BIDV Mỹ Đình liên quan thế nào đến dự án Bright City?

Theo Hoàng Linh (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 20/09/2019

Khách hàng đã căng băng rôn phản đối trước ngân hàng BIDV đòi quyền lợi vì Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long chủ đầu tư Dự án Bright City chậm bàn giao nhà.

bidv-my-dinh-lien-quan-the-nao-den-du-an-bright-city
Khách mua nhà tại Bright City tiếp tục phản đối BIDV đòi quyền lợi

Thời gian qua, hàng trăm khách hàng mua nhà ở xã hội tại Dự án Bright City kéo đến BIDV Mỹ Đình vì cho rằng, việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà theo cam kết 3 bên có một phần trách nhiệm của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Mỹ Đình.

Thông tin trên tờ Kinh tế Nông thôn cho biết, theo bản cam kết ba bên giữa chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long (CĐT), BIDV Mỹ Đình và Công ty cổ phần BID Group (BID) ký ngày 28/11/2018 thì tòa A1.1, toàn A1.2 thuộc Dự án Bright City (xã Kim Chung, Hoài Đức, TP Hà Nội) sẽ được bàn giao trước ngày 30/6/2019 với đầy đủ tất cả các điều kiện theo quy định của pháp luật (Cơ sở hạ tầng, PCCC, trạm biến áp….).

Theo đó, BIDV Mỹ Đình cam kết, “giải ngân các khoản tiền hợp lệ do BID và CĐT yêu cầu, nếu Chủ đầu tư và BID xuất trình đầy đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ phục vụ dự án, phù hợp với quy định của hợp đồng tín dụng. Tiếp tục phối hợp với BID, Chủ đầu tư và Ban liên lạc cư dân kiểm soát tiến độ theo cam kết của CĐT, BID”.

bidv-my-dinh-lien-quan-the-nao-den-du-an-bright-city
Sau nhiều nhiều giờ phản đối, khoảng 18 giờ ngày 17/9, BIDV Mỹ Đình mới chịu làm việc với khách hàng. Nhưng chỉ dừng lại ở việc hẹn ngày làm việc.

Cuối tháng 5 đầu tháng 6/2019, nhiều khách hàng mua nhà nhận được thông báo bàn giao căn hộ do ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long ký. Khách hàng bức xúc vì dự án đang chậm tiến độ theo cam kết, chưa hoàn thiện, đủ điều kiện bàn giao theo quy định nhưng chủ đầu tư vẫn thông báo khách hàng đến nhận nhà.

Khách hàng cho rằng, việc chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ theo cam kết, thông báo bàn giao căn hộ khi chưa đủ điều kiện có một phần trách nhiệm của BIDV Mỹ Đình liên quan tới việc giải ngân và giám sát tiến độ dự án.

Trước đó, cuối tháng 5 đầu tháng 6/2019, nhiều khách hàng mua nhà ở xã hội tại dự án Bright City đồng loạt nhận được thông báo bàn giao căn hộ do ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long ký.

Trong thông báo nêu rõ, đến nay đã hoàn thành việc xây căn hộ để bàn giao cho khách hàng. Thời gian bàn giao từ 30/6 - 31/7/2019.

Song song với việc thông báo khách hàng đến nhận căn hộ, chủ đầu tư yêu cầu thực hiện nghĩa vụ tài chính đợt cuối trước khi nhận căn hộ.

bidv-my-dinh-lien-quan-the-nao-den-du-an-bright-city
Ngày 3/7/2019, nhiều hạng mục của dự án Bright City vẫn đang thi công, PCCC chưa được nghiệm thu, chưa đủ điều kiện bàn giao căn hộ theo quy định

Sau khi nhận được thông báo, hàng trăm hộ dân bức xúc vì dự án chưa hoàn thiện, chưa đủ điều kiện bàn giao theo quy định nhưng chủ đầu tư vẫn thông báo “ép” khách hàng nhận căn hộ.

Người mua nhà cho rằng, ngoài trách nhiệm chính là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long chây ì trong việc hoàn thiện dự án bàn giao nhà cho khách hàng, trách nhiệm của BIDV Mỹ Đình không hề nhỏ, vì đây là đơn vị tài trợ vốn, kiểm tra, đôn đốc tiến độ.

Ngày 4/7/2019, làm việc với phóng viên, bà Nguyễn Thị Minh, Phó giám đốc BIDV Mỹ Đình thừa nhận dự án chưa đủ điều kiện để bàn giao cho khách hàng.

Bà Minh cho biết, với vài trò là đơn vị tài trợ vốn, BIDV khẳng định đến thời điểm này đang giải ngân đúng tiến độ. Ngân hàng thường xuyên đôn đốc chủ đầu tư và nhà thầu nhanh chóng đẩy mạnh thi công, để trong thời gian giải ngân, còn hạn mức giải ngân, BIDV mong muốn giải ngân kịp thời.

"Vai trò và chức năng của ngân hàng là đơn vi tài trợ vốn, trước khi giải ngân, IBDV thường xuyên đi kiểm tra tiến độ để đảm bảo tiền giải ngân ra đúng mục đích, đúng thực tế dự án.

Thường xuyên họp 3 bên (ngân hàng, CĐT và nhà thầu) để đánh giá, rà soát tiến độ theo đúng cam kết của CĐT với người mua nhà.

Ngân hàng thường xuyên đôn đốc CĐT và nhà thầu nhanh chóng đẩy mạnh thi công, để trong thời gian giải ngân, còn hạn mức giải ngân, BIDV mong muốn giải ngân kịp thời", bà Nguyễn Thị Minh nói.

 

Những phát ngôn thể hiện quyền lực của cựu chủ tịch BIDV - ông Trần Bắc Hà

Thời đương nhiệm, ông Trần Bắc Hà được coi là một "ngôi sao ngân hàng" khi luôn xuất hiện ở những điểm nóng với những phát ngôn mạnh mẽ về các vấn đề của ngành.

 

Thương vụ M&A giá trị cao nhất lịch sử ngành ngân hàng sẽ mang đến những gì cho BIDV?

Báo Hàn Quốc dẫn lời của đại diện KEB Hana Bank cho biết họ đang có kế hoạch giúp BIDV cải thiện danh mục tài sản, đồng thời tối đa hóa lợi nhuận bằng cách chuyển giao các kỹ thuật quản lý rủi ro tiên tiến cho BIDV.

 

Thanh Hóa: Bắt tạm giam hai cán bộ Ngân hàng BIDV Bỉm Sơn chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 4/6, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa khởi tố, bắt tạm giam hai cán bộ Ngân hàng BIDV Bỉm Sơn chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng.

 Tin khác