Bí thư tỉnh uỷ Bắc Ninh cho rằng số trẻ nhiễm sán tại Thuận Thành là 'không có gì là bất thường'

Theo Hải Trình / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:35 18/03/2019

Ngay trong buổi chiều nay (18/3), ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đã chủ trì cuộc họp của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cùng các ban ngành chức năng bàn về các giải pháp xử lí vụ việc nhiều trẻ mầm non ở Thuận Thành vị nhiễm sán lợn.

bi-thu-tinh-uy-bac-ninh-cho-rang-so-tre-nhiem-san-tai-thuan-thanh-la-khong-co-gi-la-bat-thuong
Ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh các ban ngành chức năng bàn về các giải pháp xử lí vụ việc nhiều trẻ mầm non ở Thuận Thành vị nhiễm sán lợn. 

Trước thông tin hoài nghi thực phẩm của Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành cung cấp cho 19 trường học tại huyện Thuận Thành không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn chưa có kết quả chính thức, khiến nhiều bậc cha mẹ tại địa phương hoang mang, đưa con ra Hà Nội xét nghiệm sán lợn. 

Ngay trong buổi chiều nay (18/3), ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đã chủ trì cuộc họp của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cùng các ban ngành chức năng bàn về các giải pháp xử lí vụ việc nhiều trẻ mầm non ở Thuận Thành vị nhiễm sán lợn.

Ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết: Tỉ lệ nhiễm bệnh của trẻ em Bắc Ninh ở trường mầm non đem đi xét nghiệm nằm trong khoảng bình quân chung của cộng đồng người dân Việt Nam, tức hơn 11% (186/1.557 kết quả). Trong khi dao động của người dân Việt Nam từ 10 – 12%, Bắc Ninh nằm trong khoảng này, tương đương với 55 tỉnh, không có gì là bất thường. Các xã không phải lo lắng, hoang mang thái quá.

Người đứng đầu tỉnh Bắc Ninh cũng khuyên người dân không nên hoang mang, dao động không cần thiết bởi đây không phải là ngộ độc thực phẩm, cũng không phải là dịch và không phải là bệnh cấp tính.

Trong tình hình này Bí thư Chiến nêu quan điểm của Bắc Ninh sẽ cương quyết làm nghiêm vụ việc nhiễm sán lợn tại huyện Thuận Thành, "chúng ta chưa nên đổ lỗi cho cơ sở nào cả vì cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh và chưa có kết luận điều tra chính thức. Hiện nay, tỉnh đã giao cho cơ quan Công an, Ban An toàn thực phẩm tỉnh cùng các cơ quan liên quan làm việc với thái độ nhanh nhất, trung thực, khách quan nhất trên cơ sở không bao che".

Con đường lây lan phải do các ngành chuyên môn y tế, các cơ quan chức năng phải tìm, phải làm rõ nguyên nhân điều này để tránh hoang mang dư luận. Chính vì thế đề nghị chúng ta chưa quy kết vấn đề cho một cơ quan nào, tổ chức cá nhân nào, mà cái đó phải chờ kết luận của cơ quan chính thức, các cấp có thẩm quyền làm việc khách quan vô tư phán đoán chính xác", ông Nguyễn Nhân Chiến nói.

trong-3-ngay-phat-hien-tong-so-209-tre-tai-bac-ninh-duong-tinh-voi-san-lon
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế không để lặp lại tình trạng hàng trăm gia đình phải đưa các em về Hà Nội xếp hàng làm xét nghiệm từ 3 giờ sáng.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế điều động ngay các bác sỹ và lực lượng chuyên môn cùng với thiết bị về Bắc Ninh để xét nghiệm sán lợn cho học sinh các trường học ở huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh, không để lặp lại tình trạng hàng trăm gia đình phải đưa các em về Hà Nội xếp hàng làm xét nghiệm từ 3 giờ sáng. 

Thủ tướng giao Bộ Công an khẩn trương làm rõ nguyên nhân của việc nhiễm sán lợn này và sớm công khai kết quả. Nếu phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Bộ Y tế chỉ đạo các trường học trong cả nước phải thực hiện ngay các giải pháp về cung cấp thực phẩm và thức ăn cho các trường học, đảm bảo an toàn cho học sinh.

Thủ tướng nhấn mạnh, trách nhiệm của xã hội trong việc đưa tin đúng sự thật, không gây hoang mang xã hội. Đồng thời nêu rõ, nếu báo chí đăng tải thông tin về các sự việc nghiêm trọng xảy ra thì lãnh đạo các tỉnh, thành phố phải xem xét, tổng hợp, xử lý giải quyết ngay.

 

Không chỉ có học sinh, giáo viên tại trường mầm non Thanh Khương cũng nhiễm sán lợn

Đại diện ban giám hiệu trường mầm non Thanh Khương xác nhận một cô giáo tại trường đã phát hiện sán lợn sau khi đi xét nghiệm.

 

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an điều tra vụ nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tình hình bệnh sán dây/ấu trùng sán lợn tại một số địa phương.

 

Tiếp tục 800 trẻ huyện Thuận Thành đến Viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng TW xét nghiệm sán lợn

Sau khi phát hiện 62 trường hợp trẻ tại huyện Thuận Thành nhiễm sản lợn, trong sáng nay Viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng tiếp nhận con số lớn tới 800 trẻ đến xét nghiệm phát hiện sán.Tin khác