Bí thư Đà Nẵng: Cấp sổ đỏ sân vận động Chi Lăng... có người đi tù

Theo Hoàng Linh (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:56 29/08/2019

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chia sẻ, việc cấp sai 14 sổ đỏ ở đây, ai cấp sai phải chịu trách nhiệm và khả năng có người đi tù.

bi-thu-da-nang-cap-so-do-san-van-dong-chi-lang-co-nguoi-di-tu
Đà Nẵng muốn lấy lại sân vận động Chi Lăng. Ảnh: Lao động

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa vừa có buổi làm việc với các đại diện ngân hàng về việc lấy lại sân vận động Chi Lăng.

Theo ông Nghĩa, Chính phủ đã chỉ đạo Đà Nẵng phải xem xét nguyện vọng của người dân trong việc quyết lấy lại sân vận động này.

Đây là nơi gắn với lịch sử Đà Nẵng trong các cuộc kháng chiến và trong quá trình phát triển nhưng đã bị bán cho ông Phạm Công Danh.

Ai cấp sổ đỏ... sẽ phải đi tù

Tại buổi làm việc, nhiều đại diện chi nhánh các ngân hàng tại thành phố kêu khó xử lý nợ xấu liên quan đến các dự án “dính” sai phạm đất đai theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ như dự án bất động sản Đa Phước, sân vận động Chi Lăng…; nợ xấu liên quan hai nhà máy thép Dana-Úc, Dana - Ý

Liên quan đến khu đất sân vận động Chi Lăng, sau khi Thành phố bán khu đất này cho Tập đoàn Thiên Thanh thời điểm ông Phạm Công Danh làm chủ tịch Tập Đoàn (năm 2010), khu đất này đã bị “xẻ thịt” thành 14 lô đất với 14 sổ đỏ và vay tiền ngân hàng. Không biết việc “xẻ thịt” khu đất này là sai (phân lô khi quy hoạch dự án chưa được phê duyệt), phần thấy khu đất SVĐ Chi Lăng có giá trị nên ngân hàng yên tâm cho vay.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chia sẻ Thành phố mong muốn thu hồi lại đất SVĐ Chi Lăng theo nguyện vọng của người dân. Hiện tại đất SVĐ Chi Lăng không thể đưa ra đấu giá được vì 14 sổ đỏ được cấp không hợp pháp. Việc cấp sai 14 sổ đỏ ở đây, ai cấp sai phải chịu trách nhiệm và khả năng có người đi tù.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng đề nghị các ngân hàng và Thành phố ngồi lại với nhau để thương thảo cách giải quyết vướng mắc tại SVĐ Chi Lăng theo hướng Thành phố sẽ hoàn trả lại tiền bán đất SVĐ Chi Lăng trước đó.

bi-thu-da-nang-cap-so-do-san-van-dong-chi-lang-co-nguoi-di-tu
Thành phố Đà Nẵng cho Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh đầu tư dự án tại khu vực Sân vận động Chi Lăng đến nay, dự án này chưa được triển khai thực hiện.

Cũng tại buổi làm việc với Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, đại diện chi nhánh các ngân hàng tại Đà Nẵng cũng nêu cụ thể các khoản nợ xấu phát sinh liên quan đến các dự án “dính” sai phạm đất đai khác như dự án bất động sản Đa Phước.

Đại diện Chi nhánh Vietcombank Đà Nẵng cho biết, món nợ khoảng 230 tỷ đồng chủ đầu tư dự án bất động sản Đa Phước vay của ngân hàng đang phát sinh nợ xấu, do dự án này đang vướng thanh tra sai phạm đất đai.

Đại diện chi nhánh Agribank Đà Nẵng cho biết, đang gặp khó trong việc xử lý khoản nợ xấu hơn 170 tỷ đồng phát sinh tại Nhà máy thép Dana - Ý. Hiện nhà máy thép này đang dừng hoạt động nên doanh nghiệp không có nguồn thu để trả nợ ngân hàng.

Trước đó, Đà Nẵng có mong muốn được giữ lại sân Chi Lăng và chuyển trả toàn bộ số tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp đã nộp vào ngân sách khi được giao khu đất nói trên để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp.

Xin trả lại 1.251 tỷ đồng để lấy Sân vận động Chi Lăng

Năm 2018, tại văn bản vừa gửi đến Thủ tướng, Đà Nẵng cho biết, năm 2010, thực hiện chủ trương di dời sân vận động ra khỏi trung tâm thành phố và dành khu đất tại Sân vận động Chi Lăng để phục vụ mục đích phát triển kinh tế, thành phố có chủ trương thu hồi khu đất để kêu gọi đầu tư Dự án Khu phức hợp thương mại dịch vụ tại Sân vận động Chi Lăng. 

Quá trình kêu gọi đầu tư vào năm 2010, thành phố chỉ nhận được đề nghị tham gia đầu tư dự án của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh. Chính vì vậy, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị lập thủ tục giao khu đất cho Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh để thực hiện dự án theo chủ trương của thành phố. 
 
Sau đó, Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh đã đề nghị tách thửa cho các công ty thành viên và được UBND thành phố chấp thuận tại Công văn số 7120/BND-QLĐT ngày 10/11/2010.
 
Từ thời điểm được thành phố chấp nhận cho Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh đầu tư dự án tại khu vực Sân vận động Chi Lăng đến nay, dự án này chưa được triển khai thực hiện, nhà đầu tư chưa làm bất kỳ thủ tục nào để đăng ký đầu tư đối với dự án mà khu đất này được tách thành 14 lô và được UBND thành phố cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 10 công ty thành viên của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh vào ngày 28/01/2011. 
 
Năm 2013, 2014, các công ty này đã thế chấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các lô đất này để vay vốn tại các ngân hàng.
 
Năm 2016, ông Phạm Công Danh bị TAND TP HCM đưa ra xét xử và tuyên án tại Bản án hình sự sơ thẩm số 332/2016/HSST ngày 09/9/2016. Bản án này cũng đã được xem xét theo thủ tục phúc thẩm tại Bản án phúc thẩm số 30/2017/HSPT ngày 24/01/2017, theo đó TAND Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh quyết định “giữ nguyên toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm ngày 09/9/2016 của TAND TP Hồ Chí Minh”. 
 
Theo bản án, các lô đất thuộc khu vực sân vận động Chi Lăng được xử lý như sau: “Tiếp tục kê biên 8 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam để quản lý theo quy định về tài sản bảo đảm; giải tỏa 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao Ngân hàng Xây dựng Việt Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát trỉên nông thôn chi nhánh Láng Hạ để quản lý, xử lý theo quy định về tài sản bảo đảm. Các ngân hàng có quyền yêu cầu xử lý tài sản bảo đảm để đảm bảo nghĩa vụ bồi hoàn các khoản vay của các công ty theo các hợp đồng tín dụng”.
 

Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội lần đầu lên tiếng về việc mẹ và chị gái được giao đất trái luật

Trước vụ việc mẹ và chị gái được giao trên 20ha đất trái luật thời kỳ còn đương nhiệm chức vụ ở huyện Quốc Oai, ông Nguyễn Mạnh Quyền – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) lần đầu trả lời báo chí.

 

Vụ giao đất cho công ty Vũ 'nhôm', cựu Chủ tịch UBND TP HCM liên quan ra sao?

Vụ án giao đất số 15 Thi Sách cho công ty của Vũ 'nhôm' khiến cựu Chủ tịch TP HCM Lê Hoàng Quân bị để nghị xử lý nghiêm khắc.

 

Thêm một nhân viên Công ty Địa ốc Alibaba đập xe đoàn cưỡng chế dự án ‘ma’ ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Một nhân viên Alibaba tham gia đập phá xe đoàn cưỡng chế dự án “ma” ở TX Phú Mỹ vừa bị công an bắt giữ.Tin khác