Bị Sharp Việt Nam 'dọa' kiện, Asanzo vội thanh minh

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:44 20/09/2019

Sau khi bị Sharp Việt Nam tố giả mạo chứng thư hợp tác với Sharp-Roxy Hồng Kông và đứng trước nguy cơ bị khởi kiện, Tập đoàn Asanzo đã ngay lập tức lên tiếng.

bi-sharp-viet-nam-doa-kien-asanzo-voi-thanh-minh
Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam tố cáo Tập đoàn Asanzo giả mạo chứng thư hợp tác để biện minh cho quảng cáo các sản phẩm tivi của mình là “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”.

Như chúng tôi đã thông tin, chiều ngày 19/9, Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam (Công ty con Tập đoàn Sharp - Nhật) đã phát thông báo về việc Tập đoàn Asanzo giả mạo bằng chứng đang sở hữu công nghệ Nhật Bản do Sharp-Roxy (HongKong) chuyển giao.

Mở đầu thông báo, ông Masashi Kubo - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam cho hay, doanh nghiệp này đã nhận được thông tin cho rằng trong buổi họp báo ngày 17/9/2019 của Công ty CP Tập đoàn Asanzo công bố trước công chúng về bằng chứng Asanzo đang sở hữu công nghệ Nhật Bản, cũng như các phát ngôn trên truyền thông, đó là bằng chứng về quan hệ hợp tác giữa Asanzo và Sharp - Roxy (Hong Kong, gọi tắt là SRH). Asanzo đã công bố lá thư xác nhận của SRH về mối quan hệ hợp tác vào ngày 12/9/2019 như là bằng chứng.

“Việc SRH là không xảy ra. Do đó, chúng tôi khẳng định rằng, lá thư xác nhận bởi SRH được công bố bởi Asanzo trong buổi họp báo ngày 17/9/2019 là giả mạo” – ông Masashi Kubo cho biết.

bi-sharp-viet-nam-doa-kien-asanzo-voi-thanh-minh
Ảnh chụp thông báo của Công ty Sharp Việt Nam.

Ông Masashi Kubo nhấn mạnh: “Nội dung mà Asanzo đưa ra là không đúng sự thật”.“Việc giả mạo chứng từ của Asanzo không chỉ gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu Sharp được xây dựng hơn 107 năm lịch sử bởi Tập đoàn Sharp, điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Chúng tôi, Tập đoàn Sharp và Sharp Việt Nam, đang tìm hiểu các pháp lý cần thiết để theo đuổi vụ kiện Asanzo trong vai trò bảo vệ thương hiệu Sharp toàn cầu”, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam nhấn mạnh.

Ngay sau khi Sharp Việt Nam đưa ra thông cáo báo chí nói trên, ngay trong tối 19/9, Asanzo cũng có phản hồi với các đối tác, khách hàng và người tiêu dùng. 

Tập đoàn Asanzo nói rằng cũng “hoàn toàn bất ngờ”.

“Chúng tôi khẳng định rằng đó là những văn bản chúng tôi nhận được từ phía đối tác”, Asanzo viết trong thông báo.

Asanzo cho biết đã liên hệ với đối tác nước ngoài để yêu cầu giải thích, đồng thời sẽ cử người ra nước ngoài làm việc trực tiếp để đảm bảo tính xác thực.

bi-sharp-viet-nam-doa-kien-asanzo-voi-thanh-minh
Ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT (giữa) tại buổi họp báo cùng đại diện Asanzo.

Trước đó, tại buổi họp báo tổ chức tại Hà Nội, liên quan đến slogan “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”, Asanzo cho biết không lừa dối người tiêu dùng bằng việc công bố lá thư xác nhận của Sharp-Roxy Hồng Kông về mối quan hệ hợp tác.

Cụ thể, Asanzo cho biết trên thực tế có hợp tác cùng Sharp-Roxy, một công ty con tại Hồng Kông của Tập đoàn Sharp.

Theo Asanzo, ngày 12/9/2019, Sharp Roxy đã có văn bản tuyên bố rằng: “Theo yêu cầu của Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo, chúng tôi, Sharp-Roxy Hồng Kông, tuyên bố và khẳng định rằng, chúng tôi đang có hợp đồng kinh doanh với Asanzo, bao gồm bán linh kiện điện tử, chuyển giao phần mềm, công nghệ và cách làm, cùng với các dịch vụ liên quan. Cho đến bây giờ, hợp đồng vẫn đang có hiệu lực.”

Luật sư của Asanzo cho biết Sharp Corporation đã tuyên bố từ tháng 8/2016 là Sharp-Roxy Hồng Kông là công ty trực thuộc hoàn toàn của tập đoàn, với nhiệm vụ cung cấp công nghệ, trao thiết bị linh kiện điện tử đến các nước quanh khu vực nên các nước quanh khu vực không làm việc trực tiếp với Sharp Corporation mà phải thông qua Sharp-Roxy Hồng Kông.

Tuy nhiên, văn bản của Sharp nhấn mạnh SRH đã công bố việc kết thúc liên doanh cùng Công ty Roxy vào ngày 31/10/2016. Đồng thời, tin rằng lá thư xác nhận bởi SRH được công bố bởi Asanzo trong buổi họp báo của họ vào ngày 17/9/2019 là giả mạo.

 

Sharp Việt Nam sẽ kiện Asanzo vì 'giả mạo thư hợp tác'

Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam cho biết sẽ kiện Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo trong vì "giả mạo chứng từ sở hữu công nghệ".

 

Tổng cục Quản lý thị trường bác tuyên bố của Asanzo

Tổng Giám đốc Asanzo nói “Tổng cục QLTT và VCCI đã kiểm tra và khẳng định chúng tôi không vi phạm quy định của luật pháp Việt Nam”, trong khi đại diện QLTT thì khẳng định không có bất kỳ văn bản nào ghi nhận về việc ghi nhãn hàng hóa của Asanzo.

 

Chưa có kết luận cuối cùng Asanzo có gì để nói mình 'oan'?

Bộ trưởng Bộ Tài chính kiêm Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia) Đinh Tiến Dũng khẳng định chưa có kết luận cuối cùng vụ Asanzo, vậy có gì để doanh nghiệp này nói mình oan?Tin khác