| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Chủ nhật, 26/01/2020, 19:00 PM
  • Click để copy

Bí quyết sống hạnh phúc của người Bắc Âu

Người dân ở các nước Bắc Âu, những nước hạnh phúc nhất thế giới, có những suy nghĩ rất khác so với phần còn lại của thế giới. Mục đích sống của họ không phải lao đầu kiếm thật nhiều tiền mà là có thời gian để tận hưởng cuộc sống.

 

 

Ảnh minh họa

Các quốc gia Bắc Âu như Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Iceland, liên tục xuất hiện ở đầu danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới theo Báo cáo Hạnh phúc thế giới (World Happiness Report) của Liên Hợp Quốc.

Họ xếp hạng rất cao về mức độ hạnh phúc bởi sở hữu những thứ như giáo dục và chăm sóc sức khỏe miễn phí, tỷ lệ tội phạm thấp, mạng lưới an sinh xã hội tốt, dân số tương đối đồng nhất và họ khá thịnh vượng.

Dù vậy, có lẽ yếu tố quan trọng nhất là các quốc gia này ưu tiên sự cân bằng và coi đó là “công thức của hạnh phúc”.

Jeff Sachs, đồng sáng lập Báo cáo Hạnh phúc Thế giới và là giáo sư tại Đại học Columbia, cho hay, họ không phải là những xã hội nhắm đến việc dồn tất cả nỗ lực và thời gian để trở thành triệu phú, họ tìm kiếm sự cân bằng tốt trong cuộc sống. 

Coi làm thêm giờ là điểm yếu

Người Đan Mạch chỉ làm việc 37 giờ trong 5 ngày mỗi tuần, là một trong những nước có số giờ làm việc ít nhất thế giới. Theo Cục Thống kê Lao động, người Mỹ trung bình làm việc 44 giờ mỗi tuần, hoặc 8,8 giờ mỗi ngày.

Trong khi người dân ở nhiều quốc gia khác coi làm việc thêm giờ là cách thể hiện sự vinh dự và để thăng tiến, người Đan Mạch coi đó là điểm yếu. Họ cho rằng làm thêm giờ chứng tỏ bạn không thể hoàn thành công việc trong thời gian làm việc được giao, Kay Xander Mellish, một nhà tư vấn kinh doanh người Đan Mạch cho hay.

Theo Bộ Ngoại giao Đan Mạch, hầu hết người dân nước này ngừng làm việc vào khoảng 4 giờ chiều.

“Mọi người ý thức được rằng công việc rất quan trọng và cần phải hoàn thành với chất lượng cao, nhưng cũng cần đảm bảo nó cân bằng”, Alex Calvert, một người nước ngoài sống ở Copenhagen trong 7 năm với vợ và hai con cho hay.

Để không phải làm thêm giờ, người Đan Mạch thường làm việc rất tập trung. Mellish nói. “Bạn có thể ở chỗ làm 7,5 giờ nhưng bạn làm việc suốt thời gian đó. Họ coi thời gian rảnh rỗi là thứ quan trọng nhất mà họ có, vì vậy rất hiếm khi họ đi chơi với đồng nghiệp sau giờ làm việc”.

Thời gian và địa điểm làm việc của các công ty Bắc Âu cũng linh hoạt như cho làm việc ở nhà, làm việc từ xa. Thậm chí, người lao động ở một số công ty còn được quyền làm việc sớm hơn hoặc trễ hơn ba giờ so với yêu cầu thông thường của chủ lao động.

Tận dụng từng giờ trong 5 tuần nghỉ phép có lương mỗi năm

Người lao động Đan Mạch có tới 5 tuần nghỉ phép có lương mỗi năm, bất kể họ làm việc ở vị trí hoặc lĩnh vực nào.

Không giống như ở nhiều nơi, người lao động thường không dùng hết thời gian nghỉ phép, người Đan Mạch tận dụng từng giờ nghỉ phép của họ. Nếu bạn khó liên lạc với ai ở Đan Mạch và Thụy Điển vào cuối tháng 7 hoặc tháng 8, rất có thể họ đang tận hưởng thời gian nghỉ hè.

Họ quan niệm rằng, cho bản thân được nghỉ ngơi có thể cải thiện năng suất làm việc.

Sẵn sàng bỏ việc khi không hạnh phúc

Sinh viên nghệ thuật Christina Konig Koehrsen ở ngoại ô Copenhagen đã rời bỏ công việc quảng cáo sau 8 tháng vì bị căng thẳng, và công việc không đem lại cho cô hạnh phúc.

“(Công việc đó) không để tôi có được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc mà chúng tôi rất trân trọng. Vì vậy, có một hệ thống giúp tôi có thể bỏ công việc của mình và có thời gian suy nghĩ, tìm hiểu về bước tiếp theo trong cuộc sống”, Koehrsen nói.

Khi nghỉ theo cách đó, cô dùng chế độ “nghỉ vì căng thẳng” (stress leave) và được chính phủ trợ cấp 2.000 USD mỗi tháng.

“Stress leave” thường được sử dụng khi công việc ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

Tự do là một giá trị khác được xã hội coi trọng và mang tính quyết định hạnh phúc của mỗi người, Sachs nói. “Bạn có thể định hình cuộc sống theo cách bạn muốn không? Nếu bạn bị mắc kẹt bởi nghèo đói, nếu bạn bị mắc kẹt bởi nợ nần, câu trả lời sẽ là không. Nếu bạn có cơ hội theo đuổi cuộc sống mà bạn muốn, câu trả lời là có. Và nếu có, điều đó khiến mọi người hạnh phúc hơn rất nhiều”, ông nói.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, bất kể sống ở đâu, việc tìm được công việc thực sự phù hợp với các giá trị cốt lõi của bạn có thể khiến bạn hạnh phúc hơn.

Nỗ lực để hạnh phúc

Để có được những phúc lợi xã hội tuyệt vời, người dân ở các nước Bắc Âu phải trả nhiều khoản thuế cao nhất trên thế giới. “Chúng tôi trả tiền cho điều đó mỗi ngày và chúng tôi thực hiện nó theo nhiều cách”, ông  Mellich nói. 

Họ sẵn sàng trả các khoản thuế cao đó để được nhận lợi phúc lợi xã hội một cách toàn diện bao gồm giáo dục và chăm sóc sức khỏe...

Chuyên gia Trung Quốc: Người đã khỏi Covid-19 vẫn có nguy cơ truyền bệnh

Chuyên gia Trung Quốc: Người đã khỏi Covid-19 vẫn có nguy cơ truyền bệnh

21/02/2020 16:44

Tờ South China Morning Post ngày 21/2 dẫn lời ông Zhao Jianping, người đứng đầu một nhóm chuyên gia chặn dịch Covid-19 ở Hồ Bắc cho biết những người đã khỏi căn bệnh này vẫn có dấu hiệu của virus.

Ba quân chủng Hàn Quốc đều đã có ca nhiễm Covid-19

Ba quân chủng Hàn Quốc đều đã có ca nhiễm Covid-19

21/02/2020 13:30

Quân đội Hàn Quốc đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn Covid-19 lây lan sâu hơn vào các doanh trại khi ba ca nhiễm đầu tiên thuộc Lục quân, Không quân và Hải quân nước này được xác nhận.

Vì sao Covid-19 lây không ngừng trên du thuyền Diamond Princess?

Vì sao Covid-19 lây không ngừng trên du thuyền Diamond Princess?

21/02/2020 13:00

Dù được thực hiện các biện pháp cách ly, du thuyền Diamond Princess đang cập cảng Nhật Bản vẫn biến thành ổ dịch Covid-19 khổng lồ với hơn 620 người nhiễm bệnh.

Hàn Quốc chỉ định hai thành phố là 'khu chăm sóc đặc biệt' vì Covid-19

Hàn Quốc chỉ định hai thành phố là 'khu chăm sóc đặc biệt' vì Covid-19

21/02/2020 12:18

Ngày 21/2, các quan chức Hàn Quốc đã chỉ định hai thành phố là "khu chăm sóc đặc biệt" để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 sau khi số ca mắc tăng đột biến lên 156 ca, Reuters đưa tin.

Trung Quốc lên tiếng về tin Covid-19 ‘rò rỉ từ phòng thí nghiệm’

Trung Quốc lên tiếng về tin Covid-19 ‘rò rỉ từ phòng thí nghiệm’

21/02/2020 09:35

Cộng đồng quốc tế phải chiến đấu không chỉ với sự lây lan của Covid-19, mà với tất cả các loại thuyết âm mưu và “virus chính trị” xung quanh việc này, Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết hôm 20/2.

Thêm 52 ca mắc Covid-19 ở Hàn Quốc chỉ sau nửa ngày

Thêm 52 ca mắc Covid-19 ở Hàn Quốc chỉ sau nửa ngày

21/02/2020 09:03

Hàn Quốc có 52 trường hợp mới bị xác nhận nhiễm Covid-19, đưa tổng số ca mắc ở quốc gia này lên 156, hãng tin Yonhap dẫn thông báo của giới chức y tế sáng 21/2.

Người Ukraine từ Vũ Hán trở về bị ném đá

Người Ukraine từ Vũ Hán trở về bị ném đá

21/02/2020 06:54

Cảnh sát chống bạo động Ukraine đã giải tán một nhóm người biểu tình quá khích phản đối việc đưa công dân từ vùng dịch COVID-19 trở về nước.

Hàn Quốc có ca nhiễm Covid-19 tử vong đầu tiên, số ca mắc tăng theo giờ

Hàn Quốc có ca nhiễm Covid-19 tử vong đầu tiên, số ca mắc tăng theo giờ

20/02/2020 16:08

Theo tờ KBS, Hàn Quốc vừa xác nhận ca nhiễm Covid-19 tử vong đầu tiên. Số ca bị xác nhận mắc bệnh tính đến chiều 20/2 đã lên đến 104, tăng 22 so với cách đó chỉ vài tiếng.

Trung Quốc lại thay đổi cách thống kê dịch bệnh Covid-19

Trung Quốc lại thay đổi cách thống kê dịch bệnh Covid-19

20/02/2020 15:50

Số ca mắc mới virus corona Covid-19 được tỉnh Hồ Bắc báo cáo ngày 20/2 thấp kỉ lục sau khi Trung Quốc lại thay đổi cách báo cáo số ca nhiễm, Bloomberg đưa tin.

KTVN
KTVN