Bí quyết sống hạnh phúc của người Bắc Âu

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Chủ nhật, 26/01/2020, 19:00 PM
  • Click để copy

Bí quyết sống hạnh phúc của người Bắc Âu

Người dân ở các nước Bắc Âu, những nước hạnh phúc nhất thế giới, có những suy nghĩ rất khác so với phần còn lại của thế giới. Mục đích sống của họ không phải lao đầu kiếm thật nhiều tiền mà là có thời gian để tận hưởng cuộc sống.

 

 

Ảnh minh họa

Các quốc gia Bắc Âu như Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Iceland, liên tục xuất hiện ở đầu danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới theo Báo cáo Hạnh phúc thế giới (World Happiness Report) của Liên Hợp Quốc.

Họ xếp hạng rất cao về mức độ hạnh phúc bởi sở hữu những thứ như giáo dục và chăm sóc sức khỏe miễn phí, tỷ lệ tội phạm thấp, mạng lưới an sinh xã hội tốt, dân số tương đối đồng nhất và họ khá thịnh vượng.

Dù vậy, có lẽ yếu tố quan trọng nhất là các quốc gia này ưu tiên sự cân bằng và coi đó là “công thức của hạnh phúc”.

Jeff Sachs, đồng sáng lập Báo cáo Hạnh phúc Thế giới và là giáo sư tại Đại học Columbia, cho hay, họ không phải là những xã hội nhắm đến việc dồn tất cả nỗ lực và thời gian để trở thành triệu phú, họ tìm kiếm sự cân bằng tốt trong cuộc sống. 

Coi làm thêm giờ là điểm yếu

Người Đan Mạch chỉ làm việc 37 giờ trong 5 ngày mỗi tuần, là một trong những nước có số giờ làm việc ít nhất thế giới. Theo Cục Thống kê Lao động, người Mỹ trung bình làm việc 44 giờ mỗi tuần, hoặc 8,8 giờ mỗi ngày.

Trong khi người dân ở nhiều quốc gia khác coi làm việc thêm giờ là cách thể hiện sự vinh dự và để thăng tiến, người Đan Mạch coi đó là điểm yếu. Họ cho rằng làm thêm giờ chứng tỏ bạn không thể hoàn thành công việc trong thời gian làm việc được giao, Kay Xander Mellish, một nhà tư vấn kinh doanh người Đan Mạch cho hay.

Theo Bộ Ngoại giao Đan Mạch, hầu hết người dân nước này ngừng làm việc vào khoảng 4 giờ chiều.

“Mọi người ý thức được rằng công việc rất quan trọng và cần phải hoàn thành với chất lượng cao, nhưng cũng cần đảm bảo nó cân bằng”, Alex Calvert, một người nước ngoài sống ở Copenhagen trong 7 năm với vợ và hai con cho hay.

Để không phải làm thêm giờ, người Đan Mạch thường làm việc rất tập trung. Mellish nói. “Bạn có thể ở chỗ làm 7,5 giờ nhưng bạn làm việc suốt thời gian đó. Họ coi thời gian rảnh rỗi là thứ quan trọng nhất mà họ có, vì vậy rất hiếm khi họ đi chơi với đồng nghiệp sau giờ làm việc”.

Thời gian và địa điểm làm việc của các công ty Bắc Âu cũng linh hoạt như cho làm việc ở nhà, làm việc từ xa. Thậm chí, người lao động ở một số công ty còn được quyền làm việc sớm hơn hoặc trễ hơn ba giờ so với yêu cầu thông thường của chủ lao động.

Tận dụng từng giờ trong 5 tuần nghỉ phép có lương mỗi năm

Người lao động Đan Mạch có tới 5 tuần nghỉ phép có lương mỗi năm, bất kể họ làm việc ở vị trí hoặc lĩnh vực nào.

Không giống như ở nhiều nơi, người lao động thường không dùng hết thời gian nghỉ phép, người Đan Mạch tận dụng từng giờ nghỉ phép của họ. Nếu bạn khó liên lạc với ai ở Đan Mạch và Thụy Điển vào cuối tháng 7 hoặc tháng 8, rất có thể họ đang tận hưởng thời gian nghỉ hè.

Họ quan niệm rằng, cho bản thân được nghỉ ngơi có thể cải thiện năng suất làm việc.

Sẵn sàng bỏ việc khi không hạnh phúc

Sinh viên nghệ thuật Christina Konig Koehrsen ở ngoại ô Copenhagen đã rời bỏ công việc quảng cáo sau 8 tháng vì bị căng thẳng, và công việc không đem lại cho cô hạnh phúc.

“(Công việc đó) không để tôi có được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc mà chúng tôi rất trân trọng. Vì vậy, có một hệ thống giúp tôi có thể bỏ công việc của mình và có thời gian suy nghĩ, tìm hiểu về bước tiếp theo trong cuộc sống”, Koehrsen nói.

Khi nghỉ theo cách đó, cô dùng chế độ “nghỉ vì căng thẳng” (stress leave) và được chính phủ trợ cấp 2.000 USD mỗi tháng.

“Stress leave” thường được sử dụng khi công việc ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

Tự do là một giá trị khác được xã hội coi trọng và mang tính quyết định hạnh phúc của mỗi người, Sachs nói. “Bạn có thể định hình cuộc sống theo cách bạn muốn không? Nếu bạn bị mắc kẹt bởi nghèo đói, nếu bạn bị mắc kẹt bởi nợ nần, câu trả lời sẽ là không. Nếu bạn có cơ hội theo đuổi cuộc sống mà bạn muốn, câu trả lời là có. Và nếu có, điều đó khiến mọi người hạnh phúc hơn rất nhiều”, ông nói.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, bất kể sống ở đâu, việc tìm được công việc thực sự phù hợp với các giá trị cốt lõi của bạn có thể khiến bạn hạnh phúc hơn.

Nỗ lực để hạnh phúc

Để có được những phúc lợi xã hội tuyệt vời, người dân ở các nước Bắc Âu phải trả nhiều khoản thuế cao nhất trên thế giới. “Chúng tôi trả tiền cho điều đó mỗi ngày và chúng tôi thực hiện nó theo nhiều cách”, ông  Mellich nói. 

Họ sẵn sàng trả các khoản thuế cao đó để được nhận lợi phúc lợi xã hội một cách toàn diện bao gồm giáo dục và chăm sóc sức khỏe...

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Joe Biden bị thương, Tổng thống Trump kì vọng đại cử tri 'lật kèo'

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Joe Biden bị thương, Tổng thống Trump kì vọng đại cử tri 'lật kèo'

30/11/2020 06:23

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 có diễn biến mới, mới đây Tổng thống tân cử Joe Biden bất ngờ bị thương ở chân, Tổng thống Trump kì vọng đại cử tri 'lật kèo'.

Bị tòa tối cao Pennsylvania bác đơn kiện ông Trump kháng cáo đến cùng

Bị tòa tối cao Pennsylvania bác đơn kiện ông Trump kháng cáo đến cùng

29/11/2020 18:35

Dù tòa Tối cao Pennsylvania bác đơn kiện bầu cử phía ông Trump tuy nhiên ông Trump cho biết nhóm tranh cử sẽ tiếp tục kháng cáo đến cùng.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Dự đoán tỷ lệ đại cử tri ‘lật kèo’ ủng hộ Trump

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Dự đoán tỷ lệ đại cử tri ‘lật kèo’ ủng hộ Trump

29/11/2020 14:28

Chuyên gia chính trị học dự đoán khả năng Đại cử tri đoàn ‘lật kèo’ Biden, bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Donald Trump là cực thấp.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: 26 nghị sĩ đòi hủy kết quả bầu cử, ông Trump vẫn còn cơ hội

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: 26 nghị sĩ đòi hủy kết quả bầu cử, ông Trump vẫn còn cơ hội

29/11/2020 06:34

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 vẫn chưa ngã ngũ nhất là diễn biến tại bang Pennsylvania khi 26 nghị sĩ Cộng hòa đòi hủy công nhận kết quả bầu cử.

Tổng thống Trump nhận thắng đậm ở Pennsylvania tố '1.126.940 phiếu bầu đã được sinh ra từ không khí'

Tổng thống Trump nhận thắng đậm ở Pennsylvania tố '1.126.940 phiếu bầu đã được sinh ra từ không khí'

28/11/2020 18:18

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông thực sự "chiến thắng" ở Pennsylvania và viết trên Twitter cho biết “1.126.940 phiếu bầu đã được sinh ra từ không khí".

Ông Trump nêu điều kiện để Tổng thống tân cử Biden vào Nhà Trắng

Ông Trump nêu điều kiện để Tổng thống tân cử Biden vào Nhà Trắng

28/11/2020 14:24

Tổng thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Nhà Trắng, nếu ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người được đoàn đại cử tri chứng nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ông Trump nổi giận khẳng định mình vẫn đang là tổng thống, nhiều người tin ông Trump lật ngược được tình thế

Ông Trump nổi giận khẳng định mình vẫn đang là tổng thống, nhiều người tin ông Trump lật ngược được tình thế

28/11/2020 06:18

Ông Trump nổi giận khẳng định mình vẫn đang là tổng thống, nhiều người tin ông Trump lật ngược được tình thế... là diễn biến mới nhất bầu cử Mỹ 2020.

Tổng thống Donald Trump nêu điều kiện để rời Nhà Trắng

Tổng thống Donald Trump nêu điều kiện để rời Nhà Trắng

27/11/2020 13:00

Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ rời Nhà Trắng nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Joe Biden.

Tòa án Pennsylvania lệnh ngừng chứng nhận kết quả bầu cử Mỹ

Tòa án Pennsylvania lệnh ngừng chứng nhận kết quả bầu cử Mỹ

26/11/2020 16:14

Vụ kiện bầu cử Mỹ này cáo buộc rằng luật bỏ phiếu bằng thư của Pennsylvania đã vi phạm hiến pháp của bang.