Bí mật quá trình 'chuyển giao quyền lực’ của ông Trump cho Tổng thống tân cử Biden

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 24/11/2020, 18:46 PM
  • Click để copy

Bí mật quá trình 'chuyển giao quyền lực’ của ông Trump cho Tổng thống tân cử Biden

Quá trình chuyển giao quyền lực Tổng thống năm nay ở Mỹ diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump không sẵn sàng thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử mà ông cho là có "gian lận".

Empty

Ngày 23/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tán thành động thái của Cơ quan Dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA) trong việc chính thức bắt đầu khởi động quá trình chuyển giao quyền lực Tổng thống để ông Joe Biden có khả năng tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Tổng thống Trump có dòng tweet, vì lợi ích trên hết của quốc gia, ông  đã "khuyến nghị" Chủ tịch GSA Emily Murphy và nhóm của cô ấy nên “làm những gì cần làm liên quan đến các giao thức ban đầu” và đã yêu cầu nhóm của ông cũng làm như vậy.

Chuyển giao quyền lực Tổng thống là gì?

Thuật ngữ "chuyển đổi" liên quan đến thời gian giữa Ngày bầu cử và Lễ nhậm chức của ứng cử viên Tổng thống thắng cử, một quá trình được thực hiện bởi nhóm chuyển đổi phi lợi nhuận của Tổng thống đắc cử, có nhân sự và ngân sách riêng.

Quá trình chuyển giao quyền lực Tổng thống diễn ra khi nào?

Quá trình này được quy định theo Luật Chuyển giao Tổng thống năm 1963 và các Luật sửa đổi, quá trình chuyển đổi sẽ bắt đầu khi kết quả của cuộc bầu cử được chính thức xác nhận.

Phần 1 của tài liệu chỉ ra rằng, Luật nhằm "thúc đẩy sự chuyển giao có trật tự của quyền hành pháp liên quan đến việc kết thúc nhiệm kỳ của một Tổng thống và lễ nhậm chức của một Tổng thống mới".

Quá trình chuyển đổi bắt đầu sau khi người chiến thắng trong cuộc đua Tổng thống được "xác nhận" bởi GSA, một cơ quan Chính phủ có trụ sở tại Washington chịu trách nhiệm quản lý tài sản liên bang và hỗ trợ hoạt động cơ bản của các cơ quan liên bang.

Tổng thống được bầu có trách nhiệm gì trong quá trình chuyển đổi?

Trong quá trình chuyển đổi, một Tổng thống đắc cử thường có nhiệm vụ lựa chọn nhân sự Nhà Trắng của mình, cũng như những người sẽ tiếp quản các chức vụ quan trọng trong Chính phủ.

Nhìn chung, một Tổng thống đắc cử phải bổ nhiệm khoảng 4.000 nhân sự, trong đó có 1.200 chức danh cần Thượng viện Mỹ phê chuẩn, sau đó là Quốc hội Mỹ.

Khi nào thì quá trình chuyển đổi kết thúc?

Quá trình chuyển đổi thường kéo dài từ Ngày bầu cử vào đầu tháng 11 đến Lễ nhậm chức, được lên lịch theo hiến pháp vào ngày 20/1. Tuy nhiên, quá trình kéo dài 11 tuần có thể được kéo dài nếu kết quả bầu cử không được biết ngay lập tức, như tình huống đã xảy ra trong cuộc bầu cử năm nay (2020).

Ông Trump 'không bao giờ nhận thua', đẩy hết tốc lực cuộc chiến pháp lý

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "không bao giờ nhận thua" cuộc bầu cử năm 2020, dù đội ngũ Biden-Harris đã được đồng ý bắt đầu tiến trình tiếp quản quyền lực. 

"Những gì GSA được phép làm việc sơ bộ với phía Dân chủ phải liên quan đến việc tiếp tục theo đuổi các vụ kiện của chúng tôi, về những gì sẽ cấu thành cuộc bầu cử tham nhũng nhất trong lịch sử chính trị Mỹ? Chúng tôi đang chạy hết tốc lực về phía trước. Chúng tôi sẽ không bao giờ nhượng bộ những lá phiếu giả và Dominion", Tổng thống Trump viết trên Twitter vào trưa ngày 24/11 (giờ Việt Nam), không lâu sau khi GSA (Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Mỹ) giải phóng các quỹ chuyển giao và các cuộc họp cấp cao cho Tổng thống đắc cử. 

Trước đó ít giờ, ông Trump cũng lên Twitter tỏ rõ lập trường sau có thông tin GSA "bật đèn xanh" cho chuyển giao quyền lực và đội ngũ cố vấn của Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể bắt đầu tiếp quản công việc ở Nhà Trắng. Ông đề nghị GSA "làm những gì cần phải làm" để bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực vì bước đi này "nằm trong lợi ích tốt nhất của đất nước". Tuy nhiên, ông tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý.

"Vụ kiện của chúng tôi vẫn tiếp tục mạnh mẽ, chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến tốt đẹp này, và tôi tin chúng tôi sẽ chiến thắng. Tuy nhiên, vì lợi ích tốt nhất của đất nước chúng ta, tôi khuyến nghị Emily và nhóm của bà hãy làm những gì cần phải làm và cũng yêu cầu nhóm của tôi hành động tương tự", Tổng thống Trump viết trên Twitter, nhắc đến lãnh đạo GSA Emily Murphy.

Bài liên quan
Máy bay Indonesia gặp nạn nằm dưới mặt biển 20-23m

Máy bay Indonesia gặp nạn nằm dưới mặt biển 20-23m

10/01/2021 07:32

Địa điểm máy bay rơi nằm cách bờ biển Jakarta khoảng 1,5-2 hải lý về phía Bắc, hoặc cách bãi biển Tanjung Kait thuộc huyện Tangerang, tỉnh Banten, khoảng 3 hải lý.

Tin mới nhất về máy bay Indonesia mất liên lạc: Tìm thấy nhiều mảnh vỡ

Tin mới nhất về máy bay Indonesia mất liên lạc: Tìm thấy nhiều mảnh vỡ

09/01/2021 19:48

Một chiếc máy bay Indonesia của Hãng Sriwijaya Air chở 50 người đã mất liên lạc sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta ngày 9/1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden không muốn ông Trump dự lễ nhậm chức

Tổng thống đắc cử Joe Biden không muốn ông Trump dự lễ nhậm chức

09/01/2021 18:25

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho rằng việc đương kim Tổng thống Donald Trump không tham dự lễ nhậm chức trong ngày 20/1 là một "điều tốt lành".

Bị Twitter khóa tài khoản, ông Trump viết 'chúng ta sẽ không bị bịt miệng'

Bị Twitter khóa tài khoản, ông Trump viết 'chúng ta sẽ không bị bịt miệng'

09/01/2021 13:10

Thông qua tài khoản Twitter chính thức dành cho Tổng thống Mỹ @POTUS, ông Trump đã chỉ trích việc Twitter xóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân.

Đoạn kết buồn của Trump - Pence

Đoạn kết buồn của Trump - Pence

09/01/2021 08:44

Donald Trump và Mike Pence vốn khác nhau như nước với lửa, nhưng cuộc "hôn nhân chính trị" của họ đã suôn sẻ cho đến khi Trump thất cử.

Twitter đóng tài khoản của ông Trump vĩnh viễn

Twitter đóng tài khoản của ông Trump vĩnh viễn

09/01/2021 08:42

Thông báo của Twitter cho biết tài khoản cá nhân của Tổng thống Trump bị đóng vĩnh viễn để ngăn chặn rủi ro kích động bạo lực trong tương lai.

Hàng nghìn người Mỹ biểu tình đòi phế truất ông Trump

Hàng nghìn người Mỹ biểu tình đòi phế truất ông Trump

09/01/2021 07:03

Đám đông biểu tình tập trung tại New York để phản đối Tổng thống Donald Trump sau cuộc bạo loạn ở tòa nhà quốc hội hôm 6/1.

Ông Trump muốn tự ân xá cho bản thân

Ông Trump muốn tự ân xá cho bản thân

08/01/2021 14:53

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận với các trợ lý và luật sư, gồm cả luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone về quyền tự ân xá cho bản thân.

Tổng thống đắc cử Joe Biden nói ông Trump gây ra một trong những 'ngày đen tối nhất' lịch sử Mỹ

Tổng thống đắc cử Joe Biden nói ông Trump gây ra một trong những 'ngày đen tối nhất' lịch sử Mỹ

08/01/2021 09:11

Tổng thống đắc cử Joe Biden nói ông Trump gây ra một trong những "ngày đen tối nhất" lịch sử Mỹ, gọi người biểu tình xông vào trụ sở quốc hội là "khủng bố".