Bia cỏ là gì và bia cỏ so với bia tiêu chuẩn thế nào, đây là cách gọi hài hước dùng để gọi những loại bia rởm đang được tiêu thụ phổ biến trên thị trường.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Bia cỏ là gì và bia cỏ so với bia tiêu chuẩn thế nào

Bia cỏ là gì và bia cỏ so với bia tiêu chuẩn thế nào, đây là cách gọi hài hước dùng để gọi những loại bia rởm đang được tiêu thụ phổ biến trên thị trường.

Bia cỏ là gì và bia cỏ so với bia tiêu chuẩn thế nào

Bia cỏ là tên gọi chung cho các loại bia kém chất lượng nhưng mạo danh bia Hà Nội, đây là thứ bia rẻ tiền nhất theo nhận xét của nhiều du khách. Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội có rất nhiều loại bia cỏ mạo danh bia Hà Nội nhưng không do Hà Nội sản xuất mà là của các cơ sở tư nhân sản xuất rồi bán cho du khách với giá rẻ.

bia co la gi va bia co so voi bia tieu chuan nhu the nao (5)

Bia cỏ là gì và bia cỏ so với bia tiêu chuẩn thế nào: Bia cỏ là tên gọi chung cho các loại bia kém chất lượng

Ngoài ra, một số nhà hàng vì lợi nhuận mà bất chấp pha trộn bia cỏ vào bia Hà Nội rồi bán với giá bằng hoặc rẻ hơn chút để kiếm lời.

bia co la gi va bia co so voi bia tieu chuan nhu the nao (1)

Bia cỏ là gì và bia cỏ so với bia tiêu chuẩn thế nào: đây là thứ bia rẻ tiền nhất theo nhận xét của nhiều du khách

Bia tươi là bia có quy trình sản xuất được tách ra một nhánh trong toàn bộ công đoạn sản xuất bia. Vì vậy nên các cơ sở sản xuất bia cỏ cũng có thể sản xuất bia tươi. Bia của các cơ sở tư nhân này sẽ kém chất lượng, gây đau đầu cho người sử dụng và còn nhiều tác dụng phụ khác,

Bia cỏ là gì và bia cỏ được sản xuất như thế nào?

Bia cỏ là bia bị rút ngắn thời gian lên men

bia co la gi va bia co so voi bia tieu chuan nhu the nao (3)

Bia cỏ là gì và bia cỏ so với bia tiêu chuẩn thế nào: Bia cỏ có mặt ở khắp mọi nơi

Để sản xuất được bia, nhà sản xuất phải đảm bảo đủ quy trình công nghệ sản xuất bia theo hai giai đoạn là lên men chính (là lên men thành phần nguyên liệu) và lên men phụ (là khoảng thời gian lên men để khử độc và ổn định chất lượng bia).

Tuy nhiên, không phải quy trình sản xuất bia nào cũng tuân thủ đầy đủ. Trong sản xuất gia công, thời gian lên men thường bị rút ngắn đi rất nhiều so với quy trình chuẩn, đặc biệt là thời gian lên men phụ không đủ để sàng lọc hết các độc tố sinh ra trong quá trình sản xuất bia.

bia co la gi va bia co so voi bia tieu chuan nhu the nao (4)

Bia cỏ là gì và bia cỏ so với bia tiêu chuẩn thế nào: Bia cỏ đế với khách hàng từ những đồ nhắm đơn giản nhất

Đây chính là nguyên nhân khiến bia cỏ không giữ được mùi thơm như bia đủ ngày của nhà máy, bia cỏ có thể vẫn có chứa cặn đục và đặc biệt là khiến chính người uống đau đầu, chóng mặt.

Bia cỏ là gì và bia cỏ có chứa nhiều tạp chất?

bia co la gi va bia co so voi bia tieu chuan nhu the nao (6)

Bia cỏ là gì và bia cỏ so với bia tiêu chuẩn thế nào: Một chút nem tai chấm tương ớt đã tạo thành đồ nhắm

Lúa mạch là nguyên liệu chính để sản xuất bia, thông thường nguyên liệu phải nhập ngoại nên chi phí rất cao. Tuy nhiên trong sản xuất bia gia công, lúa mạch nguyên liệu chính chỉ chiếm 40-60%. Để giảm giá thành nhiều cơ sở chỉ sản xuất % lúa mạch rất ít, còn lại là gạo, thậm chí có thể bằng ngô, khoai... Đây là nguyên nhân làm cho bia cỏ không thể có chất lượng, mùi vị và màu đẹp giống như bia nhà máy.

Trang thiết bị, công nghệ sản xuất bia không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

bia co la gi va bia co so voi bia tieu chuan nhu the nao (8)

Bia cỏ là gì và bia cỏ so với bia tiêu chuẩn thế nào: Bia cỏ rẻ và dễ uống

Việc đảm bảo nhiệt độ chuẩn (khoảng từ 2-8độC) và ổn định trong suốt quá trình lên men cũng quyết định chất lượng bia.

Tuy nhiên, quy trình sản xuất thủ công không đảm bảo được tiêu chí này, khiến nhiệt độ lên xuống thất thường làm phát sinh các độc tố như diaxetyl và aldehyde cao khi ra bia thành phẩm.

Hơn nữa, việc lẫn tạp khuẩn trong quá trình sản xuất bia gia công là không thể tránh khỏi. Men không thuần khiết sẽ gây ra vấn đề về chất lượng chẳng hạn như sự có mặt của metylic (chất lỏng trong suốt, không mùi nhưng rất độc).

Bìa cỏ là gì và bia có là bia tái chế?

Hầu hết các cơ sở sản xuất bia tư nhân có thị trường tiêu tụ khá thông thoáng: Sau khi bia được sản xuất các đại lý sẽ trực tiếp nhận bia về, nếu không bán hết họ có thể đem trở lại mà không phải chịu chi phí gì. Hoặc các bia cũ sẽ được các cơ sở này lọc lại, sau đó bơm thêm khí CO2 rồi lại trộn với bia mới và tiếp tục cho vào bom bán ra thị trường cho khách hàng.

bia co la gi va bia co so voi bia tieu chuan nhu the nao (9)

Bia cỏ là gì và bia cỏ so với bia tiêu chuẩn thế nào: Bất kỳ quán vỉa hè nào cũng có thể tìm thấy

Ngoài ra, tình trạng không rõ ràng, trộn bia “cỏ” với bia chuẩn diễn ra khá phổ biến. Nhiều nhà hàng bất chấp thủ đoạn để khách uống những cốc bia chuẩn đầu tiên đến khi nhập nhèm bắt đầu chuyển sang bia rởm.

Bia cỏ là gì và bia cỏ nguy hiểm như thế nào?

Trên thị trường cỏ có giá thành rất rẻ chỉ từ 3-5 nghìn đồng/cốc, mỗi cốc bia chỉ bằng cốc trà đá, cộng thêm đĩa củ lạc luộc dân nhậu có thể ngồi lai dai cả buổi. Chỉ mới 20.000đ có thể uống no say thay vì số tiền này chỉ uống thòm thèm 1-2 cốc.

bia co la gi va bia co so voi bia tieu chuan nhu the nao (2)

Bia cỏ là gì và bia cỏ so với bia tiêu chuẩn thế nào: Trên thị trường cỏ có giá thành rất rẻ chỉ từ 3-5 nghìn đồng/cốc

Nhiều khách hàng nhận xét, sau khi uống bia cỏ thường thấy trong người “rất khó chịu, đau đầu và không ngon như bia xưa. Nhiều quán bia quảng cáo bia Hà Nội nhưng khi uống khách hàng vẫn không thể cảm nhận đó có phải bia hơi Hà Nội không.

Chỉ cần 3 cốc bia, hai chiếc bánh đa là thoải mái ăn nhậu no say. Trời nóng gắt, ngồi quán nhỏ 30 mét vuông vừa nhắm vừa uống bia. Bia cỏ vừa rẻ, vừa mát, vừa đẹp da nên nhiều phụ nữ cũng vào tham gia cùng với chồng hoặc bạn bè của mình để tận hưởng mùi vị. Bia uống nhanh hết khiến cho nhiều boong bia không kịp làm mát đã đưa ra uống.

Một vài quán bia ở khu phố cổ hay các khu công nhân vào mùa hè lúc nào cũng tấp nập người đến vì giá rẻ. Với những thượng khách đến đây, bia được đảm bảo đủ tiêu chí giải khát là đủ.

bia co la gi va bia co so voi bia tieu chuan nhu the nao 10

Bia cỏ là gì và bia cỏ so với bia tiêu chuẩn thế nào: Những quán bia cỏ lúc nào cũng tấp nập người qua lại

Thị trường tiêu thụ của bia cỏ là ở các tỉnh lẻ hay những khu dân cư thu nhập thấp vì có giá rẻ, loại bia này được sản xuất rất nhiều. Bia phố cổ hiện nay cũng là loại bia gia công từ ngày xưa là chủ yếu.

Tuy rẻ nhưng không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm nên nguy cơ nhiễm các vi khuẩn khác rất cao. Rất nhiều quán vỉa hè còn chẳng rửa lại cốc vì quá đông khách, họ chỉ kịp thu cốc rồi lại rót bia luôn mặc cho cặn bia để khách uống chung, nhầm cốc.

Bia cỏ chứa nhiều độc tố là sự thật

Giải thích lý do bia gây đau đầu, mệt mỏi sau khi uống bia là do chất diaxetyl. Trong bia cỏ, hàm lượng chất này rất cao nên gây các biểu hiện như trên.

bia co la gi va bia co so voi bia tieu chuan nhu the nao 11

Bia cỏ là gì và bia cỏ so với bia tiêu chuẩn thế nào: Giải thích lý do bia gây đau đầu, mệt mỏi sau khi uống bia là do chất diaxetyl

Diaxetyl là một loại chất độc tự sản sinh ra trong quá trình biến đổi sinh hóa khi lên men của bia. Những ngày đâu bia lên men, nồng độ chất này khá lớn nhằm tạo ra hương thơm cho bia, tuy nhiên chất này sẽ giảm dần vào các ngày sau đó. Tuy nhiên bia cỏ lại không được tuân thủ đúng quy trình để các chất này giảm dần theo thời gian hay còn gọi là ngày ủ men bia.

Quy trình làm bia cỏ hiện nay thường bị người làm bia rút ngắn, không đảm bảo đủ đúng quy trình nên chất diaxetyl trong bia vẫn còn lại nhiều. Đây là nguyên nhân dẫn đến đau đầu cho khách hàng.

Việc sử dụng men công nghiệp trong sản xuất bia còn gây ảnh hưởng đến nồng độ cồn metylic. Đây là loại cồn được dùng trong rượu công nghiệp có thể gây ngộ độc cho người dùng tuy nhiên lượng chất này có ở bia thấp hơn rượu nên không gây ngộ độc cấp tính, song có thể gây ra những triệu chứng như chóng mặt đau đầu.

Bia cỏ là gì và Cách nhận biết bia cỏ

Một số mẹo nhận biết bia cỏ sau đây sẽ giúp khách hàng phân biệt bia cỏ hay bia chuẩn

- Bia cỏ uống vào sẽ thấy vị đắng, cảm giác như ga sộc lên mũi, dễ nhức đầu, dễ say.

- Mùi vị bia cỏ không thơm ngon như bia nhà máy.

bia co la gi va bia co so voi bia tieu chuan nhu the nao 12

Bia cỏ là gì và bia cỏ so với bia tiêu chuẩn thế nào: Khi uống bia cần phải lưu ý để nhận biết tránh uống phải bai rởm

- Khi uống cạn cốc bia cỏ hoặc đổ bia cỏ sang cốc khác không có những vệt bọt chảy theo thành cốc (hoặc có nhưng không có sự kết tính) như bia nhà máy.

- Một số quán pha lẫn cồn và nước lã vào bia cỏ, nếu tinh ý bạn có thể nhận thấy qua mùi vị và màu sắc (không sánh vàng) của bia.

- Bia cỏ không có bọt nhiều, bọt nhanh tan và các tâm bia ít nổi lên từ đáy cốc.

  • Thảo mai nghĩa là gì và ai bị gọi là thảo mai
  • Bóng cười là gì và ma túy bóng cười nguy hiểm thế nào
Nguy hại từ các loại củ, hạt nảy mầm dẫn đến ung thư gan

Nguy hại từ các loại củ, hạt nảy mầm dẫn đến ung thư gan

06/09/2017 11:32

Các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn những loại hạt đã mọc nấm, mốc hoặc nảy mầm bởi chúng có nhiều vi khuẩn gây độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây ung thư gan. 

Giảm cân thần tốc bằng leo cầu thang, mẹ 9x ôm trái đắng

Giảm cân thần tốc bằng leo cầu thang, mẹ 9x ôm trái đắng

06/09/2017 11:19

Thoái hóa khớp thường xảy ra với người trung niên, lớn tuổi. Tuy nhiên, nếu tập thể dục tác động nhiều tới khớp không đúng cách, người trẻ tuổi cũng có thể mắc bệnh này.

10 năm ung thư gan, không hoá trị, xạ trị vẫn sống khoẻ

10 năm ung thư gan, không hoá trị, xạ trị vẫn sống khoẻ

06/09/2017 11:09

Từng sắp xếp mọi thứ chu toàn trước khi chết, nằm chờ nhắm mắt 2 năm tại nhà nhưng BS Lê vẫn sống khoẻ mạnh sau 10 năm mắc ung thư gan dù không hoá chất, tia xạ.

Công dụng tuyệt vời của quả sim, trị xuất tinh sớm và rất nhiều loại bệnh

Công dụng tuyệt vời của quả sim, trị xuất tinh sớm và rất nhiều loại bệnh

05/09/2017 09:35

Quả sim có tác dụng trị xuất tinh sớm, ù tai, choáng váng, mất ngủ, phụ nữ mang thai thiếu máu, đau đầu kinh niên, viêm dạ dày, viêm ruột cấp,…

5 cách giảm cân 'thần thánh' giúp đánh bay mỡ thừa chỉ với 1 quả chanh

5 cách giảm cân 'thần thánh' giúp đánh bay mỡ thừa chỉ với 1 quả chanh

03/09/2017 11:16

Cùng khám phá ngay công thức giảm cân vô cùng hiệu quả dưới đây nhé!

Tâm thư của cộng đồng ung thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Tâm thư của cộng đồng ung thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

29/08/2017 15:05

Bức tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế viết: 'Hãy bảo vệ chúng tôi, cho chúng tôi quyền được hy vọng và quyền được sống. Hãy cho chúng tôi niềm tin như chúng tôi vẫn hằng động viên nhau: Ung thư không phải là dấu chấm hết!'

10 món canh bí đao 'siêu bổ dưỡng' mà bạn chưa biết

10 món canh bí đao 'siêu bổ dưỡng' mà bạn chưa biết

18/08/2017 16:50

Nếu biết chế biến, món bí đao không chỉ là thức ăn mà còn là bài thuốc tuyệt vời khiến bạn phải bất ngờ.

11 bí quyết giúp bạn dù sợ say xe cỡ nào cũng có cách giải quyết!

11 bí quyết giúp bạn dù sợ say xe cỡ nào cũng có cách giải quyết!

18/08/2017 16:44

Những bí quyết sau sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng say xe và không còn mệt mỏi trên hành trình dài.

Hà Nội: Một phụ nữ 26 tuổi sảy thai do sốt xuất huyết

Hà Nội: Một phụ nữ 26 tuổi sảy thai do sốt xuất huyết

15/08/2017 15:55

Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân bị sảy thai do sốt xuất huyết.