Biển Đông: Trung Quốc đã tháo dỡ hệ thống tên lửa?

06:32 08/06/2018

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã tháo dỡ hệ thống tên lửa trên Biển Đông, nhưng giới phân tích cho rằng đây chỉ là một hành động tạm thời.

bien-dong-trung-quoc-da-thao-do-he-thong-ten-lua
Cả Trung Quốc và Mỹ đều tăng cường các hoạt động trên Biển Đông. Nguồn: CNN

Theo CNN, có thể Trung Quốc đã tháo dỡ các hệ thống tên lửa trên một hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông.

Việc làm này được tiến hành ngay cả khi Trung Quốc đang cáo buộc Mỹ triển khai "vũ khí tấn công" đến khu vực. Việc Trung Quốc triển khai một số hệ thống tên lửa đến quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa vào tháng 5 vừa qua đã làm dấy lên sự giận dữ từ phía Mỹ. Washington cho rằng đây là hành động "quân sự hóa" Biển Đông.

Ngay sau đó, trong tuần này, Mỹ cũng đã điều một máy bay ném bom B-52 bay trên vùng quần đảo Trường Sa mà quốc gia này tuyên bố đó là một phần của "nhiệm vụ huấn luyện thường xuyên."

Theo phân tích mới từ hãng tình báo Israel ImageSat International (ISI), các hệ thống tên lửa của Trung Quốc có thể đã bị tháo dỡ hoặc di dời. Tuy nhiên hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết ít có khả năng Trung Quốc sẽ tháo dỡ hoàn toàn hệ thống này. Thay vào đó, Mỹ cho rằng Trung Quốc có thể giấu chúng bên trong các tòa nhà.

Hôm thứ Tư (6/6), Trung Quốc cũng lên án chính Mỹ, chứ không phải quốc gia này đang quân sự hóa khu vực.

"Đó không phải hành động quân sự hóa khi bạn triển khai các vũ khí tấn công như máy bay ném bom B-52 tới Biển Đông? B-52 ở đó để thực hiện quyền tự do hàng hải và hàng không chăng?" Khi người ta đem vũ khí đến gần nhà bạn thì bạn không nên cảnh giác và cải thiện khả năng phòng thủ của mình?", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố tại cuộc họp báo thường kỳ.

Các hệ thống tên lửa

Hình ảnh vệ tinh trước đây cho thấy một số bệ phóng tên lửa và một hệ thống radar đã được triển khai trên đảo Phú Lâm tranh chấp thuộc quần đảo Hoàng Sa. Những thiết bị này được bao phủ bởi lưới ngụy trang. Tuy nhiên, theo ISI, những hệ thống này đã biến mất. Có thể Bắc Kinh đã dỡ bỏ hoặc triển khai những hệ thống này đến các khu vực khác trên Biển Đông."Mặt khác, đây có thể là một hoạt động thường xuyên".

Theo ISI, "nếu vậy trong vài ngày tới chúng ta sẽ quan sát những hệ thống này sẽ lại được triển khai tại vị trí cũ".

Các nhà phân tích khác cũng cho rằng có thể các tên lửa không thích hợp với địa điểm triển khai, nơi chúng dễ bị tổn hại bởi nước biển mặn. Vì vậy, các hệ thống này đã được di dời để bảo trì.

"Do tác động ăn mòn của muối và độ ẩm ở các đảo, hệ thống tên lửa HQ-9 phải được tháo dỡ và gửi về đại lục để bảo dưỡng định kỳ," theo Timothy Heath, nhà chuyên gia quốc phòng cấp cao của tập đoàn Rand. Derek Grossman, một chuyên gia quốc phòng khác của Rand cho biết ông "rất hoài nghi rằng Bắc Kinh tháo dỡ hoàn toàn và vĩnh viễn (tên lửa) khỏi khu vực."

Theo nhà phân tích này Trung Quốc đã cố ý di dời và cất giữ hệ thống tên lửa này ra khuât tầm mắt để chứng minh cho các sự thúc đẩy hòa bình trên Biển Đông. Tuy nhiên khi chỉ trích lắng xuống, quốc gia này vẫn dễ dàng triển khai lại các hệ thống này.

 

Thượng Nghị sĩ Mỹ: Washington phải phá căn cứ của Trung Quốc ở Biển Đông

Theo tờ Washington Examiner, trả lời phỏng vấn ngày 4/6, Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio cho rằng, Washington cần phải phát triển kế hoạch phá hủy các căn cứ quân sự do Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông.

 

Mỹ-Nhật-Úc vạch phương án đối phó nếu Trung Quốc thay đổi Biển Đông bằng vũ lực

Ngày 2/6, Nhật – Mỹ - Úc đã cùng ra tuyên bố chung phản đối những hành động đơn phương trái phép nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông. Theo tờ Japantimes, tuyên bố này rõ ràng ám chỉ các hành động trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

 

Anh, Pháp đưa tàu chiến tuần tra Biển Đông, thách thức sự phi lý của Trung Quốc

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hồng Kông, ngày 3/6, Bộ Quốc phòng Anh và Pháp tuyên bố sẽ đưa tàu chiến đến Biển Đông nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý cũng như những hành động đơn phương trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

 Tin khác