Cô gái 23 tuổi nguy cơ hoại tử, biến dị khuôn mặt sau 3 ngày tiêm filler làm đẹp

15:18 21/08/2018

Ngày thứ 3 sau tiêm, bệnh nhân có biểu hiện méo cằm, lệch má, mũi bị chèn ép hình thành ổ mủ, vết bầm tím lan rộng, tắc mạch nguy cơ hoại tử cao và phải vào viện "cầu cứu" bác sĩ.

bien-di-khuon-mat-mung-mu-vi-tiem-filler-lam-dep
Sau khi tiêm chất làm đầy, người phụ nữ trẻ bị biến dạng khuôn mặt, mưng mủ chỉ sau 3 ngày.

Mới đây BV Da Liễu TW đã tiếp nhận trường hợp người phụ nữ (23 tuổi) tiêm filler tại một cơ sở spa ở Hà Nội. Ngày thứ 3 sau tiêm, bệnh nhân có biểu hiện méo cằm, lệch má, mũi bị chèn ép hình thành ổ mủ, vết bầm tím lan rộng, tắc mạch nguy cơ hoại tử cao và phải vào cấp cứu.

Để điều trị cho bệnh nhân này, TS.BS Phạm Cao Kiêm - Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, BV Da liễu Trung ương cho biết, bệnh nhân cần phải tiêm Hyaluronidase để hóa giải filler giải phóng chèn ép và thông lòng mạch máu, đồng thời sử dụng thuốc giãn mạch, chống huyết khối, và chống phù nề. Tuy nhiên việc điều trị sẽ rất khó khăn vì chất làm đầy này đã xâm nhập vào mạch máu, gây phá huỷ tế bào.

Trường hợp khác, bệnh nhân ở Phủ Lý, Hà Nam cũng phải thăm khám tại BV Da liễu Trung ương do xuất hiện các vết bầm tím và ngày càng lan rộng từ mũi sang hai bên má, dưới vùng mắt. Bệnh nhân cho biết có tiêm filler được quảng cáo là "xách tay" từ Hàn Quốc. BV Da liễu Trung ương cũng từng tiếp nhận nhiều trường hợp bị biến chứng nặng nề, hoại tử mũi, môi căng phồng sau khi tiêm filler tại các cơ sở không đảm bảo.

bien-di-khuon-mat-mung-mu-vi-tiem-filler-lam-dep
Tiêm chất làm đầy là một trong những phương pháp tạo hình khuôn mặt không quá phức tạp.

TS. Kiêm cho biết, tiêm filler là một thủ thuật không quá phức tạp, nhưng nếu người thực hiện không phải là bác sĩ thì sẽ không có mũi tiêm đúng yêu cầu.

Trên thực tế có những nhân viên spa bình thường cũng thực hiện tiêm filler cho khách hàng; hoặc có người chỉ được đào tạo qua các khóa ngắn hạn, thực hiện được vài ca cũng ra mở dịch vụ làm đẹp này. Họ hoàn toàn không phải bác sĩ, không được đào tạo chính quy do đó xảy ra tai biến là điều dễ hiểu.

TS.BS Phạm Cao Kiêm khuyến cáo: "Các ca tai biến đến chỗ chúng tôi thường do người tiêm filler chọc mũi tiêm vào mạch máu gây tắc mạch, hoặc nếu tiêm quá liều gây chèn mạch máu, dẫn đến hoại tử mô. Những ca tai biến này điều trị kéo dài, khó khăn, dù có cố gắng chữa trị thế nào cũng không thể trả lại khuôn mặt như ban đầu mà sẽ để lại sẹo, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ cho người phụ nữ".

Theo TS. Kiêm, hiện nay có một thực trạng là ngay cả các quán cắt tóc, gội đầu cũng quảng cáo có thể tiêm filler "xách tay" từ Hàn Quốc với giá rẻ khiến nhiều người mù quáng tin theo, bất chấp những rủi ro tiềm ẩn cho sức khỏe.

Bác sĩ về phẫu thuật thẩm mỹ cho biết tình trạng tiêm chất làm đầy đang diễn ra một cách dễ dàng và theo triều hướng đáng báo động, trong khi những ca phải nhậm viện xử lý những hậu quả khi có biến chứng sau khi tiêm filler ngày càng cao và có những ca không thể khắc phục, người bị ảnh hưởng phải mang di chứng suốt đời.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người cần đến bệnh viện nơi các bác sĩ có đủ năng lực, tránh những cơ sở tư nhân không có giấy phép và các sản phẩm không rõ nguồn gốc.

 

Hoa hậu chuyển giới đầu tiên hối hận về cuộc phẫu thuật 'định mệnh'?

Theo lời kể của Hoài Sa – hoa hậu chuyển giới đầu tiên của Việt Nam, sau cuộc phẫu thuật “định mệnh”, cô phải đối mặt với vết thương bị nhiễm trùng, phải liên tục tiêm kháng sinh đến vỡ ven.Tin khác