Biểu cảm ngoại giao 'lạ' của cặp Trump - Putin tại lễ tưởng niệm 100 năm Thế Chiến I

Theo H.D / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:04 12/11/2018

Tổng thống Putin lần lượt bắt tay các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, riêng với ông Trump, nhà lãnh đạo Nga không chỉ bắt tay mà còn giơ ngón tay cái "Like" và gật gật đầu.

Chú thích ảnh
Tổng thống Putin giơ ngón tay cái với người đồng cấp Mỹ. Ảnh: AFP

Cảnh tượng trên diễn ra tại buổi lễ tưởng niệm 100 năm ký kết hiệp ước kết thúc cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất năm 1918.

Tổng thống Nga Putin xuất hiện sau trong khi hàng chục nhà lãnh đạo thế giới đã đứng thành hàng trên khán đài. Ông Putin lần lượt bắt tay Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron và phu nhân, tiếp theo là Thủ tướng Đức Angela Merkel. Đến Tổng thống Trump đứng kế tiếp thì sau cái bắt tay nhanh, ông Putin còn giơ ngón tay biểu hiện cho dấu "Like" (Thích) rồi gật gật đầu, trước khi nhoài người bắt tay đệ nhất phu nhân Mỹ, Melania Trump.

Đáp lại màn chào hỏi thân thiện của Tổng thống Nga, ông Trump vỗ nhẹ vài cái vào lưng ông Putin (xem video dưới).

Dưới trời mưa, 70 nhà lãnh đạo thế giới đã tập trung tại Khải Hoàn Môn dự buổi lễ đánh dấu 100 năm kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Pháp Macron để mạnh mẽ lên án chủ nghĩa dân tộc. "Khi chúng ta nói chỉ quan tâm đến lợi ích của mình trước tiên, chúng ta đã vứt bỏ những nền tảng quý giá của một quốc gia, vứt bỏ điều đã tạo nên và khiến cuộc sống trở nên tuyệt vời hơn: Đó là giá trị tinh thần", ông Macron nói.

Tổng thống Pháp ví chủ nghĩa dân tộc như một "con quỷ già đang nhăm nhe quay trở lại mặt đất để gieo rắc sự hỗn loạn và cái chết" và cảnh báo nó có thể khiến "lịch sử đen tối lặp lại".

Lời chỉ trích của Macron được giới quan sát cho là nhằm vào Tổng thống Trump, người luôn nêu cao khẩu hiệu "Nước Mỹ trên hết".

Ông Macron cũng là người thường xuyên lên tiếng chỉ trích chủ nghĩa dân tộc và chính sách bảo hộ thương mại mà chính quyền của Tổng thống Trump đang thực hiện. Hôm 6/11 ông Macron đề xuất xây dựng "quân đội châu Âu thật sự" để các nước châu Âu thoát phụ thuộc vào Mỹ, sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi hiệp ước Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân Tầm trung (INF).

Đáp lại, Trump viết trên Twitter ngay trên chuyến bay tới Paris rằng đề xuất của Tổng thống Pháp là "rất xúc phạm" và cho rằng châu Âu lẽ ra nên trả đủ khoản đóng góp tài chính cho NATO mà hiện Mỹ phải bao cấp quá nhiều.

Chú thích ảnh
Tổng thống Putin tiến về phía các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Putin đội ô dưới trời mưa trên đại lộ Champs Elysee.
Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Macron đọc diễn văn tại buổi lễ tưởng niệm. Ảnh: EPA
Chú thích ảnh
Có khoảng 70 nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ trên thế giới tham dự buổi lễ. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Các nhà lãnh đạo cùng nhau đi bộ trên Đại lộ Champs Elysee tiến về khu vực lễ đài.
Chú thích ảnh
Trước đó đã xảy ra một sự cố nhỏ khi một nhà hoạt động để ngực trần lao ra đường tìm cách chặn đoàn xe chở Tổng thống Trump.
 

Nước Pháp vất vả với lễ kỷ niệm 100 năm Thế chiến I

Vừa phải đảm bảo an ninh cho 72 nguyên thủ quốc gia, vừa phải đảm bảo sự trang nghiêm của buổi lễ, đây là sự kiện không dễ dàng với vị tổng thống Pháp.Tin khác