Bia Huda là gì? những cú phốt của bia Huda

Theo Bế Quyền / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:30 24/07/2018

Thương hiệu bia Huda thuộc Công ty TNHH TM Carlsberg VN đi vào hoạt động từ năm 2007 với ngành nghề chính là buôn bán đồ uống.

bia-huda-la-gi-nhung-cu-phot-cua-bia-huda
Sản phẩm bia chai thân dán nhãn thương hiệu bia Huda, nắp đóng nhãn Halida. Ảnh ANTT

Bia Huda là gì?

Bia Huda là sản phẩm được Công ty TNHH TM Carlsberg Việt Nam sản xuất thuộc lĩnh vực buôn bán đồ uống trong lĩnh vực kinh tế tư nhân.

Công ty TNHH TM Carlsberg Việt Nam (MST: 0102314245, địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà BIDV, 41 Hùng Vương, Phường Phú Hội, Thành phố Huế, Thừa Thiên, Huế).

Theo đăng ký kinh doanh Công ty TNHH TM Carlsberg Việt Nam được cấp giấy phép hoạt động từ tháng 11/2013, với người đại diện pháp luật là ông Stefano Clini. Giám đốc công ty là ông Tyfun Uner.

Sau nhiều năm đi vào hoạt động và phát triển, Công ty TNHH TM Carlsberg Việt Nam đã mở rộng địa bàn, phát triển thêm nhiều chi nhánh tại khắp ba miền.

Những cú phốt của bia Huda khiến khách hàng quay lưng

1. Trong chai bia Huda có vật thể lạ: Theo thông tin trên vào đầu tháng 5/2011, một chủ cửa hàng ở thị trấn Ba Đồn (Quảng Trạch) đã nhận được phản ánh của một khách hàng tại xã Quảng Sơn (Quảng Trạch) về việc chai bia Huda mua tại cửa hàng của mình có chứa dị vật bên trong.

Theo đó, khách hàng này cho biết, sau khi người này mua một chai bia Huda loại 500ml định mở nắp uống thì phát hiện trong chai bia Huda có chứa một ống thủy tinh loại đựng thuốc tây to bằng ngón tay cái và có nhiều mảnh vụn thủy tinh bên trong.

Sau khi nhận được thông tin và tận mắt chứng kiến xem xét chai bia, chủ cửa hàng đã khẳng định thông tin phản ánh của khách hàng là hoàn toàn đúng sự thật.

Dù đại diện phát triển thị trường của Công ty Bia Huế tại Quảng Bình thừa nhận đây chính là chai bia do Công ty sản xuất. Nhưng sau đó đề nghị của nhà hàng với Công ty là kiểm tra, xác định nguyên nhân sự cố nguy hiểm này nhưng vài ngày sau đó, sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Đến trưa ngày 10/5/2011, (6 ngày sau khi sự việc trên được phản ánh), chủ nhà hàng nói trên khẳng định ngoài cuộc trao đổi với đại diện phát triển thị trường nêu trên thì Công ty vẫn chưa có tiếp xúc, trao đổi gì với anh.

2. Bia Huda không ghi ngày tháng sản xuất và hạn sử dụng

Theo emdep.vn đưa tin vào khoảng giữa tháng 4 năm 2016, đã có một khách hàng ở thành phố Vinh cung cấp cho đơn vị này lon bia Huda mới sử dụng. Theo đó, lon bia này vỏ còn mới, phần thân lon ghi rõ: " Ngày sản xuất xem đáy lon. Hạn sử dụng 1 năm". Tuy nhiên, đáy lon không thấy ghi ngày sản xuất và thời hạn sử dụng.

bia-huda-la-gi-nhung-cu-phot-cua-bia-huda
Ông Võ Quang Lân, Trưởng phòng NVXL của Chi cục QLTT Nghệ An đang kiểm tra, xem xét lon bia không có HSD. (Ảnh: emdep.vn).

Theo đó, Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An, ông Võ Quang Lân, Trưởng phòng NVXL của Chi cục xem xét kỹ lon bia và xác nhận đúng là bia Huda.

Tiếp tục đến ngày 20/4/2016, tại huyện Yên Thành, (Nghệ An) lại có một khách hàng uống phải lon bia Huda không có ngày tháng sản xuất và hạn sử dụng. Lon bia này dưới đáy có con số 25 dập nổi to và dòng chữ 1L in chìm nho nhỏ nơi sát vòng tròn mép đáy lon.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An cho biết: Vì bia đã mở ra rồi , nên chúng tôi rất khó xử lý, vậy đề nghị khách hàng khi uống bia Huda cần chú ý quan sát dưới đáy lon, nếu có lon nào không in ngày sản xuất và hạn sử dụng hãy báo cho chúng tôi ngay để chúng tôi đến tận nơi lập biên bản và có cơ sở để xử lý.

Liên quan đến sự việc, một số khách hàng đã liên lạc với số máy di động công khai trên vỏ lon để tìm hiểu vụ việc nhưng không liên lạc được.

3. Quảng cáo vi phạm 'ốp' bia lên di tích Huế

Theo thông tin trên báo Tiền Phong đưa tin, những ngày đầu tháng 6/2017, trên tài khoản Facebook Huda Beer xuất hiện các hình ảnh về di tích Ngọ Môn, cầu Trường Tiền được “ốp” đầy những chai bia Huda. Đặc biệt, trong hình ảnh cầu Trường Tiền, các trụ cầu chính bằng bê tông được “ốp” bằng các “trụ đỡ”… là chai bia.

bia-huda-la-gi-nhung-cu-phot-cua-bia-huda
Quảng cáo phản cảm của tài khoản Facebook Huda Beer. (Ảnh: Chụp từ trang facebook của Huda Beer).

Theo đó, ông Lê Sỹ Minh, Giám đốc Sở TT&TT đã khẳng định, quảng cáo phản cảm của tài khoản Facebook Huda Beer đã vi phạm quy định ở khoản 3, điều 8 của Luật Quảng cáo.

Theo báo Dân Trí dẫn lời ông Lê Sĩ Minh, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thanh tra Sở Văn hóa & Thể thao sẽ xử phạt doanh nghiệp vi phạm theo quy định tại Nghị định 66 của Chính phủ. Mức xử phạt khoảng từ 10- 20 triệu đồng.

4.Vỏ bia Huda nhưng đóng nắp Halida

Như chúng tôi đã đưa tin, sự việc được người dân ở phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) phát hiện. Theo đó, anh Ng.T.T.H (SN 1996), trú ở TDP 6, phường Hương Hồ cho biết, sản phẩm này nằm trong thùng bia chai Huda được gia đình anh mua về tổ chức cỗ làm nhà mới vào ngày 6/7.

Ngay sau khi phát hiện chai bia với thân vỏ dán nhãn mác thương hiệu bia Huda nhưng nắp đóng lại là nhãn Halida, gia đình anh H. đã gọi điện đến số điện thoại của Công ty TNHH TM Carlsberg VN, đơn vị sản xuất sản phẩm bia chai Huda phản ánh nhưng không được trả lời thỏa đáng.

Tiếp đó, trong sáng ngày 22/7, phía Công ty TNHH TM Carlsberg VN đã cử ông Hồ Văn Hùng, phụ trách bộ phận chăm sóc của công ty đến làm việc với anh H.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty TNHH TM Carlsberg Việt nam đã tiếp nhận phản ánh từ khách hàng và tiến hành lập biên bản niêm phong sản phẩm.

Trong đó biên bản niêm phong nói rõ, sản phẩm bia Huda được phát hiện có đặc điểm dung tích 450ml, sản xuất vào lúc 7h20 ngày 25/6/2018, tình trạng còn nguyên vẹn, chưa có tác động của ngoại lực và nắp Halida được đóng vào sản phẩm.

Phía công ty sẽ thông báo lại kết quả kiểm nghiệm sau 7 ngày, kể từ ngày nhận bàn giao sản phẩm.

Trước đó, một người dân sống trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã phản ánh: Bia Huda, sản phẩm của Công ty TNHH Bia Huế, thuộc tập đoàn Carlsberg Đan Mạch, bị “ăn bớt” dung tích?.

Anh Nguyễn Hữu M. (ở xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) cho biết, ngày 12/2, anh mua phải một thùng bia Huda về uống và phát hiện lượng bia trong lon ít hơn so với dung tích ghi trên vỏ lon dù vẫn còn nguyên nắp, chưa khui. Hơn 12 lon nguyên nắp nhưng chỉ chứa khoảng 1/2 lượng bia.

Anh M. cho biết, khi anh gọi điện phản ánh, người đại diện của Công ty TNHH Bia Huế đã nói rằng anh vu khống để “dìm” thương hiệu của công ty. Vị này còn cho rằng đây là lỗi bình thường, không ảnh hưởng đến chất lượng. Thậm chí, người này còn hứa sẽ đền bù 2 thùng bia theo chính sách công ty.

 

Vỏ bia Huda nhưng đóng nắp Halida: Carlsberg Việt Nam nói gì?

Một chai bia được người dân ở Thừa Thiên - Huế phát hiện có thân vỏ dán nhãn mác thương hiệu bia Huda nhưng nắp đóng lại dán nhãn Halida.Tin khác