Video: Biểu tình Áo vàng bước sang tuần thứ 34, láng giềng Pháp cũng ra đường tuần thứ 20

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 07/07/2019

Đã bước sang tuần thứ 34, và những người Áo vàng tham gia biểu tình trên đường phố Paris vào thứ Bảy vẫn chưa có ý định dừng lại. Trong khi hàng xóm của họ, đất nước Algeria, cũng bước sang tuần biểu tình thứ 20.

Nguồn: Ruptly

Hãng tin Sputnik News của Nga đăng tải một video clip cho thấy, những người biểu tình mặc Áo vàng vẫn miệt mài với quyết tâm của họ trong việc tìm kiếm sự đồng thuận với chính phủ về những chính sách họ vẫn cho là đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. 

Số lượng người tham gia biểu tình Áo vàng ở Paris giảm dần theo thời gian. Ở tuần thứ 33, theo số liệu của Bộ Nội vụ Pháp, số người tham gia chỉ còn khoảng 5.800 người. Số này đã giảm một nửa so với con số 11.800 người xuống đường vào ngày 22/6. Tuy nhiên, nhóm tụ tập lớn nhất lại đông lên, với số lượng lên đến 1.300 người, trong khi trước đó nhóm đông nhất chỉ khoảng 1.100 người. 

Phong trào Áo Vàng nổ ra vào tháng 11/2018, nhằm đáp trả các đợt tăng thuế nhiên liệu theo kế hoạch ở Pháp. Từ đó, nó phát triển thành một phong trào chống chính phủ rộng lớn hơn, thậm chí lan sang các khu vực khác của lục địa, trong đó có quốc gia láng giềng của Pháp - Algeria. 

Tại Algeria, vào thứ Sáu (5/7), hàng nghìn người dân Algeria tiếp tục xuống đường biểu tình tại thủ đô Algiers, đúng vào Ngày kỷ niệm 57 năm Quốc khánh Algeria (5/7/1962 – 5/7/2019). Đây là cuộc biểu tình tuần thứ 20 của nước này, sau khi cuộc biểu tình Áo Vàng lan sang biên giới. 

Ở Algeria, biểu tình cuối tuần được tổ chức vào thứ Sáu hàng tuần. Đây cũng là ngày thứ Sáu thứ 20 liên tiếp diễn ra. Biểu tình chủ yếu tập trung ở thủ đô Algiers và các khu vực lân cận. 

Cuộc biểu tình ở Algeria đã buộc Tổng thống Abdelaziz Bouteflika  phải từ chức vào ngày 2/4/2019 sau 20 năm cầm quyền dù trước đó, vào ngày 22/2, ông tuyên bố tái tranh cử cho nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp. Việc ông tuyên bố tái tranh cử chính là cái cớ của cuộc biểu tình kéo dài liên miên này. Người biểu tình đòi yêu cầu truy tố các cựu quan chức liên quan tới chế độ thời cựu Tổng thống Bouteflika, kêu gọi chính phủ chuyển tiếp không được trì hoãn tổng tuyển cử tự do.

bieu-tinh-ao-vang-buoc-sang-tuan-thu-34-lang-gieng-phap-cung-ra-duong-tuan-thu-20
Người dân biểu tình tuần thứ 34 tại thủ đô Algiers, Algeria. Ảnh: AFP

Trước đó, hai cựu Thủ tướng Abdelmalek Sellal và Ahmed Ouyahia cùng với một loạt các quan chức cấp cao của Algeria đã bị bắt giữ liên quan đến các cáo buộc tham nhũng.

Em trai của cựu Tổng thống Bouteflika cùng hai cựu Giám đốc cơ quan tình báo cũng đã bị bắt giam do có liên quan đến các “âm mưu chống lại nhà nước.”

Ít nhất 5 doanh nhân, bao gồm tỷ phú ông Issad Rebrab cũng bị tống giam với cáo buộc liên quan đến tham nhũng.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc (tức Thượng viện) Abdelkader Bensalah tạm thời giữ chức Tổng thống trong thời gian tối đa 90 ngày để tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống mới.

Ngà 6/6, ông Abdelkader Bensalah đã kêu gọi toàn bộ các tầng lớp chính trị tham gia đối thoại để đạt được sự đồng thuận xung quanh việc tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống trước sự việc hàng loạt các cuộc biểu tình nổ ra yêu cầu Hội đồng Hiến pháp nước này Tổng thống diễn ra vào ngày 4/7.

Vào ngày 3/7, ông Bensalah một lần nữa đề xuất tiến hành đối thoại quốc gia nhằm chấm dứt thời kỳ khủng hoảng.

Trong bài phát biểu phát trên truyền hình, ông Bensalah khẳng định quá trình đối thoại sẽ được tiến hành một cách tự do và minh bạch do các ứng cử viên Tổng thống đều là những người đáng tin cậy, độc lập, không có sự liên kết đảng phái và không có tham vọng. Ông nói thêm rằng đại diện của nhà nước, trong đó có quân đội sẽ không tham gia vào cuộc đối thoại này và sẽ giữ lập trường trung lập trong suốt quá trình đối thoại.

Ông Bensalah sẽ vẫn tại vị cho tới khi quốc gia này bầu ra được Tổng thống mới, bất chấp các cuộc biểu tình phản đối.

 

Nước Pháp chưa ngừng biểu tình Áo Vàng sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Có vẻ mong muốn tìm kiếm một điều tốt đẹp hơn, người dân đoàn kết hơn sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris của Tổng thống Pháp Enmanuel Macron đã không thành hiện thực. Tuần thứ 23 của cuộc biểu tình Áo Vàng vẫn diễn ra.

 

AFP: Tổng thống Macron nói vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris 'mang lại nhiều điều tốt đẹp' sau các cuộc biểu tình Áo Vàng

Trong khi nhiều chuyên gia cho rằng quá trình phục hồi Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy ngày 15/4 có thể mất tới hàng thập kỉ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ xây dựng lại nhà thờ "thậm chí còn đẹp hơn" trong vòng 5 năm.

Tin khác