BIDV dưới thời ông Trần Bắc Hà: Tăng trưởng đi cùng với nợ xấu

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:29 30/11/2018

Gần 9 năm giữ chức Chủ tịch BIDV, ông Trần Bắc Hà giúp ngân hàng này có bước chuyển mình mạnh mẽ. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng bắt đầu tăng cao.

bidv-duoi-thoi-ong-tran-bac-ha-tang-truong-di-cung-voi-no-xau
Gần 9 năm giữ chức Chủ tịch BIDV, ông Trần Bắc Hà giúp ngân hàng này có bước chuyển mình mạnh mẽ. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng bắt đầu tăng cao. 

Ngày 29/11/2018, theo Cổng thông tin điện tử bộ Công an cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã thực hiện tống đạt các Quyết định và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với 04 bị can có liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

4 bị can có liên quan đến vụ án đều là lãnh đạo Ngân hàng BIDV trong đó có ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV.

Gắn cả cuộc đời với BIDV

Ông Trần Bắc Hà (sinh ngày 19/8/1956), bắt đầu vào làm việc tại BIDV vào tháng 2/1981 (khi 25 tuổi). Sau 10 năm công tác, tháng 7/1991, ông Hà được bổ nhiệm làm Giám đốc BIDV Chi nhánh Bình Định. Khi đó, ông vừa tròn 35 tuổi.

Tháng 10/1999, ông là Phó tổng giám đốc BIDV. Tháng 5/2003, ông là Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc BIDV. Sau 5 năm ở vị trí CEO, tháng 1/2008, ông được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT BIDV và liên tục ở vị trí này hai nhiệm kì cho đến khi nghỉ hưu.

Ngày 1/9/2016, ông Hà nhận quyết định nghỉ hưu sau 35 năm gắn bó với nhà băng này và 8 năm 8 tháng ở vị trí Chủ tịch.

Như vậy có thể nói ông Trần Bắc Hà là người gắn bó cả cuộc đời với BIDV.

bidv-duoi-thoi-ong-tran-bac-ha-tang-truong-di-cung-voi-no-xau
Các bị cáo Trần Lục Lang, Kiều Đình Hòa và Trần Bắc Hà. Ảnh: Bộ Công an.

Trong thời gian gần 9 năm ông Hà giữ ghế Chủ tịch, Ngân hàng BIDV đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ.

Tổng tài sản của BIDV dưới thời ông Trần Bắc Hà đã tăng lên gần bốn lần, từ mốc 248.000 tỉ năm 2008 lên 930.000 tỉ vào tháng 6/2016.

Lợi nhuận trước thuế cũng tăng mạnh từ 2.350 tỉ đồng năm 2008 lên 7.948 tỉ đồng năm 2015. Trong 6 tháng đầu năm 2016, lợi nhuận trước thuế của BIDV là 3.311 tỷ đồng, lãi sau thuế ngân hàng đạt 2.674 tỷ đồng.

Vốn điều lệ của ngân hàng này cũng tăng liên tục trong gần 9 năm ông Hà làm Chủ tịch. Tăng trưởng từ 8.756 tỉ đồng của năm 2008 lên 28.112 tỉ đồngnăm 2013 và là ngân hàng có quy mô vốn điều lệ lớn thứ ba trong toàn hệ thống.

Sau khi sáp nhập Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà đồng bằng Sông Cửu Long (MHB), vốn điều lệ của BIDV đã tăng thêm hơn 6.000 tỷ đồng, lên mốc 34.187 tỷ đồng và là ngân hàng với quy mô vốn điều lệ lớn thứ 2 toàn hệ thống thời điểm đó.

Nợ xấu tăng

Trong thời gian ông Trần Bắc Hà đương nhiệm, BIDV có 3 "con nợ" nghìn tỉ gồm Hoàng Anh Gia Lai, Hùng Vương và Tập đoàn Thiên Thanh của Phạm Công Danh.

Tính đến thời điểm 1/9/2016, khi ông Trần Bắc Hà rời nhiệm sở, BIDV đang ôm khoản nợ xấu hơn 13.000 tỉ đồng, chiếm hơn 2% tổng dư nợ cho vay khách hàng. Đáng chú ý là trong số đó có những doanh nghiệp có khoản nợ nghìn tỉ chưa hẹn ngày thu hồi.

Điển hình là khoản vay của Hoàng Anh Gia Lai, Nếu tính cả khoản cho vay tín dụng đơn thuần và phát hành trái phiếu thì Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) nợ BIDV tới 10.500 tỉ đồng tính đến cuối tháng 4/2016. Ở thời điểm này, tình hình tài chính của HAGL gặp rất nhiều khó khăn khi thua lỗ triền miên, buộc Ngân hàng Nhà nước phải vào cuộc thông qua phương án tái cơ cấu nợ cho công ty.

Số nợ hơn 10.000 tỉ đồng này từng khiến cổ đông của BIDV hoang mang, lo lắng. Lúc đó, nhiều thông tin cho rằng ông Trần Bắc Hà đang "giải cứu" HAGL khi vị Chủ tịch này thừa nhận HAGL chậm trả lãi.

Tuy nhiên, ông Hà đã ngay lập tức lên tiếng trấn an: "Không được dùng từ giải cứu với HAGL. Doanh nghiệp này quan hệ với BIDV 20 năm nay, vay trả sòng phẳng nhưng do tình hình thị trường nên có chậm. Khi họ khó khăn, cả 10 ngân hàng cho vay đều thấy cần trách nhiệm đồng hành, hỗ trợ".

bidv-duoi-thoi-ong-tran-bac-ha-tang-truong-di-cung-voi-no-xau
BIDV dưới thời ông Trần Bắc Hà có cho Ngân hàng Xây dựng của Phạm Công Danh vay 4.700 tỉ đồng. 

Đáng chú ý nhất là vụ việc BIDV cho Ngân hàng Xây dựng vay 4.700 tỉ đồng, một vụ việc mà thời điểm khi được đưa ra công chúng đã rộ lên tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt.

Theo hồ sơ vụ án đang xét xử, Phạm Công Danh đã dùng 3.070 tỉ đồng của Ngân hàng Xây dựng (CB Bank) gửi sang BIDV. Sau đó, ông này đã chỉ đạo lập hồ sơ vay của 12 công ty để vay BIDV 4.700 tỉ đồng. Tài sản đảm bảo là bất động sản và tiền gửi của CB Bank tại BIDV. Toàn bộ số tiền vay, Phạm Công Danh dùng cho mục đích cá nhân là tăng vốn điều lệ của CB Bank và chi tiêu cho Tập đoàn Thiên Thanh (công ty Phạm Công Danh là Chủ tịch trước đó).

12 công ty này đều không có hoạt động kinh doanh vật liệu xây dựng như mục đích sử dụng vốn đã khai với BIDV, toàn bộ hồ sơ vay đều được lập khống. BIDV đã giải ngân 4.700 tỉ đồng cho các công ty này. Sau đó Phạm Công Danh lại rút tiền từ CB Bank để trả nợ gốc và lãi cho BIDV.

Tại kỳ họp 26 diễn ra mới đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Trong đó, ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Ông Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

 

Chân dung ông Trần Bắc Hà cựu Chủ tịch BIDV

Ông Trần Bắc Hà đã có 35 năm công tác tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) và có 8 năm 8 tháng giữ chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV lại vừa bị đồn thổi bị bắt.

 

Chủ đầu tư ‘ôm’ quỹ bảo trì chung cư: Trách nhiệm thuộc Bộ Xây dựng

Theo ông Nguyễn Văn Đực, không ít chủ đầu tư đã tiêu dùng hết số tiền của quỹ bảo trì chung cư nên xảy ra tình trạng khiếu kiện, ở đây Bộ Xây dựng có trách nhiệm lớn nhất.

 

17 - 23 triệu đi du lịch Philippines cổ vũ đội tuyển Việt Nam bán kết AFF Cup 2018

Nhiều công ty du lịch đã mở bán tour cho du khách sang Philippines cổ vũ đội tuyển Việt Nam đá bán kết AFF Cup 2018, giá tour từ 16,9 - 23 triệu đồng/khách.Tin khác