Bị yêu cầu cưỡng chế tháo dỡ, sai phạm của Mường Thanh Đà Nẵng ra sao?

07:00 09/06/2018

Chủ đầu tư dự án này tự ý biến toàn bộ khu nhà giữ xe, nhà trẻ thành 104 căn hộ để bán và thực hiện giao dịch bất động sản khi chưa đảm bảo thủ tục quy định.

Mường thanh
Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà, Đà Nẵng.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có văn bản chỉ đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn khẩn trương tổ chức phương án cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ hạng mục công trình sai phép đối với dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (đường Võ Nguyên Giáp, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) và báo cáo kết quả cho UBND TP trong tháng 6/2018.

Tại văn bản này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã phê bình nghiêm khắc UBND quận Ngũ Hành Sơn và UBND phường Mỹ An do chậm trễ trong việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng và chấp hành ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.

Đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn tiến hành kiểm điểm làm rõ và xử lý nghiêm túc trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và cá nhân liên quan trong việc chậm trễ tham mưu, xử lý hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà.

bi-yeu-cau-cuong-che-thao-do-sai-pham-cua-muong-thanh-da-nang-ra-sao
Văn bản chỉ đạo củ Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về việc xử lý vi phạm tại Tổ hợp Khách sạn và Căn hộ cao cấp Sơn Trà.

Được biết, dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư. Công trình này được Sở Xây dựng cấp phép số 235/GP-SXD ngày 17/02/2016 với quy mô: 42 tầng + 02 tầng hầm.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã xây dựng sai nội dung được cấp là thay đổi công năng từ tầng 2 đến tầng 5 khối chung cư và hiện trạng đã xây dựng các căn hộ. Chủ đầu tư tự ý biến toàn bộ khu nhà giữ xe, nhà trẻ thành 104 căn hộ để bán và thực hiện giao dịch bất động sản khi chưa đảm bảo thủ tục quy định.

Trước Sai phạm này, ngày 26/9/2016, Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 126/QĐ-XPVPHC với mức phạt bằng tiền 40 triệu đồng và yêu cầu ngừng thi công phần công trình vi phạm.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng  TP Đà Nẵng cũng có thông cáo khẳng định dự án này không nằm trong danh sách các Dự án bất động sản trên địa bàn TP đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai để thực hiện giao dịch bất động sản theo quy định. Đồng thời, Sở Xây dựng cũng đã có văn bản đề nghị Công an TP Đà Nẵng kiểm tra, xử lý theo đúng quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch huy động vốn, kinh doanh bất động sản tại công trình này.

Sau khi quyết định xử phạt được ban hành, mặc dù CĐT đã chấp hành nộp phạt, nhưng sau đó vẫn tiếp tục thi công đối với phần công trình sai phạm nêu trên. Lúc này,  Sở Xây dựng tiếp tục đề nghị UBND phường Mỹ An có biện pháp xử lý.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có Công văn báo cáo UBND TP chỉ đạo các nội dung liên quan và đã được UBND TP chỉ đạo yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công ngừng thi công phần công trình vi phạm, trường hợp không chấp hành thì bị xử lý theo hành vi tái phạm theo quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP và giao UBND quận Ngũ Hành Sơn và UBND phường Mỹ An tổ chức giám sát chặt chẽ việc chấp hành của chủ đầu tư.

Mặc dù UBND TP Đà Nẵng đã có những chỉ đạo quyết liệt, thế nhưng Mường Thanh năm lần bảy lượt “chống lệnh” cơ quan chức năng, tiếp tục hoàn thiện phần diện tích xây dựng sai phạm, bán cho khách hàng và đưa vào sử dụng.

 

Mường Thanh ‘chiếm’ quyền quản trị, cư dân Kim Văn – Kim Lũ bức xúc đấu tranh

Cho rằng chủ đầu tư không tổ chức thành lập BQT chung cư theo quy định, cư dân tòa nhà CT12B KĐT Kim Văn – Kim Lũ tập trung căng băng rôn phản đối và “tố” hàng loạt bất cập của dự án.

 

Kiểm tra PCCC chung cư Mường Thanh: Đừng để việc gì cũng đến Thủ tướng

Trước đề xuất của báo chí về việc Chính phủ phải thành lập tổ công tác kiểm tra PCCC tại chung cư của Tập đoàn Mường Thanh đặt ra câu hỏi: Cả hệ thống chính trị TP Hà Nội tại sao không xử lý vấn đề này mà phải chờ đến Chính phủ, chờ đến Thủ tướng?Tin khác