Bí thư Trương Quang Nghĩa: Tôi rất muốn biết ai đứng sau chống lưng cho Mường Thanh

06:01 26/09/2018

"Tôi cũng đang rất muốn biết ai là người đứng sau chống lưng cho Mường Thanh. Nếu tìm ra người ăn tiền, bảo kê cho doanh nghiệp sai phạm, Đà Nẵng xử lý đến cùng", ông Nghĩa khẳng định.

Mường Thanh
Khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bức xúc trước việc chính quyền Đà Nẵng thiếu dứt khoát trong vấn đề xử lý các doanh nghiệp xây dựng trái phép. Cử tri Nguyễn Quang Thanh, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, cho biết tình trạng xây dựng trái phép nhưng không xử lý nghiêm tạo ra sự mất niềm tin trong người dân.

Cử tri Thanh nêu lên những sai phạm tại dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và chung cư cao cấp Sơn Trà tại quận Ngũ Hành Sơn (khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng). Hơn năm trước, TP Đà Nẵng phát hiện chủ đầu tư xây dựng 104 căn hộ sai phép, nhưng đến nay vẫn chưa bị cưỡng chế, tháo dỡ.

Mới đây, khi vào cuộc thanh tra, cơ quan thanh tra lại phát hiện chủ đầu tư có hàng loạt sai phạm mới. “Cứ thanh tra công trình của Mường Thanh là phát hiện sai phạm. Liệu có ai đứng sau chống lưng để doanh nghiệp này làm liều như thế? Trong khi chưa xử lý xong sai phạm này thì lại lòi ra sai phạm khác ở Mường Thanh. Tôi đề nghị sai chỗ nào thì xử lý ngay chỗ đó, không đợi sai phạm chồng sai phạm thì biết khi nào mới xử xong?" – Cử tri Thanh đặt câu hỏi.

Trước sự quan tâm của cử tri, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, về câu chuyện vi phạm xây dựng của Dự án khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà sẽ xử lý theo quy trình và phải dựa vào luật.

Theo ông Nghĩa, lý do tạm hoãn việc cưỡng chế là do quận Ngũ Hành Sơn vừa phát hiện thêm nhiều sai phạm nghiêm trọng tại dự án. Cụ thể, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên xây dựng trái phép nhiều hạng mục ở tầng 25, 35, 41, 42... của dự án.

Vì vậy, việc tạm dừng cưỡng chế là để cơ quan chức năng củng cố hồ sơ, xử lý doanh nghiệp và các cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật.

Về ý kiến của cử tri cho rằng có người “chống lưng” cho những sai phạm của Mường Thanh, ông nghĩa cho biết bản thân ông và các lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng cũng đang rất quan tâm vấn đề này. "Nhưng cá nhân tôi thấy, không có ai có thể chống lưng mà mình sợ. Đà Nẵng đang làm và tôi mong quá trình xử lý sẽ lòi ra người chống lưng cho Mường Thanh, lòi ra tiêu cực trong xây dựng của Mường Thanh" – Bí thư Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cho biết quan điểm của Đà Nẵng là xử lý nghiêm sai phạm. "Tôi cũng đang rất muốn biết ai là người đứng sau chống lưng cho Mường Thanh. Nếu tìm ra người ăn tiền, bảo kê cho doanh nghiệp sai phạm, Đà Nẵng xử lý đến cùng", ông Nghĩa khẳng định.

Liên quan đến những sai phạm tại dự án này, trước đó, TP Đà Nẵng đã có phương án cưỡng chế các diện tích xây dựng sai phép tại dự án khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng. Theo kế hoạch, ngày 20/8, cơ quan chức năng TP Đà Nẵng sẽ tiến hành thực hiện biện pháp cưỡng chế đối với 104 căn hộ sai phép tại dự án này.

Tuy nhiên, đến thời hạn cưỡng chế, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết các cơ quan chức năng quận Ngũ Hành Sơn chưa cưỡng chế, tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép tại dự án khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng.

Lý do tạm hoãn việc cưỡng chế là trong quá trình kiểm tra, chính quyền quận Ngũ Hành Sơn đã tiếp tục phát hiện các vi phạm khác, có tính chất nghiêm trọng tại dự án này.

Cụ thể, chủ đầu tư dự án đã xây dựng trái phép nhiều hạng mục ở tầng 25, 35, 41, 42... của dự án. Trong khi đó, theo giấy phép xây dựng, tầng 41 và 42 chỉ được xây dựng 313 m2; tuy nhiên, chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực, mỗi tầng diện tích 4.393 m2 và bố trí 26 phòng ở mỗi tầng. Tất cả đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn tự ý thay đổi thiết kế khu vực phòng lánh nạn ở tầng 35 thành 8 phòng ở.

Được biết, dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư được Sở Xây dựng cấp phép vào năm 2016 với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm.

Trong đó, từ tầng 2 đến tầng 5, công trình được cấp phép xây dựng làm bãi đỗ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng và "phù phép" 4 tầng trên thành 104 căn hộ để bán và đã bàn giao cho người dân về ở.

 

Bộ Xây dựng đề nghị xử lý vi phạm tại khách sạn Mường Thanh Cần Thơ

Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Cần Thơ chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng đối với công trình khách sạn Mường Thanh.

 

Đang cắt ngọn Mường Thanh Khánh Hòa

Sáng nay (31/8), chủ đầu tư dự án Tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (khách sạn Mường Thanh Khánh Hòa) đã tiến hành thử nghiệm phương án tháo dỡ từ tầng 41 đến tầng 43.

 

Tạm dừng cưỡng chế khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng do phát hiện thêm hàng loạt sai phạm tại dự án

UBND tỉnh Đà Nẵng đã quyết định tạm dừng việc cưỡng chế các hạng mục sai phạm tại khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng do vừa phát hiện thêm nhiều sai phạm nghiêm trọng tại dự án này.Tin khác