bả chó. "Mang chục viên được có bốn "cục hàng" (bốn con chó dính bả)". Huy phân bua do gặp cảnh sát cơ động nên đành phải bỏ "kẹo" để tránh bị phát hiện.

Huy tiết lộ từng hành "nghề" trộm chó nhiều năm nay, mới chuyển về làm "lính" cho ông Bính vài tháng. Huy thường cùng đồng bọn có đủ các ngón nghề như đánh bả, bắn điện. Đối với những địa điểm ở xa như TP.HCM, huyện Dầu Tiếng (Bình Dương), Huy thường đi trộm chó cùng với một thanh niên khác bằng ôtô. "Thuê ôtô 500.000 đồng một đêm, bọn em chạy thoải mái" - Huy huỵch toẹt.

Huy kể không phải "phi vụ" đánh bả chó lúc nào cũng suôn sẻ. "5 viên "kẹo" có thể dính được 2-3 viên, có con nó gắp vào trong nhà mới ăn, hoặc ăn xong nó la lên, mình không dám chạy lại lấy" - Huy lý giải.

Huy nói đi trộm chó bằng ôtô vào ban đêm hiệu quả hơn, các tay "thợ" chỉ việc ngồi trên ôtô có thể bắn điện hạ gục chó ở khoảng cách 5m. Mỗi đêm Huy cùng đồng bọn có thể "đánh" được số lượng từ 30-40 con chó.

Huy trộm chó theo nhu cầu tiêu thụ của lò. Mỗi khi có điện thoại của ông Bính, Huy cùng đồng bọn sẽ đi "đánh". "Ông ấy (tức ông Bính) nhiều lính lắm. Ông ấy bán được bọn em mới đi được". Ngoài bỏ mối cho ông Bính, Huy còn bán chó cho một lò tiêu thụ khác ở khu vực vòng xoay An Phú (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương). "Mỗi đêm phải chục triệu đồng mới đủ tiền dầu cho tụi em" - Huy nói.

'Bí mật' lò tiêu thụ chó trộm
Một người dân ở Củ Chi bị đối tượng trộm chó cầm chĩa điện hù dọa khi phát hiện con chó trong nhà bị đối tượng này dùng điện chích chết - Ảnh cắt từ camera

Tiết lộ từ ông trùm

Chó sau khi bị đánh bả, bắn điện chết sẽ được các tay trộm đưa về lò của ông Bính để giết mổ. Còn chó kéo bằng thòng lọng vẫn còn sống nên gọi là hàng "đứng" hoặc hàng "kéo".

Thịt chó được ông Bính bỏ sỉ cho các mối, các quán ăn và bán tại sạp trên đường Ngô Quyền (gần giao lộ Hùng Vương và chợ Bến Cát, Bình Dương). Theo tiết lộ của Huy, chó trộm cắp được ông Bính thu mua với giá 40.000 đồng/kg. Giá ông Bính bỏ lại cho các mối hơn 70.000 đồng/kg, còn giá bán ngoài sạp của ông này là 100.000 đồng/kg.

Ông Bính nói: "Có hàng "bắn", hàng "kẹo" vẫn nóng hổi như hàng "đứng" luôn. Hàng bây giờ đánh đâu giống như ngày xưa. Đánh cục nào nhặt cục nấy, chó mới cắn phát là lăn quay luôn".

Ông Bính báo giá loại hàng "kẹo", hàng "bắn" giá 73.000 đồng/kg thịt, còn loại chó còn sống có giá 57.000 đồng/kg hơi. Với hàng "kẹo" thì bộ lòng còn trắng nhưng phần gan bị bầm, chó bị bắn điện thịt sẽ bị bầm ở vết bắn. 

Riêng chó bị kéo bằng cần điện thì "như hàng nhà vườn". Ông Bính khẳng định luôn có đủ thịt bỏ mối. Về hàng "kẹo", ông này nói người ăn không bị ảnh hưởng gì và sành ăn cỡ mấy cũng không thể phát hiện.

Ông Bính cho hay những tay thợ đi bắt chó được rất nhiều tiền. Tuy nhiên chi phí bỏ ra cũng không hề nhỏ, có tháng tiền thuê ôtô lên tới 18 triệu đồng. "Bọn làm hàng "kéo" ngày 200kg là nó không đi, vì không đủ được ngày lương của nó. Hai thằng mỗi tối ít nhất phải 400-500kg, hoặc 600-700kg, phải kiếm được 15-17 triệu". 

Ông Bính còn nhắc đến Tí "kẹo" là một trong những tay trộm chó chuyên nghiệp của lò: "Nó đi cẩn thận lắm, chắc chắn mới đánh, không chắc không đánh, không bao giờ để bể".

Tiết lộ về bả chó, ông Bính nói: "Nó gọi là viên "xia", khó mua lắm, mua trên Sài Gòn. Chó cắn bịch bóng (bao nilông), nổ bịch là đơ luôn, có nhai được đâu, chỉ cần nổ cái bịch bóng, miệng chó cứng đơ, lật luôn".

'Bí mật' lò tiêu thụ chó trộm
Phú quấn chả quanh các gói nilông chứa bả chó - Ảnh cắt từ clip

* PGS.TS Nguyễn Hữu Đức:

Tốt nhất không nên ăn thịt chó

Trong bả chó có chất độc giết được con vật thì đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn thịt của chúng. Một điều rất nguy hiểm là không biết loại bả chó chứa loại độc chất nào và liều lượng ra sao. Theo tôi, để bảo vệ sức khỏe, cách tốt nhất là không ăn thịt chó.

 

Khách tố bị lộ thông tin thẻ khi đặt phòng trên Booking, Agoda

Đặt phòng qua trang Booking hay Agoda, những tưởng thông tin thẻ VISA của khách hàng được giữ kín, nhưng hóa ra không phải.Tin khác