BIDV cam kết giãn nợ gốc, chưa thu lãi nhưng không bảo lãnh tiến độ dự án Bright City

14:49 24/04/2018

BIDV cho biết không bảo lãnh tiến độ dự án nhưng sẽ giãn số tiền nợ gốc phải trả, chưa thu lãi vay để giảm áp lực tài chính cho khách hàng đến khi nhận bàn giao nhà.

bidv-cam-ket-gian-no-goc-chua-thu-lai-nhung-khong-bao-lanh-tien-do-du-an-bright-city
Ngày 21/4, cư dân Bright City tập trung trước Trường đào tạo BIDV căng băng rôn cầu cứu.

Vào ngày 21/4 vừa qua, nhiều người mua nhà tại dự án AZ Thăng Long đã tập trung trước Trường đạo tạo BIDV (nơi tổ chức ĐHĐCĐ) căng băng rôn "kêu cứu" các cơ quan chức năng với các nội dung như "BIDV Tây Hà Nội không vì lợi ích khách hàng mua nhà ở xã hội Bright City", "BIDV phải có trách nhiệm đến khi người dân nghèo nhận được NƠXH", "AZ Thăng Long lừa đảo nhà ở xã hội Bright City",…

Nguyên nhân của sự việc này xuất phát từ dự án Bright City dừng thi công, chủ đầu tư “đòi” thanh lý hợp đồng, khiến hàng trăm hộ dân mua nhà tại dự án này lao đao.

Trước đó, đại diện 500 khách hàng mua nhà tại dự án Bright City cũng đã có đơn phản ánh gửi đến báo chí trình bày việc dự án bị chậm tiến độ rồi dừng hẳn suốt hơn 3 tháng nay trong khi thời điểm dự kiến bàn giao nhà là cuối tháng 11/2017.

Ông Bùi Viêt Sơn, Chủ tịch HĐQT AZ Land – đại diện chủ đầu tư (CĐT) dự án sau đó trả lời với khách hàng: Ngày 8/10/2014, hợp đồng tín dụng tài trợ vốn cho dự án được ký giữa CĐT là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long và Ngân hàng BIDV với số vốn vay giải ngân là 1.104 tỷ đồng, thời hạn vay tối đa 8 năm, đồng thời hỗ trợ 100% khách hàng vay mua nhà.

Tuy nhiên, mới giải ngân được một phần thì dự án bất ngờ bị ngân hàng dừng cấp vốn do gói tín dụng 30.000 tỷ đồng ngừng triển khai. Việc này khiến dự án không thể triển khai tiếp, thậm chí tại buổi gặp mặt ngày 16/3 mới đây, ông Sơn còn bất ngờ đưa ra đề nghị thanh lý hợp đồng với toàn bộ khách hàng…

Phản đối đề nghị này của AZ Land, sáng ngày 19/3/2018, rất đông người dân mua nhà tại dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long đã tập trung căng băng rôn, khẩu hiệu kêu cứu Chính phủ và các cơ quan ban ngành, đề nghị vào cuộc để chủ đầu tư thi công bàn giao trả nhà cho người mua song không có kết quả.

Các cư dân của dự án Bright City đều phản đối bởi cho rằng CĐT không có đủ 10 tỷ đồng đối ứng để được ngân hàng giải ngân mới để triển khai dự án, nếu đồng ý thanh lý thì rất khó có cơ sở để CĐT giữ lời hứa thanh toán tiền đã nộp.

Người dân cũng cho biết họ “đã quá tin tưởng vào BIDV khi ngân hàng đứng ra bảo lãnh tiền giải ngân, giám sát tiến độ của công trình nhưng đến thời điểm này ngân hàng gần như đã phủi tay”…

Trả lời khách mua nhà AZ Thăng Long, Ngân hàng BIDV Chi nhánh Tây Hà Nội vừa có thông báo cho biết, phía ngân hàng, CĐT và nhà thầu chính đã tổ chức nhiều buổi làm việc ba bên để thống nhất các phương án triển khai dự án, đảm bảo dự án hoàn thành bàn giao cho người mua nhà.

BIDV sẽ tiếp tục tài trợ dự án để thi công hoàn thiện bàn giao nhà cho khách hàng, điều chỉnh tăng giới hạn cho vay đối với dự án từ 423 tỷ đồng lên 640 tỷ đồng. Trong giai đoạn dự án chậm tiến độ, BIDV sẵn sàng cơ cấu lại nợ vay của CĐT và khách hàng mua nhà (nếu có vay BIDV), giãn số tiền nợ gốc phải trả, chưa thu lãi vay để giảm áp lực tài chính cho khách hàng đến khi nhận bàn giao nhà.

BIDV cũng cho biết sẽ không bảo lãnh tiến độ dự án, nhưng ngân hàng sẽ tiếp tục yêu cầu CĐT khắc phục các khó khăn, bổ sung nguồn vốn để cùng với vốn vay ngân hàng khởi động lại dự án; phân kỳ đầu tư hợp lý phù hợp với doanh thu và dòng tiền dự án.

 

Video: Phẫn nộ với nhóm 'phượt thủ' hú còi lao xe, dẫm đạp lên đàn bướm ở Cúc Phương

Mới đây một nhóm "phượt thủ" khi đi vào vườn Quốc gia Cúc Phương đã có hành động dẫm đạp, lao xe vào đàn bướm gây nhiều bức xúc trong cộng đồng.

 

Bắt nghi can sát hại nữ tiểu thương ở Trà Vinh bằng 14 nhát dao sau 30 ngày gây án

Công an tỉnh Trà Vinh vừa bắt giữ nghi can gây ra cái chết của nữ tiểu thương bán thịt heo ở thị xã Duyên Hải, Trà Vinh hôm 23/3 vừa qua.Tin khác