Bí thư TP HCM: 'Tháng 11 xử lý cán bộ sai phạm ở Thủ Thiêm'

14:50 20/10/2018

Vào 7h30 ngày 20/10, tại Nhà thiếu nhi quận 2 TP HCM đã diễn ra cuộc tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, tổ Đại biểu đơn vị 7 với cử tri quận 2.

bi-thu-tp-hcm-thang-11-xu-ly-can-bo-sai-pham-o-thu-thiem
Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết: "Trong tháng 11 phải kiểm điểm, mức độ tới đâu xử lý tới đó. Tham gia vào rất nhiều người, ai kiểm điểm thì phải có danh sách, thứ tự". Ảnh Dantri

Tại đây, hầu hết ý kiến cử tri đề cập đến vấn đề khiếu nại, đền bù giải phóng mặt bằng và kết luận của Thanh tra Chính phủ về khiếu nại của người dân liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong đó, cử tri mong muốn được trở về nơi ở cũ thuộc khu 4,3ha (khu phố 1, phường Bình An, quận 2) mà Thanh tra Chính phủ kết luận là ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đồng thời, thu hồi 160ha (phần lớn giao cho doanh nghiệp làm dự án) được quy hoạch là khu tái định cư để thực hiện đúng chức năng tái định cư cho người dân.

Cử tri Nguyễn Thị Kim Phượng cho biết hiện đang ở trong căn chòi 20m2 trên nền đất cũ trước đây bị cưỡng chế thuộc khu 4,3ha. Cách đây 2 ngày, bà Phượng cũng phát biểu ý kiến trong buổi gặp mặt Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong để nghe thông báo về kết luận thanh tra và chính sách giải quyết cho hộ dân thuộc khu 4,3ha. Sáng 20/10, Phượng tiếp tục mong muốn được trở về nơi ở cũ chứ không di dời và thực hiện hoán đổi đất như tổ công tác quận 2 đề xuất.

bi-thu-tp-hcm-thang-11-xu-ly-can-bo-sai-pham-o-thu-thiem
Ông Cao Thanh Ca (ngụ phường Bình Khánh) nói rằng, đúng ra ông không phát biểu nhưng có niềm tin với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nên hôm nay ông mới đến hội nghị này. "Niềm tin còn sót lại tôi xin đặt hết vào ông Nguyễn Thiện Nhân", giọng ông Ca đầy vẻ chua xót. Ông cho rằng, trung ương phải đưa "đại án" Khu đô thị mới Thủ Thiêm vào chương trình họp Quốc Hội, có Nghị quyết, mới đập tan được nhóm lợi ích đã tồn tại mấy chục năm ở TP HCM. "Người dân chúng tôi không mong được xin lỗi, mà yêu cầu phải trừng trị đích đáng những kẻ đã gây ra những sai phạm này. Mỗi lần lãnh đạo thành phố xin lỗi là xát muối thêm vào vết thương của chúng tôi. Hơn nữa, những lãnh đạo sau này không liên quan", ông thẳng thắn. Ảnh Hữu Khoa/Vnexpress

Sau gần 3 giờ đồng hồ lắng nghe ý kiến của các cử tri, đa số phản ánh liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội cho biết trong 5 tháng qua thành phố đã làm rất nhiều việc, riêng Thường vụ Thành ủy họp 6 lần chỉ để bàn việc giải quyết vấn đề này. BÍ thư Nhân cũng chia sẻ lần này trở lại quận 2 như tinh thần đã cam kết: “Cho đến khi nào giải quyết xong vấn đề Thủ Thiêm”.

Đối với kiến nghị xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan đến dự án, Bí thư Thành uỷ cho biết: “Thường vụ Thành ủy, chính quyền thành phố thấy trách nhiệm qua các thời kỳ, cái nào sai thì giải quyết. Thành phố cũng yêu cầu những cá nhân liên quan thực hiện không đúng quy hoạch phải kiểm điểm. Trong tháng 11 phải kiểm điểm, mức độ tới đâu xử lý tới đó. Tham gia vào rất nhiều người, ai kiểm điểm thì phải có danh sách, thứ tự. Quá trình này thành phố không làm một mình, Thanh tra Chính phủ cũng tham gia, ngoài ra còn có Trung ương”.

Trước khi kết thúc buổi tiếp xức cử tri, người đứng đầu Thành uỷ TP HCM cho biết, sắp tới Thường vụ sẽ họp về chính sách bồi thường thiệt hại cho người dân. Hội đồng Nhân dân TP cũng đã có kỳ họp riêng - để nghe và bàn bạc kĩ chính sách này. Bởi nếu phải suất ngân sách để bồi thường thì chỉ có HĐND thành phố mới có quyền quyết định.

Lắng nghe nhiều hoàn cảnh của người dân, Bí thư Nhân cho biết ông rất buồn, rất đau vì những khó khăn mà người dân Thủ Thiêm trải qua và cam kết thành phố giải quyết tối đa, tốt nhất có thể cho người dân. Những mất mát của người dân là nỗi đau không bù được hết.

 


Tin khác